วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พีทีที โกลบอล” ตีปี๊บผลงาน “ชิ้นโบแดง” ดึงบิ๊กเนม “คูราเร่-ซูมิโตโม” ร่วมทุนฉลุย

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือพีทีทีจีซี เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทพีทีทีจีซีได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นกับบริษัท คูราเร่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษชั้นนำของโลกสัญชาติญี่ปุ่น และบริษัท ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในโครงการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงประเภท High Heat Resistant Polyamide-9T และผลิตภัณฑ์ยางเทอร์โมพลาสติกประเภท Hydrogenated Styrenic Block Copolymers (HSBC) เมื่อปี 2559 นั้น ขณะนี้ขั้นตอนการศึกษาโครงการร่วมทุนจัดตั้งโรงงานดังกล่าวได้เสร็จสิ้นแล้วและมีความเป็นไปได้ที่ทั้งสามฝ่ายจะมีการลงนามเพื่อยืนยันการร่วมทุนในโครงการดังกล่าวในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนได้ในปี 2561

“ถือเป็นความก้าวหน้าไปอีกขั้นในการเชิญชวนนักลงทุนจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้นำระดับต้นๆของโลกในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูงเข้ามาลงทุนในไทย และเป็นการนำเข้าเทคโนโลยีการผลิต และการพัฒนาและการวิจัย เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษ สำหรับตลาดที่มีการเติบโตสูง เช่น รถยนต์ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และก่อสร้าง การลงทุนครั้งนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ของไทย”

สำหรับโครงการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงประเภท High Heat Resistant Polyamide-9T ปีละ 13,000 ตัน และผลิตภัณฑ์ยางเทอร์โมพลาสติกประเภท Hydrogenated Styrenic Block Copolymers (HSBC) ปีละ 16,000 ตันตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด มาบตาพุด จังหวัดระยอง นอกจากนี้บริษัท คูราเร่ ยังจะทำการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการผลิต MPD ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องไอโซบิวทีนของคูราเร่ด้วยโดยมีกำลังการผลิต 5,000 ตันต่อปี โดยพีทีทีจีซีจะจัดส่งบิวทาไดอีนและไอโซบิวทีน ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตให้โรงงานด้วย.

จากการที่บริษัทพีทีทีจีซีได้ลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นกับบริษัท คูราเร่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษชั้นนำของโลกสัญชาติญี่ปุ่น และบริษัท ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในโครงการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกวิศวกรรม 8 มิ.ย. 2560 05:33 ไทยรัฐ