วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร. ฝ่าคลื่น 3 ม. ออกช่วยเร่งด่วน ลูกเรือประมงในทะเลหายใจไม่ออก

(ภาพจากกองประชาสัมพันธ์ สำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ)

กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือหลวงคีรีรัฐ และเรือ ต.219 เร่งให้ความช่วยเหลือลูกเรือประมงหายใจไม่ออก กลางทะเลท่ามกลางคลื่นสูง 3 เมตร นำส่ง รพ.ปลอดภัย

วานนี้ (6 มิ.ย. 60) ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมง ชลบุรี (PIPO ชลบุรี) ได้รับแจ้งจากเรือมิตรทวีที่ทำการประมงห่างจากฝั่งบริเวณตำบลแสมสารประมาณ 37 ไมล์ทะเล (ประมาณ 70 กิโลเมตร) ว่าลูกเรือมีอาการหายใจไม่ออก เรือเอกคณิตศร ผาสุขสรรพ์ ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์ PIPO ชลบุรี ได้แจ้งให้ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 (ศปก.ทรภ.1) ทราบ

จากนั้น ศปก.ทรภ.1 สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐ ขณะทำการลาดตระเวนในพื้นที่ให้ทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนตามพิกัด/ตำบลที่ของเรือมิตรทวี ที่ได้รับจากอุปกรณ์ติดตามเรือ (VMS:Vessel Monitoring System) พร้อมจัดเรือ ต.219 เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และประสานรถพยาบาลจากโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ

ทั้งนี้ เรือเอกคณิตศร ได้ประสานทางเรือเกี่ยวกับอาการผู้ป่วยเป็นระยะ เมื่อเรือหลวงคีรีรัฐเดินทางถึงที่เกิดเหตุ นาวาโทกงกฤช พลยิ่ง ผู้บังคับการเรือหลวงคีรีรัฐ พยายามนำเรือเล็กเข้าช่วยเหลือทันที แต่เนื่องจากคลื่นมีความสูงประมาณ 3 เมตร จึงไม่สามารถเข้าช่วยผู้ป่วยได้ จึงได้นำเรือเข้ากำบังคลื่นลม และนำเรือมิตรทวีเข้าฝั่งที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จากนั้นได้นำตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลอาภากรฯ จนกระทั่งอาการปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง อย่างเต็มความสามารถ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกองทัพเรือ 1696.

กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือหลวงคีรีรัฐ และเรือ ต.219 เร่งให้ความช่วยเหลือลูกเรือประมงหายใจไม่ออก กลางทะเลท่ามกลางคลื่นสูง 3 เมตร นำส่ง รพ.ปลอดภัย 8 มิ.ย. 2560 09:19 ไทยรัฐ