วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ชี้ ปฏิรูปต้องยอมเจ็บกันบ้าง เชื่อ สรรหา 7 กกต.ไม่กระทบ ลต.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.รับ ตัวแทน กรธ.ชง 3 ทาง ก่อน สนช.ตัดสินเซตซีโร่ กกต. ยัน ไม่เกี่ยวยื้อเลือกตั้ง-สืบทอดอำนาจ คสช. ชี้ อยากจะปฏิรูปต้องยอมเจ็บกันบ้าง

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงถึงกรณีข้อเสนอเซตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ของ สนช. กรธ.ส่งตัวแทนเข้าไป 2 คน คือ นายภัทระ คําพิทักษ์ กับ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เมื่อไปประชุมก็จะนำกลับมาเล่าให้ กรธ.ได้ฟัง ในตอนสุดท้ายของการประชุม กมธ. เหลือประเด็นบทเฉพาะกาล ที่จะทำอย่างไรกับ กกต.ที่มีอยู่ในปัจจุบัน กรธ.เสนอไป คือ ให้ดูคุณสมบัติ ถ้าใครมีคุณสมบัติครบก็อยู่ต่อ ใครขาดคุณสมบัติก็ต้องหมดไป ส่วน สนช.ขอแปรญัตติให้ กกต.อยู่หมด กมธ.ได้ขอให้ กรธ.ช่วยหาทางออก

นายภัทระ และนายปกรณ์ ได้บอกว่า ถ้าจะหาทางออกต้องดูหมดทุกทาง มี 3 ทาง คือ 1. เซตซีโร่ 2. อยู่เฉพาะคนที่มีคุณสมบัติครบ และ 3. ให้อยู่หมด เมื่อพูดคุยกันที่ประชุมจึงมีข้อตกลงให้เซตซีโร่ เมื่อ กรธ.ทราบแนวแทางเซตซีโร่ของ กมธ. ก็รู้สึกเห็นด้วยว่าสามารถทำได้โดยไม่กระทบต่อองค์กรอิสระอื่น เนื่องด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป การเซตซีโร่ กกต.ดีที่สุด เพราะสอดคล้องรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ กกต.คือ องค์กรอิสระเดียว ที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุด

นายมีชัย กล่าวอีกว่า หากจะโทษ กรธ.ว่าเปลี่ยนใจก็โทษได้ แต่อย่างที่เราเคยบอกว่า การทำกฎหมายลูก สุดท้ายจะขึ้นกับ สนช.ที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากมีเหตุผลและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม กรธ.ก็ไม่ขัดข้อง ที่ กรธ.เห็นด้วยกับ กมธ.สนช. ก็เพราะมันจะมีประโยชน์ต่อการเลือกตั้งมากที่สุด ที่ยังไม่รู้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลาย ปี 61 หรือต้นปี 62 เมื่อถึงตอนนั้น กกต.ชุดเดิมจะพ้นจากตำแหน่งหลายคน การทำหน้าที่อาจจะสะดุด เพราะต้องทยอยสรรหาเพิ่ม แต่หากเซตซีโร่เลยจะไม่สะดุด

ส่วนข้อกล่าวหาว่า เซตซีโร่ กกต.แล้วจะลากยาวเลือกตั้งนั้น ไม่จริง เนื่องจากไม่ว่าจะสรรหา กกต.ตอนไหน ก็จะใช้เวลาตามกรอบที่วางไว้ คือ 90 วัน ไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง และไม่ว่าจะสรรหาองค์กรอิสระตอนไหน กลไกการจะหลุดไปจากอำนาจของฝ่ายบริหาร โครงสร้างคณะกรรมการสรรหากำหนดชัด ให้มาจากประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครอง ประธานรัฐสภา และตัวแทนจากองค์กรอิสระอื่น ที่ไม่ใช่องค์กรที่จะสรรหา และการเลือกต้องใช้มติ 2 ใน 3 ดังนั้นไม่เกี่ยวกับการสืบทอดอำนาจของ คสช.เลย

เมื่อถามถึง บรรทัดฐานการเซตซีโร่องค์กรอิสระอื่น อย่าง ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญที่คุณสมบัติ คณะกรรมการคล้ายกับ กกต. นายมีชัย กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับคุณสมบัติการเซตซีโร่ต้องขึ้นอยู่กับบทเฉพาะกาล ที่ต้องดูแต่ละองค์กรไป อย่าง กสม.เราต้องการเซตซีโร่ให้เป็นไปตามหลักการปารีส ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เป็นไร ไม่มีปัญหา แต่สุดท้ายก็ต้องขึ้นกับการพิจารณาของ สนช. ส่วนใครจะไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความก็เป็นสิทธิตามกฎหมาย เพราะก่อนจะนำร่างกฎหมายลูกขึ้นทูลเกล้าฯ ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องให้ความเห็นชอบ

“การปฏิรูปมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องกระทบนั่นนิดกระทบนี่หน่อย โดยเฉพาะการปฏิรูปการเมือง การตรวจสอบต้องเข้มงวดกว่าเดิม เมื่อจะปฏิรูปก็ต้องยอมเจ็บกันบ้าง” นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.รับ ตัวแทน กรธ.ชง 3 ทาง ก่อน สนช.ตัดสินเซตซีโร่ กกต. ยัน ไม่เกี่ยวยื้อเลือกตั้ง-สืบทอดอำนาจ คสช. ชี้ อยากจะปฏิรูปต้องยอมเจ็บกันบ้าง 7 มิ.ย. 2560 17:24 ไทยรัฐ