วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซอร์ไพรส์! ‘น้องเอย’ ติดทัพหมากรุกไทย ลุยศึกอินดอร์ฯ เกมส์

"น้องเอย" วัย 10 ขวบ หนูน้อยจากเชียงใหม่ สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการติดทีมชาติไทย ในประเภทกีฬาหมากรุก สู้ศึก "เอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน...

วันที่ 7 มิ.ย.60 “น้องเอย” ด.ญ.อารยา พรหมเมือง วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับวงการกีฬาไทยอีกครั้ง หลังสามารถฝ่าด่านหินจนติดทัพหมากรุกทีมชาติไทย ไปร่วมสู้ศึกใหญ่ระดับเอเชียอย่างเอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ 2017 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ได้สำเร็จ

โดยนางอรทัย เต๋จ๊ะ อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นแม่ของน้องเอย เผยว่าแต่ก่อนลูกสาวค่อนข้างขี้แย จึงพยายามหากิจกรรมให้น้องกล้าแสดงออก และพาไปเรียนหมากรุกตั้งแต่อยู่ชั้น ป.1 ซึ่งในช่วงแรกน้องไม่อยากเรียนเพราะอยากไปเล่นตามประสาเด็ก แต่หลังจากทดลองเรียนไปได้ 1 เดือนจึงเริ่มชอบและสนุก จนเข้าสู่ปีที่ 2 ของการเรียน ก็ลงแข่งขันและคว้ารางวัลมาได้เรื่อยๆ มีการมอบรางวัลหน้าเสาธงที่โรงเรียน ทำให้น้องเอยรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ทำ

ส่วนการมีชื่อติดทีมชาตินั้น คุณแม่น้องเอยกล่าวว่ารู้สึกดีใจมาก เพราะตอนแรกไม่คิดว่าน้องจะมีโอกาส อยากให้หาประสบการณ์ไปก่อน ซึ่งช่วงนี้เริ่มเก็บตัวต้องเข้ากรุงเทพฯ สัปดาห์ละ 4 วัน และมาโรงเรียนอีก 3 วัน ถึงแม้จะเหนื่อยจากการเดินทาง แต่น้องเอยก็ไปเรียนไม่เคยขาด ส่วนตัวคุณแม่ก็พยายามช่วยเตรียมเนื้อหาการเรียนไว้ให้กับน้อง รวมถึงในหลายๆ ด้านที่พอจะช่วยได้

ขณะที่ ด.ญ.อารยา หรือน้องเอย กล่าวว่า ตอนเริ่มเล่นหมากรุกก็เริ่มชอบทันที และดีใจที่สามารถติดทีมชาติได้ รวมถึงได้ขอแรงใจชาวจังหวัดเชียงใหม่ ให้ช่วยเชียร์ในการแข่งขันเอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน ในระหว่างวันที่ 17-27 กันยายนนี้ด้วย.

"น้องเอย" วัย 10 ขวบ หนูน้อยจากเชียงใหม่ สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการติดทีมชาติไทย ในประเภทกีฬาหมากรุก สู้ศึก "เอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ต เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน... 7 มิ.ย. 2560 17:32 ไทยรัฐ