วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ออกกฎคุมเนื้อหาเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามเกินล้านภายใน มิ.ย.60 (คลิป)

กสทช.เตรียมออกมาตรการกำกับดูแลผู้ประกอบการการแพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ OTT ในกลุ่มเฟซบุ๊กแฟนเพจที่มียอดผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหาและโฆษณาที่ไม่เหมาะสม...


เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2560 การประชุมรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อยเรื่อง การแพร่ภาพและเสียงผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต Over The Top (OTT) หรือ โอทีที ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กับผู้ดูแลเฟซบุ๊กเพจที่มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน 30 แฟนเพจ ได้ข้อสรุปว่า จะออกมาตรการกำกับดูแลผู้ประกอบการได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการเข้าสู่กระบวนการ หากมีการเปิดให้ลงทะเบียนยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่ระบบ

พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. กล่าวว่า ผู้ดูแลแฟนเพจเฟซบุ๊กให้ความเห็นว่าการสร้างระบบในการกำกับดูแลต้องสร้างกฎกติกาที่มีความเท่าเทียม และมีมาตรฐานเดียวกัน และแก้ปัญหาได้ทันที โดยเฉพาะเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม รวมถึงโฆษณาสินค้าที่ผิดกฎหมายบนแพลตฟอร์ม OTT

นายสมเกียรติ จันทร์ดี ตัวแทนและทีมเพจอีจัน เปิดเผยว่า ยังไม่เข้าใจว่าการที่ กสทช. เรียกมาประชุมวันนี้ต้องการอะไร จะให้รับผิดชอบอะไร เดินไปทางไหน หรือทำอะไรร่วมกับเฟซบุ๊ก แต่ก็พร้อมจะปฏิบัติตามเงื่อนไข ส่วนเพจอีจัน มีจุดยืนของการทำงานเกี่ยวกับข่าวชาวบ้าน และสร้างปรากฏการณ์ พยายามเป็นตัวแทนของกลุ่มที่ไม่ได้รับความยุติธรรมหรือกลุ่มสูญเสีย มีทีมงาน 3-4 คน

รวมทั้งตระหนักถึงสิ่งที่นำเสนอไปว่ามีจะมีผลกลับมาอย่างไร แต่จะไม่ไปสร้างอิทธิพลที่ล่อแหลม พยายามวางตัวเป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใด แม้ว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องการควบคุม แต่ในฐานะนักสื่อสารมวลชนมีความตระหนักถึงการนำเสนออยู่แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าเพจอีจันไม่มีถ้อยคำหยาบคาย เพราะเพจให้เกียรติคนทุกคน

ส่วนกระแสสังคมที่เกิดขึ้นในโลกโซเชียล และมีการวิพากษ์วิจารณ์นั้น ตัวแทนเพจอีจัน ระบุว่า ในฐานะคนทำคอนเทนต์ที่ดีต้องรับผิดชอบกับข่าวที่ออกมา แต่ยอมรับว่าไม่สามารถปิดกั้นคนเหล่านี้ได้ เพราะคนที่ทำเพจมีเป็นล้านคน ผ่านอุปกรณ์หลายประเภท รวมทั้งมีทั้งเนื้อหาที่กลั่นกรองแล้วและดราม่า สะท้อนให้เห็นว่าเทคโนโลยีก้าวนำการศึกษาไปไกลจึงทำให้เกิดช่องว่าง.

กสทช.เตรียมออกมาตรการกำกับดูแลผู้ประกอบการการแพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ OTT ในกลุ่มเฟซบุ๊กแฟนเพจที่มียอดผู้ติดตามเกิน 1 ล้านคน ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหาและโฆษณาที่ไม่เหมาะสม... 7 มิ.ย. 2560 15:16 ไทยรัฐ