วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัพเดต 6 ของใหม่จาก Apple ทั้ง iOS 11, MacBook, HomePod

โดย เฟื่องลดา

เพิ่งจบกันไปกับงาน WWDC 2017 (World Wide Developers Conference) จากแบรนด์ดังแห่งยุค Apple ที่งานนี้เรียกได้ว่ารวมมันสมองของนักพัฒนาและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาต่อแถวรออัพเดตให้สายไอทีอย่างเราๆ ได้เกิดกิเลสกันอีกแล้ว โดยในงานมีทั้งการอัพเดตเรื่องราวของ iOS เวอร์ชั่นใหม่ / MacBook / Apple TV และอื่นๆ อีกมากมาย (แต่ iPhone รุ่นใหม่ยังไม่มานะคะ รอไปก่อน น่าจะกันยายนเลย) วันนี้เฟื่องจะพาทุกคนมาดูไฮไลต์เด็ดของงานกันค่ะ ว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. iMac Pro
Apple ได้เปิดตัว iMac Pro ตัวใหม่ มาพร้อมกับหน้าจอเรตินาที่แสดงผลได้ดีกว่าเดิม ทั้งในเรื่องของกราฟิกและรองรับการเล่นของวิดีโอ VR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมตัว Xeon Processor ถึง 8 core (สามารถอัพเกรดได้ถึง 18 core) ความจุ SSD ถึง 4TB พอร์ต แถม Thunderbolt 3 ก็มีมาให้ถึง 4 พอร์ตแน่ะ โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $4,999 (ประมาณ 174,965 บาท) และเริ่มส่งมอบในเดือนธันวาคมปีนี้นั่นเอง รุ่นนี้น่าจะเหมาะกับคนทำงานสายกราฟิกหนักๆ น่าจะฟิน แต่ราคาก็แรงอยู่ทีเดียว (อนาคตน่าจะมาแทน MacPro หรือไอ้ถังๆ ประสิทธิภาพสูง ราคากระฉูดนั่นแหละค่ะ)

2. iOS 11
ตื่นเต้นกันใหญ่สำหรับสายไอโฟน เพราะ iOS 11 นี้มีการปรับเปลี่ยนปรับปรุงมากมาย เพื่อตอบสนองผู้ใช้ไอโฟนทุกท่าน เริ่มด้วยการอัพเดต Siri ที่มีการพัฒนาในด้านของการตอบโต้ และการแปลภาษาให้ถูกต้องและแม่นยำ หรือจะเป็นการที่ iMessage ย้ายไปอยู่ใน iCloud เราก็จะสามารถลบบทสนทนาจากอุปกรณ์เครื่องไหนก็ได้ที่ใช้ Account เดียวกัน

ที่น่าสนใจก็คือระบบความปลอดภัยระหว่างที่เราขับรถ เจ้าระบบ iOS จะสามารถตรวจจับและเปิดโหมด Do Not Disturb เพื่อลดการรบกวนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอัจฉริยะจริงๆ เลยค่ะ สุดท้ายอีกสิ่งที่ลืมไม่ได้คือ App Store มีการอัพเดตให้ค้นหาง่ายขึ้น แถมยังนำ “App of the day” กลับมาอีกด้วย

3. iOS for iPad
iOS 11 สำหรับ iPad นี้พิเศษตรงที่ว่า ผู้ใช้สามารถที่จะดึงแอปพลิเคชันขึ้นมา แล้วทำเป็นหน้าจอแยกสองฝั่งได้ คล้ายๆ กับ MacBook เราสามารถที่จะดึงไฟล์ รูป หรือโฟลเดอร์จากแอปนึงไปใส่อีกแอปนึงได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว เวลาส่ง Mail หรือ iMessage ก็จะได้ไม่ต้องกด insert ให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้วค่ะ (แต่เอ๊.. ยังมีใครใช้ iPad อยู่ไหมน๊า)

4. iPad Pro 10.5 นิ้ว
ใครจะถอย iPad Pro มีไซส์ใหม่มาแล้วนะคะ คือ 10.5 นิ้ว กับ 12.9 นิ้ว (9.7 นิ้ว ไม่มีแล้วจ้า จะเป็น iPad ธรรมดาแทน) โดยภายในงานได้มีการแนะนำเจ้าตัวโมเดล 10.5 นิ้ว ที่มาพร้อมกับกล้อง 12 megapixel แบบเดียวกับ iPhone 7 รองรับ USB 3.0 และแบตเตอรี่ที่อึดทนนาน 10 ชั่วโมง

แถมยังมี Feature ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาชื่อว่า ProMotion ที่สามารถรับรอง Apple Pencil ได้ไวและแม่นยำมากขึ้น โดย iPad Pro ใหม่ตัวนี้จะมีความจุเริ่มที่ 64GB ด้วยราคา $649 (ประมาณ 22,715 บาท) สั่งซื้อออนไลน์ได้แล้ววันนี้ ส่งมอบของอาทิตย์หน้าเป็นต้นไป ใครสนใจก็ไปจับไปจองกันเลยค่ะ

5. New MacOS “High Sierra”
เวอร์ชั่นใหม่ของ MacOS ที่กำลังจะมา จะใช้ชื่อว่า “High Sierra” สิ่งที่มาพร้อมกับเจ้า MacOS ตัวใหม่นี่ก็คือ Safari ที่จะช่วยบล็อก site tracker แล้วก็พวก Autovideo Playing แถมสายแต่งรูปเตรียมเฮ ถึงใช้ Photoshop ไม่เป็น แต่เขาก็มีเครื่องมือแบบ Curves มาให้ในการ Edit รูป อีกทั้งยังค้นหารูปด้วยการ detect ด้วยใบหน้าได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

และที่เฟื่องว่าน่าสนใจคือ เรื่อง VR และ AR ที่กำลังมาแรง ซึ่งในส่วนนี้ Apple ก็ไม่พลาดที่จะจับมาเป็นจุดขาย โดย Apple ได้พัฒนาให้ MacOS นี้ มีกราฟิกที่รองรับกับเทคโนโลยี VR และประกาศกร้าวว่าจะจริงจังกับการเปิดพื้นที่ให้นักพัฒนามาแตะต่อยอดเทคโนโลยี AR แบบเต็มสตรีมอีกด้วย เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่เบาเลยล่ะค่ะ

6. HomePod
ไอเทมใหม่ล่าสุดจาก Apple เป็นลำโพงอัจฉริยะที่มีไมโครโฟน ใช้ตอบโต้พูดคุยกับ Siri ได้ และที่เจ๋งคือ เขารองรับการทำงานของ HomeKit สั่งให้ Siri ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ (รองรับเทรนด์ Smart Home ที่มาชัวร์ๆ) หน้าตาดี มีฟังก์ชั่นเด็ด แต่เสียใจด้วยนะคะ ยังไม่เข้าไทยจ้า สาวกคนไหนอยากจับจองก่อน ไปหาซื้อได้ วางขายในอเมริกา / อังกฤษ / ออสเตรเลีย เดือนธันวาคมนี้ค่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก Apple ที่เฟื่องนำมาเสนอวันนี้ คิดว่าน่าจะเป็นปรากฏการณ์ที่เราต้องติดตามไปเรื่อยๆ เพราะว่า Apple เขาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาให้เราได้ร้องว้าวตลอด ยังไงก็รอติดตาม WWDC ครั้งหน้าด้วยนะคะว่าจะตื่นตาตื่นใจขนาดไหน

ที่มาภาพ - apple.com

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada 
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada 
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada 
Twitter: http://twitter.com/faunglada 
Blog: http://www.faunglada.com 

เฟื่องลดา

เพิ่งจบกันไปกับงาน WWDC 2017 (World Wide Developers Conference) จากแบรนด์ดังแห่งยุค Apple ที่งานนี้เรียกได้ว่ารวมมันสมองของนักพัฒนาและเทคโนโลยีใหม่ๆ 8 มิ.ย. 2560 10:34 ไทยรัฐ