วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลม 'หัวด้วน' พัดหอบบ้านที่ปัตตานี 2 อำเภออ่วม ประกาศเขตภัยพิบัติฯ

ลมหมุน พายุ “หัวด้วน” ถล่ม 2 อำเภอ "ยะรัง-มายอ" จ.ปัตตานี บ้านพังเสียหายร่วม 200 หลัง รุนแรงขนาดหอบบ้านขึ้นไปทั้งหลัง ดึงต้นไม้ขาด ผวจ.ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน เร่งช่วยเหลือ...

วันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบสภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ม.1 และ ม.5 ต.กระโด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หลังจากเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักและเกิดพายุหมุนอย่างรุนแรง ที่เรียกว่า พายุ “หัวด้วน” พัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายนับร้อยหลังคาเรือน บางหลังถูกพายุหมุนพัดหอบขึ้นฟ้าก่อนจะตกลงมา ทำให้บ้านพังเสียหายทั้งหลัง เช่นเดียวกับต้นไม้ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ขาดสองท่อน กระเด็นทับรถยนต์และบ้านพังเสียหาย

ขณะที่ สวนผลไม้ถูกพายุหมุนพัดเสียหายจำนวนมาก ที่ ม.1 และ ม.2 ต.ปานัน อ.มายอ ถูกพายุลูกเดียวกันพัดถล่ม ทำให้บ้านเรือนทั้ง 2 หมู่บ้านหลังคา และตัวบ้านได้รับความเสียหาย 70 หลัง ซึ่งพายุที่พัดถล่มพื้นที่ 2 อำเภอทำให้ไฟฟ้าดับตลอดทั้งคืน ล่าสุด ผวจ.ปัตตานี ได้ประกาศให้พื้นที่ อ.มายอ และ อ.ยะรัง เป็นพื้นที่เกิดภัยพิบัติฉุกเฉิน พร้อมกับเร่งให้ทางอำเภอตรวจสอบความเสียหายทั้งหมดเพื่อเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า เกิดมาไม่เคยเจอ และน่ากลัวมาก เช่น ที่บ้านของ นางวอเจ๊ะสมอ เจ๊ะ 70 ปี บ้านเลขที่ 57 ม.1 ต.กระโด ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นทั้งหลังถูกพายุพัดลอยขึ้นอากาศ บ้านหมุนก่อนจะตกกระแทกพื้นพังเสียหายทั้งหลัง โชคดีที่ นางวอเจ๊ะสมอ ที่อยู่ภายในบ้านปลอดภัย เนื่องจากคานตัวบ้านล้มกันร่างไว้

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี นางอัญญาณี เพ็งจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำกระเบื้องหลังคาและถุงยังชีพเดินทางเข้าไปในพื้นที่ เพื่อมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และความเสียหายของทรัพย์สินโดยเร็ว เพื่อจะได้ดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้น ทาง อบต.ได้จัดเต็นท์ให้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัย จนกว่าจะหาบ้านพักใหม่ให้อาศัยในช่วงซ่อมแซมบ้าน

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุภัยธรรมชาติครั้งนี้เกิดขึ้นโดยที่ประชาชนไม่รู้ตัวมาก่อน แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คนจากเศษกระเบื้อง สำหรับพายุลูกนี้ ชาวบ้านเรียกว่า พายุหัวด้วน ซึ่งได้รับรายงานจากอำเภอว่า พื้นที่ ต.กระโด อ.ยะรัง ที่ได้รับผลกระทบ คือ ม.1 จำนวน 57 หลัง และ ม.5 จำนวน 46 หลัง รวม 103 หลังคาเรือน ส่วนพื้นที่การเกษตรกำลังตรวจสอบ ที่ต.ปานัน อ.มายอ พื้นที่ ม.1 บ้านเรือนเสียหาย 52 หลัง ม.2 บ้านเรือนเสียหาย 18 หลัง รวม 70 หลัง.

ลมหมุน พายุ “หัวด้วน” ถล่ม 2 อำเภอ "ยะรัง-มายอ" จ.ปัตตานี บ้านพังเสียหายร่วม 200 หลัง รุนแรงขนาดหอบบ้านขึ้นไปทั้งหลัง ดึงต้นไม้ขาด ผวจ.ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน เร่งช่วยเหลือ... 7 มิ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ