วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อหลักกม.ยักษ์ชักบาน คุ้ยเงินกองทุนแม่เมาะ ปีละ300ล้าน หายไปไหนหมด

ข่าวทุบทิ้ง หลักกม.ยักษ์ขยายวงไปถึงเงินกองทุนพัฒนาของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ปีละ 300 ล้าน ส่อบริหารไม่มีเป้าหมาย แต่ละปีเหมือนละลายหายวับ ล่าสุดรองผวจ.ลำปางเตรียมเรียกประชุมกรรมการ ขณะปธ.ชมรมผู้สูงอายุฯ ถามให้อะไรกับคนแม่เมาะบ้าง... 

วันที่ 7 มิ.ย.60 นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รอง ผวจ.ลำปาง ในฐานะรองประธานเงินกองทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เปิดเผยว่า หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์กันมากภายหลังสื่อมวลชนนำเสนอเรื่องการจะทุบทิ้งหลักกิโลเมตรยักษ์ที่สร้างด้วยเงินจำนวน 3 ล้านบาท ที่มาจากเงินกองทุนของกฟภ.แม่เมาะ ที่ให้กับท้องถิ่นปีละ 300 ล้านบาท ขอชี้แจงว่าเงินจำนวน 300 ล้านบาท ที่ กฟผ. เจียดมาอุดหนุนให้ประชาชนชาวอำเภอแม่เมาะที่ได้รับผลกระทบจากการผลิตไฟฟ้าและผลกระทบจากการขุดเหมืองลิกไนท์ ได้หักออกมาจำนวน 100 ล้านบาท เงินจำนวนนี้ผ่านนายอำเภอแม่เมาะเป็นผู้ดูแล และจัดสรรตามที่ประชาชนในอำเภอแม่เมาะเสนอมา โดยที่นายอำเภอไม่มีสิทธิ์นำเงินจำนวนนี้ไปสร้างอะไรได้เอง หรือทำเองตามความประสงค์ของนายอำเภอได้ จะต้องเป็นฝ่ายประชาชนเสนอมาเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การบริหารงานของคณะกรรมการเงินกองทุน เป็นที่จับตามานานแล้วในเรื่องของความโปร่งใส สาเหตุมาจากการนำเงินกองทุนมาสร้างวัตถุที่จับต้องไม่ได้ ไม่มีโครงการใหญ่เกิดขึ้น จึงมองว่าเงินแต่ละปี 300 ล้านบาท ไม่มีอะไรให้กับคนแม่เมาะเลยมาจนทุกวันนี้ ดังนั้นในวันที่ 9 มิถุนายน นี้ ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการเงินกองทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าแม่เมาะอีกครั้ง และจะเชิญสื่อมวลชนมาร่วมเป็นพยานด้วย

ด้านนายสมชัย เลขานิช ประธานชมรมผู้สูงอายุอำเภอแม่เมาะ กล่าวว่า ขอฝากคำถามไปยังกรรมการบริหารเงินกองทุนว่า เงิน 300 ล้านบาท ต่อปีหายไปไหน ได้ให้อะไรกับลูกหลานบ้าง ตนเคยเสนอของบประมาณผันเข้าเป็นกองทุนให้คนแก่ทั้ง 44 หมู่บ้าน โดยให้โอนเงินไปที่ อปท. เพื่อเป็นทุนของชมรมผู้สูงอายุ อ.แม่เมาะ ทั้ง 5 ตำบล จำนวน 4,000 ราย เมื่อเสนอไปก็เด้งกลับตลอด เข้าไม่ถึงเลย จึงขอให้ประชาชนชาวแม่เมาะอย่าได้นิ่งเงียบกันอยู่ ออกมาผลักดันเรื่องนี้อย่างจริงจัง

"อย่าให้คนเพียง 20 กว่าคน นำเงินมาละลายหายไป เพราะเหมืองแม่เมาะอีกไม่ถึง 30 ปี ถ่านหินก็จะหมดไป ถึงตอนนั้นคนแม่เมาะจะเหลืออะไร" 

อ่านข่าว

 3 ล้านละลาย ยันต้องทุบทิ้ง หลัก กม.ยักษ์ลำปาง ขวางขยายทาง

ข่าวทุบทิ้ง หลักกม.ยักษ์ขยายวงไปถึงเงินกองทุนพัฒนาของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ปีละ 300ล้าน ส่อบริหารไม่มีเป้าหมาย แต่ละปีเหมือนละลายหายวับ ล่าสุดรองผวจ.ลำปางเตรียมเรียกประชุมกรรมการ ขณะปธ.ชมรมผู้สูงอายุฯ ถามให้อะไรกับคนแม่เมาะบ้าง... 7 มิ.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ