ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาคเกษตรถูกรุมเร้าจีดีพีขยายแค่ 1.4% สศก.เตือนเกษตรกรอย่าใช้จ่ายเกินตัว!

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2553 06:00 น.
  SHARE

  ธีระ วงศ์สมุทร

  ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรครึ่งปี 53 ขยายตัว 1.4% จากปีที่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งในพื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงปัญหาโรคระบาด ส่งผลให้การผลิตพืชส่วนใหญ่ลดลงจากปีก่อนโดยเฉพาะมันสำปะหลัง....

  นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรครึ่งปี 53 ขยายตัว 1.4% จากปีที่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งในพื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงปัญหาโรคระบาด ส่งผลให้การผลิตพืชส่วนใหญ่ลดลงจากปีก่อนโดยเฉพาะมันสำปะหลัง

  นายอภิชาต จงสกุล เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจการเกษตรทั้งปี 53 คาดว่าจะขยายตัว 2.2-3.2% จากปี 52 คาดว่าราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในเกณฑ์ดี เป็นผลจากปริมาณผลผลิตที่ลดลง ส่วนการส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวดีจากเศรษฐกิจโลกที่ปรับตัวดีขึ้น แต่สินค้าบางชนิด เช่น ข้าวอาจได้รับผลกระทบจากการแข่งขันด้านราคา แต่จีดีพีภาคเกษตรที่ขยายตัวไม่ได้หมายถึงรายได้ของเกษตรกรภาพรวมจะสูงขึ้นทั้งหมด เพราะพืชหลักที่สำคัญและมีมูลค่าการส่งออกสูง เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ยังมีปัญหาด้านผลผลิตและราคา และภาคการเกษตรยังเป็นอาชีพที่มีปัจจัยเสี่ยงควบคุมไม่ได้ เช่น ภัยแล้ง, เศรษฐกิจโลกและค่าเงิน ดังนั้น เกษตรกรต้องอย่าประมาท ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหมือนปี 51 ที่ราคาสินค้าเกษตรสูงมาก ทำให้เกษตรกรซื้อรถใหม่จำนวนมาก จนเกิดภาระหนี้สินและไม่สามารถชำระหนี้ได้ เมื่อราคาสินค้าเกษตรเริ่มปรับตัวลงในปี 52.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:21 น.