วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหากาพย์หมอชิต

ย้อนอดีตเฉียดยี่สิบปีที่แล้ว เมื่อสถานีขนส่ง บขส.หมอชิตย้ายไปอยู่ในที่รถไฟ เอาชื่อหมอชิตติดไป เรียกว่าหมอชิต 2 ส่วนที่เดิมเป็นโรงเก็บ เป็นสถานีรถไฟฟ้า ไม่มีคนเรียก หมอชิต 1 แต่เรียก หมอชิตเก่า

ถึงวันนี้ หมอชิตเก่า...กำลังถูกเสกสรรปั้นแต่ง ให้เป็นหมอชิตใหม่...เมื่อกระทรวงคมนาคม เพิ่งอนุมัติให้เป็นสถานีขนส่งแห่งใหม่

สถานีขนส่งแห่งใหม่ เป็นสถานีให้บริการผู้โดยสารที่ถูกออกแบบให้ทันสมัย สะดวกสบาย ปลอดภัย เชื่อมกับสถานีกลางบางซื่อ ประชาชนจะได้ใช้บริการเชื่อมต่อการเดินทางไปทั่วประเทศ หรือทั่วโลก

มีรถไฟฟ้าเชื่อมต่อสนามบิน เชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อรถไฟชานเมือง ขสมก.

ผมรู้ถึงตรงนี้ ตื่นเต้นมาก...นึกถึงภาพ หมอชิตเก่าครึ่งๆกลางๆ อาคารโรงเก็บรถไฟฟ้า และลานว่างที่สมัยนายกฯทักษิณ สั่งให้ใช้เป็นลานจอดรถฟรี กำลังจะเปลี่ยนไป เป็นย่านที่ทันสมัย จอแจแออัดยิ่งกว่าสยามสแควร์

ผมฝันไม่เกินจริง...เพราะมีแฟ้มความจำเก่าๆ...เก่าถึงตอนที่ บขส.หมอชิต ย้ายที่ทำการมาอยู่ด้านหลัง ได้พักใหญ่ พอขายห้องแถวให้พ่อค้าได้หมด ก็ย้ายกลับที่เก่าด้านถนนพหลโยธิน

ช่วงหนึ่ง สภาพหมอชิตเก่าแออัดยัดเยียดมาก ขนาดคนติดบนสะพานลอย

แต่ช่วงเลวร้าย...อยู่ตอนหมอชิตเก่า จะย้ายไปหมอชิต 2 เกิดขัดข้องทางเทคนิค ทำให้รถติด จากหลังหมอชิตยาวไปถึงหน้าการบินไทย ถนนวิภาวดี อยู่ห้าหกเดือน ร้านอาหารหลายร้านต้องเลิกกิจการ

หางเลข บขส.หมอชิต...ทำให้รถติด เดือดร้อนถึงขนาดนั้น พอมารู้สาเหตุแล้วแทบลมใส่...

เบื้องลึก บขส.เขารอเงินค่าย้าย จากกรมธนารักษ์ ซึ่งได้เงินมาจากเอกชนที่เช่าทำรถไฟฟ้า...แล้ว แต่ “กั๊ก” เอาไว้ นัยว่า ได้ค่าปากถุงจากแบงก์ไปไม่น้อย

ประเด็นนี้ ฝีมือ “ไทยรัฐ” นี่แหละ พอแฉออกมา รถ บขส.ที่ทำท่าไม่ยอมย้าย ก็ย้ายไปเลย

ปัญหารถติดครึ่งปีก็หมดไป เหมือนปาฏิหาริย์

คงมีคนจำได้...สาเหตุที่ บขส.ต้องย้ายไปหมอชิต 2 มีสารพัด...สภาพพื้นที่หมอชิตเก่าคับแคบ ไม่อำนวย ทั้งอยู่ใกล้ห้าแยกลาดพร้าว บขส.อยู่ต่อไป ปัญหาจราจรจะจลาจล

เพราะแรงต่อต้านประดามีเหล่านี้...ผมมีข้อมูล ที่ไม่มีเอกสารหรือใบเสร็จยืนยัน แต่ฟังมากับหูตัวเอง ผู้บริหารโครงการลงแรงมาขอร้องว่า ขอให้เห็นใจ

หมดไปกับค่ากล่องของขวัญ ให้ผู้มีอำนาจ 6 นายและนางที่เปลี่ยนหน้าไปแล้วถึง 1 พันล้าน

ในช่วงเวลาที่โครงการ บริษัทบางกอกเทอมินัลฯ กำลังเดินหน้า หมอชิตเก่าถูกออกแบบรองรับ เรื่องคนโดยสาร...ไว้ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่กว่า 60% เป็นศูนย์การค้า เป็นโรงแรม

ถอดหน้ากากนักร้อง เอ๊ย! ศูนย์จราจรออก ก็เป็นเรื่องของพ่อค้า ทำมาหากินล้วนๆ

เมื่อใช้อำนาจรัฐอ้างศูนย์คมนาคมบังหน้า ไปเวนคืนที่ดินซอยด้านหลัง ทำทางออกสองชั้น เชื่อมโทลล์เวย์...ชาวบ้านแถวนั้น เขาจึงไม่ยอม

โชคดีของชาวบ้าน แต่เป็นโชคร้าย...ของอธิบดีกรมธนารักษ์... ขณะนั้น เจอแง่กฎหมาย ผ่านโครงการผิด พ.ร.บ.ร่วมทุน แล้วก็เจอข้อหารับสินบน...30 ล้าน ถูกยึดทรัพย์ ถูกจับเข้าคุก

โครงการหมอชิตเก่า ก็ให้มีอันเป็นไป ปล่อยทิ้งไว้ให้ค้างคา ตำตาตำใจ จนถึงวันนี้

ผมไม่ได้แช่งนะครับ แต่กลัวเรื่องปาฏิหาริย์ เจ้าที่แถวนั้นแรงมาก แค่เริ่มต้นตั้งไข่โครงการหมอชิตใหม่...อธิบดีปัจจุบัน แค่แย้มๆโครงการก็ถูกย้าย เคราะห์ดี ยังไม่มีข้อหา

ส่วนเรื่องกล่องของขวัญพันล้านนั้นเกิดขึ้นกับอำนาจการเมืองเก่า ผมไม่แน่ใจ กับอำนาจการเมืองใหม่ กล่องของขวัญจะใหญ่กว่าหรือเล็กกว่า

ผมกำลังตั้งตารอ ใครจะเจอปาฏิหาริย์ ถูกยึดทรัพย์จับเข้าคุก เป็นรายต่อไป.

กิเลน ประลองเชิง

8 มิ.ย. 2560 10:33 ไทยรัฐ