บริการข่าวไทยรัฐ

ธรรมชาติสมบูรณ์ หิ่งห้อยยักษ์ บ้านรักไทยออกอวดโฉมหลังฝนตก (คลิป)

หิ่งห้อยด้วงช้าง ส่องแสงระยิบระยับเต็มสวนยางพาราบ้านรักไทย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำธรรมชาติที่บริสุทธิ์ สามารถไปเที่ยวพักโฮมสเตย์ เที่ยวชมทุ่งหิ่งห้อยกันได้ที่ บ้านรักไทย ม.7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก...

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านรักไทย ม.7 ต.ชมพู ต.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้มีปรากฏการณ์หิ่งห้อยเริ่มบินว่อนเต็มสวนยางพาราของชาวบ้านรักไทย มีทั้งหิ่งห้อยกิ่งไม้ที่มีขนาดเล็ก และหิ่งห้อยด้วงช้างขนาดใหญ่ ที่เปล่งแสงจากตัวเรืองแสงระยิบระยับสวยงามเป็นอย่างมาก ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ทราบข่าวต่างมาชมหิ่งห้อยเรืองแสงในช่วงเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป เป็นจำนวนมาก และเนื่องจากปีนี้มีหิ่งห้อยออกมามากนานกว่าฤดูปกติ คือช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน และเริ่มพบเห็นปรากฏการณ์หิ่งห้อยมาอย่างต่อเนื่องร่วม 7 ปีแล้ว

นายพิทักษ์ สุดจันทร์ ส.อบต.หมู่ 7 บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์ก็พบว่า จุดที่หิ่งห้อยออกมาบินเปล่งแสงมากที่สุดอยู่บริเวณสวนยางพาราของชาวบ้าน หรือบริเวณด้านหลังโฮมสเตย์บ้านรักไทยของนายพิทักษ์ เป็นสวนยางพาราที่ปลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี อยู่ใกล้กับแนวเขตป่าของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นแปลงสวนยางพาราของชาวบ้านหลายราย เนื้อที่รวมประมาณ 1,000 ไร่ พบว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป ถึงเวลาประมาณ 22.00 น. จะมีหิ่งห้อยขนาดเล็กจำนวนมากบินเต็มพื้นที่สวนยางพารา โดยเริ่มบินเหนือระดับพื้นดินประมาณ 1-2 เมตร และจะค่อยๆ บินไต่ระดับสูงไปเรื่อยๆ ขณะที่บริเวณพื้นดินของสวนยางพาราที่ถับถมด้วยใบไม้ยางพารา ก็พบแมลงชนิดอีกหนึ่ง เปล่งแสงเต็มพื้นไปหมด เป็นแมลงขนาดใหญ่ความยาวประมาณ 2 นิ้ว คล้ายแมลงสาบ หรือชาวบ้านเรียกว่า หิ่งห้อยด้วงช้าง หรือพญาหิ่งห้อย ซึ่งขณะนี้พบมากที่สุด

นายพิทักษ์ สุดจันทร์ ส.อบต.หมู่ 7 บ้านรักไทย เปิดเผยว่า ปกติแล้วที่บ้านรักไทยในช่วงฤดูฝน ก็มักจะมีหิ่งห้อยออกมาบินอยู่แล้ว แต่ปีนี้กลับพบว่ามีหิ่งห้อยออกมาบินในสวนยางพารามากกว่าปกติ ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา โดยเฉพาะช่วงฝนเริ่มตกใหม่ๆ จะมีหิ่งห้อยออกมาบินจำนวนมาก จนส่องแสงสว่างเต็มสวนยางพารา.