วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โปเตโต้" วงร็อกสายเพลงรัก โดนใจทุกรุ่น "ปั๊บ" อินเพลงใหม่จนร้องไห้

ถึงจะเป็นวงดังมากประสบการณ์ แต่วง “โปเตโต้” ออกปากยอมรับว่าลุ้นทุกครั้งกับการปล่อยเพลงใหม่ ล่าสุดปล่อยซิงเกิล “เธอทำให้ได้รู้” ทั้ง ปั๊บ, โอม, กานต์, หั่ง ยิ่งลุ้นหนัก เพราะทั้งวงบอกเลยว่าไม่เคยทำเพลงรักแนวนี้ 4 หนุ่มร่วมเล่า

เริ่มจาก ปั๊บ เผยว่า “ตื่นเต้นมากครับ เพราะโปเตโต้ไม่ได้ปล่อยเพลงใหม่ของวงน่าจะปีกว่า เพลงเป็นมุมมองความรักที่ต่างจากที่ผ่านมา โปเตโต้เคยร้องเพลงรักมาทั้งแบบเรียกร้อง งี่เง่า สูญเสีย แต่เพลงนี้อยู่บนพื้นฐานของการยอมรับความเป็นจริง คือความรักน่าจะประกอบไปด้วยความสุขและความทุกข์ คนคน นึงเข้ามาทำให้เราเข้าใจว่ารักไม่ได้ มีแค่แฮปปี้ อย่างเดียว แต่ทั้งหมดทำให้รู้ว่าความรักก็เป็นอย่างนี้แหละ”

ได้ยินว่าปั๊บฟังแล้วอินจนร้องไห้?

ปั๊บ “จริงครับ ผมว่าเราร้องเพลงรักมาหลายแบบ บางเพลงที่ผมร้องแล้วมันมีข้อโต้แย้งว่าเราเรียกร้องมากไปรึเปล่า แต่เพลงนี้พอร้องเสร็จแล้วเหมือนผมหาข้อโต้แย้งในเพลงไม่เจอ ทำให้เรามีสติว่าเวลาที่เรารู้สึกแย่ บางครั้งเรานึกถึงเรื่องดีๆ ทำให้เรามีแรงที่จะไปต่อ หรือบางทีที่เราแฮปปี้เกินไปก็ต้องเตรียมตัวว่าบางครั้งมันคงไม่ได้ดีเสมอไป”

ทำไมถึงทำเอ็มวีเป็นหนังสั้น?

ปั๊บ “เพลงนี้ตอนที่เสร็จ ฟังแล้วมีสถานการณ์เกิดขึ้นเยอะจนไม่สามารถเอามาสรุปในเอ็มวีเพลงเดียวได้ เลยอยากขยายความรู้สึกเป็นหนังสั้นสัก 3 วัย วัยมัธยม วัยมหาวิทยาลัย และวัยรุ่นตอนปลาย น่าจะเข้าใจได้”

หั่ง “เราเจอแฟนเพลงหลายรุ่นมาก ผมว่าอาจจะเป็นโชคดีของวงเราที่อยู่บนพื้นฐานเพลงรักมาตลอด ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปกี่ยุค ตอนที่ปั๊บคุยกับพี่โจ-เหมือนเพชร ที่เป็นคนเขียนเนื้อ กว่าจะคุยกันตกผลึกออกมาเป็นเพลงนี้ ผ่านช่วงเวลานานเหมือนกัน กรองกันนานมาก”

ปั๊บ “เป็นเพราะเป้าหมายหลักคือคนฟัง วงโปเตโต้อยู่ได้ด้วยคนฟังและแฟนเพลง ไม่ว่าเราทำเพลงช้าหรือเร็ว เราจะนึกถึงคนฟังว่าเราจะได้ถ่ายทอดอะไร”

แล้วความรักในชีวิตจริงของคนในวงล่ะ ตรงกับเพลงมั้ย...เริ่มจากปั๊บ?

“ผมว่าเพลงนี้ก็มีส่วนทำให้รู้ว่าเรื่องร้ายๆที่เคยผ่านเข้ามา จริงๆมันมีช่วงดีๆซ่อนอยู่”

เธอทำให้ได้รู้คือน้องใบเตย-สุวพิชญ์รึเปล่า?

“(หัวเราะ) ตีความได้หลายแบบครับ”

หั่ง “ผมแต่งงานมา 10 ปีแล้ว ที่เซอร์ไพรส์ผมมากคือตอนที่เอาเดโม่เพลงนี้ให้ฟัง น้องจินเหมย ลูกสาววัย 9 ขวบของผมบอกว่าเหมือนป๊าเลยว่ามีมุมทำให้เค้าต้องรอ ต้องคอย แอบยิ้ม โกรธ เค้ารู้สึกว่าป๊าเคยทำกับเค้าตลอด เป็นอีกมุมนึง”

โอม “ชีวิตผมราบเรียบดี เมื่อไหร่มันราบเรียบไปก็จะหาอะไรโลดโผนสักนิดนึง อย่างมูลนิธิร่วมกตัญญูก็ยังทำอยู่ได้ไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ปลงได้รู้ว่าสุดท้ายคนเราก็แค่นี้ เพราะฉะนั้นมีความสุขกับชีวิตดีกว่า”

กานต์ “สำหรับผม ชีวิตรักราบรื่นดี เวลาฟังเพลงนี้รู้สึกเหมือนให้กำลังใจตัวเองและคู่ตัวเอง ฟังแล้วอินเพราะตรงกับเรา บางทีเราโกรธเราเบื่อกัน แต่สุดท้ายเราอยู่ด้วยกันเพราะเรารักกัน”

กดดันมั้ยในมุมคนฟังก็คาดหวังว่าเพลงโปเตโต้ฟังแล้วต้องโดน?

ปั๊บ “กดดันครับ”

หั่ง “ทุกคนรอเพลงรักจากวงเรา เราเลยเอาโจทย์ตรงนี้ตั้งว่าเพลงจะพูดเกี่ยวกับความรักนั่นแหละ เพลงนี้บอกทุกมิติและอารมณ์เวลาคนเรารักกัน”.

ถึงจะเป็นวงดังมากประสบการณ์ แต่วง “โปเตโต้” ออกปากยอมรับว่าลุ้นทุกครั้งกับการปล่อยเพลงใหม่ ล่าสุดปล่อยซิงเกิล “เธอทำให้ได้รู้” ทั้ง ปั๊บ, โอม, กานต์, หั่ง ยิ่งลุ้นหนัก เพราะทั้งวงบอกเลยว่าไม่เคยทำเพลงรักแนวนี้ 4หนุ่มร่วมเล่า 7 มิ.ย. 2560 15:03 ไทยรัฐ