วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบรกไม่อยู่เมื่อน้ำจู่โจม!!

ฝนตกทีไรน้ำท่วมทุกที ภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงจากสภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบอย่างหนัก ฝนที่เคยตกปกติในฤดูฝนกลับเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนน่าตกใจ บางพื้นที่ของกรุงเทพฯ ที่โดนกระหน่ำหนักถึง 100 มิลลิเมตร ทำให้ถนนหนทางกลายเป็นลำคลองไปในชั่วพริบตา เมื่อต้องวิ่งลุยน้ำมาสักพัก ขณะที่กำลังประคองให้รอดไม่ดับกลางน้ำ เมื่อรถคันข้างหน้าเบรก แต่ดันเบรกตามไม่อยู่ ถึงกับซัดท้ายรถชาวบ้านเข้าไปจังเบอร์

เมื่อคุณจะต้องขับลุยน้ำท่วมขัง สิ่งที่ควรระวัง ก็คือ

พยายามย้ำเบรกเรื่อยๆ เพื่อไล่หรือรีดน้ำออกจากระบบเบรก ไม่ว่าจะเป็นจานเบรกหรือผ้าเบรกที่เปียกน้ำมาจนชุ่มโชกก็ทำให้เบรกไม่อยู่ได้ทั้งนั้น

ในช่วงแรกๆ หลังจากการลุยน้ำลึก ระบบเบรกจะทำงานไม่ดีหรือไม่เต็มประสิทธิภาพเหมือนตอนใช้เบรกในที่แห้ง การลุยน้ำท่วมทำให้เบรกไม่อยู่ และเป็นอันตรายมาก ถ้าไม่ทำการย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก

ขณะขับลุยน้ำท่วมขัง พยายามรักษาระยะห่างโดยทิ้งระยะให้ห่างจากท้ายรถคันหน้าให้มากเข้าไว้ไม่ควรขับจี้ท้ายเมื่อต้องลุยฝ่าน้ำท่วมขังน้ำรอระบาย เพราะระบบเบรกเมื่อแช่น้ำหรือวิ่งผ่านน้ำท่วมสูงระดับครึ่งล้อ ประสิทธิภาพของการเบรกจะย่ำแย่ลดต่ำลง

เมื่อขับรถพ้นน้ำท่วมแล้วก็ควรที่จะขับให้ช้าลง พร้อมๆ กับการใช้เบรกเป็นช่วงๆ เพื่อรีดน้ำออกจากระบบเบรกให้ผ้าเบรกแห้ง ถ้าเป็นรถยนต์ที่ใช้ระบบดิสเบรกก็จะแห้งเร็วหน่อย แต่ถ้าเป็นระบบดรัมเบรกซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรถยนต์ราคาถูก รถกระบะหรืออีโคคาร์ ดรัมเบรกที่ล้อหลังจะแห้งช้ากว่า ทำให้เบรกไม่ดีเหมือนตอนแห้งๆ ซึ่งต้องระวังให้ดีๆ

สำหรับรถยนต์ที่ใช้เกียร์ธรรมดา ต้องกดแป้นย้ำคลัตช์เช่นเดียวกับการย้ำเบรก เพราะหลังการลุยน้ำมาอาจมีปัญหาคลัตช์ลื่น จึงต้องทำทั้งย้ำคลัตช์และย้ำเบรกควบคู่กันไปทุกครั้งหลังจากวิ่งพ้นระดับน้ำท่วมสูง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail  chang.arcom@thairath.co.th
Facebook  https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ขับลุยน้ำมาดีๆ ดันเบรกไม่อยู่พุ่งเข้าไปล่อท้ายรถคันข้างหน้าดังโครม! เกิดอะไรขึ้นคะขุ่นพี่!! 7 มิ.ย. 2560 18:15 13 มิ.ย. 2560 10:29 ไทยรัฐ