วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/06/60

โดย กระสุนทอง

ความถูกใจ ไม่ใช่ความถูกต้อง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2560 ............

ปรากฏการณ์กระหึ่มสังคม คดี “เปรี้ยว” ฆ่าหั่นศพ ในมุมการทำหน้าที่ของ ตำรวจ น่าจะเป็น “คำถาม” พ่วง เข้าไปกับ 4 คำถามของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ว่า ทำไม “อำนาจพิเศษ” ไม่ปฏิรูปตำรวจทันทีที่ยึดอำนาจ............

วันนี้ อยู่ในปีที่ 4 ของ คสช.ถูกทวงถามทุกสารทิศ แต่กลับได้คำตอบจาก ท่านผู้นำ ว่ามีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้มีคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ภายใน 1 ปี ราวกับว่าเป็น ผลงาน ของรัฐบาลทหาร แล้ว............

ปัดโธ่เอ๋ย... 1 ปีให้มีคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ แต่ไม่กำหนดเวลา ให้เสร็จสะเด็ดน้ำ ในเวลาเท่าไร พี่น้องประชาชนทั้งหลาย รู้สึกอย่างไรบ้าง เมื่อย้อนทบทวน “คำสัญญา” ของ คสช.ที่ว่า... “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน” วันนี้ผ่านปี 3 ขึ้นปี 4 คสช.แล้วจ้า............

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงยืนยัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ไม่เอาเกียรติปกป้อง 3 สาวฆ่าหั่นศพ วอนประชาชนใช้วิจารณญาณรับข่าว...เฮ้อ... พฤติกรรม กับ คำพูด หวังว่า หักล้าง กันได้นะ............

ขณะที่ นายกฯประยุทธ์ ขอให้สังคม เลิกเสพข่าว “เปรี้ยว” หวั่นชินความรุนแรง พร้อมแนะนำให้มอง “ต้นเหตุ” เพื่อแก้ปัญหา...ฮื่อ...แก้ที่เหตุนั้น ถูกต้อง แล้วเด็กเป็นต้นเหตุของผู้ใหญ่ หรือผู้ใหญ่เป็นต้นเหตุของเด็ก...หือ............

สื่อสังคมออนไลน์ ใส่กันล้นทะลัก คดีฆ่าหั่นศพ จนเกิดกระแส ฆาตกรพฤติกรรม “โหด” กลายเป็น เน็ตไอดอล ของเยาวชนบางส่วน ขนาด นายกฯลุงตู่ ถึงกับขอให้เลิกเสพข่าว “กระสุนทอง” จึงต้องตั้งคำถามว่า สื่อกระแสหลัก หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ ใส่ “ดีกรี” การแข่งขัน กันเลยเถิดจนกลายเป็น ผู้ตามกระแส โดยการ ชี้นำ ของ สื่อโซเชียล ใช่หรือไม่ ............

ถ้าใช่ นับว่าเป็นอาการน่าเป็นห่วง ในขณะที่สื่อกระแสหลัก ต้องร่วมกันต่อสู้กับ กฎหมายควบคุมสื่อ ด้วยความน่าเชื่อถือว่า สามารถควบคุมกันเองได้... เสรีภาพสื่อ จำเป็นต้องมี เส้นแบ่ง บ้างไหม ระหว่าง ความรับผิดชอบต่อสังคมและชาติบ้านเมือง............

ข่าวนี้ผู้นำประเทศ ไม่ได้บอกให้เลิกเสพ คือข่าว องค์กรระดับโลกรายงานการสำรวจ ความมั่งคั่งของโลก ผ่านหูผ่านตากันไปแล้วเมื่อไม่กี่วัน ประเทศไทย ใคร ตระกูลไหนร่ำรวยอันดับ 1–2–3–4–5 ............

สำคัญที่น่าฉุกคิดคือ ท่ามกลาง เสียงโอดโอย เศรษฐกิจไทยย่ำแย่ แต่ คนรวย กลุ่มหัวแถว เจ้าเก่า มีทรัพย์สินเพิ่มเป็นมูลค่าจากปี 2558 มหาศาล อันดับ 1 เพิ่มขึ้นเฉียดแสนล้านบาท อันดับ 2 กว่า 7 หมื่นล้านบาท และเพิ่มลดหลั่นกันไปตามลำดับอีกหลายอันดับ............

ครับ...ทำให้ต้อง ย้อนส่องกระจกโลก ที่รายงาน ความเหลื่อมล้ำของคนไทย โดย ออกซ์แฟม (ประเทศไทย) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อังกฤษ เปิดเผยเมื่อกุมภาพันธ์ ปีนี้ ไทย แซง อินโดนีเซีย ไปแล้ว พร้อมระบุ ไทยมีภาวะความเหลื่อมล้ำรุนแรงเป็นอันดับ 3 ของโลก กระโดดขึ้นมาจากอันดับ 11 ในปีเดียว รองจาก รัสเซีย และอินเดีย............

รายได้ 1 ปีของคนรวยที่สุดในไทย สามารถนำมาใช้ลดความยากจนของคนทั้งประเทศ คนรวยสุด 10% แรก มีรายได้มากกว่าคนจนสุด 10% สุดท้าย ถึง 35 เท่า ช่วง 7 ปีที่ผ่านมีเศรษฐี พันล้าน เพิ่มขึ้นจาก 5 คน เป็น 28 คน และ 5 ปีที่ผ่านมา คนรวยที่สุด 1% เป็นเจ้าของความมั่งคั่ง มากกว่าคนที่เหลือทั้งประเทศรวมกัน............

จักรชัย โฉมทองดี ผู้ประสานงานด้านนโยบายและรณรงค์ องค์การออกซ์แฟม ชี้ว่า ความเหลื่อมล้ำในไทย ไม่จำกัดเฉพาะ ด้านเศรษฐกิจ เท่านั้น แต่รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ เช่น วิถีชีวิต การศึกษา สวัสดิการด้านสุขภาพ............

นี่ก็เป็นคำถามสำคัญเหนือทุกคำถาม ที่ นายกฯประยุทธ์ ต้องหา ต้นเหตุ แล้วแก้ไข “กระสุนทอง” ไม่ได้โยนเข้าใส่ ผู้นำหัวไม่ส่าย คนเดียว เพราะเป็นการบ้านใหญ่สุดๆของ คนไทยระดับ “หัวกะทิ” ทุกคน ขืนไม่ช่วยกัน ลดความเหลื่อมล้ำ อนาคต
อันใกล้ไทยแลนด์เจอ คนจนลุกฮือ แล้วอย่าหาว่าไม่เตือน............

คนเราต่างมีความจำเป็น ประสิทธิ์ หิตะนันท์ ร้องทุกข์มา ขอให้ เสี่ยกวง–สุชาติ อานุภาวนาธรรม ติดต่อด่วนจี๋ ว่าด้วย เงินก้อนสุดท้าย ของคนวัย 84 ปี ตัวคนเดียวไม่มีใครเลี้ยงดู ส่วนเรื่องมาตรการทางกฎหมายนั้น ถึงวันนี้ยังไม่สำคัญกว่าคำว่า “เพื่อน” ที่ผูกพันกันมาเนิ่นนาน ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 14.00 น. วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เดอะมอลล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ อร่อยทั่วไทย” ครั้งที่ 9 รวมสุดยอดอาหารพื้นถิ่น 5 ภาคทั่วประเทศ วันนี้ถึง 14 มิ.ย.ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ............

18.00 น. รัฐศาสตร์ ภาคพิเศษ ม.รามคำแหง มี วิลาสินี เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานรุ่น 18 เชิญศิษย์เก่าทุกรุ่น 1-16 ร่วมงาน “ส่งพี่-รับน้อง พบผองพี่ที่คณะฯ” สังสรรค์ พร้อมเลี้ยงส่ง รุ่น 17 รับน้อง รุ่น 19 ที่คณะรัฐศาสตร์ ม.รามฯ (แต่งกายแบบไทย)............

ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานฉลองสมรส สิรวิชญ์ ลูกชาย สัมโพธิ-ทวี เทียนทอง กับ จรุงกุล ลูกสาว สมบูรณ์–นภาลัย พลาฤทธิ์ ที่โรงแรมคอนราด 18.00 น. วันที่ 10 มิ.ย.นี้............

ศพ คุณแม่วิไล อภิรติเกียรติ อยู่ศาลา 5 วัดเทพศิรินทราวาส 11 มิ.ย.พิธีกงเต๊ก 09.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. เคลื่อนศพไปสุสานศรีคิวรรณฯ บ้านบึง ชลบุรี............

ศพ ดร.ชนากานต์ บุญนุช ภรรยา ศ.คลินิก นพ.วิรุณ บุญนุช อยู่ศาลา 1 วัดเครือวัลย์ (สวด 18.30 น.) วันที่ 11 มิ.ย. เผา 17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

8 มิ.ย. 2560 10:53 ไทยรัฐ