วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอตัวจริง "เจ๊จ๋า" เจ้าของวลี "ชอบแต่เรื่องอัปรีย์ ออกข่าวดีๆมั่งตะ"

เศรษฐินีเจ้าของร้านผ้าเมืองคอน ยอมรับ "ของขึ้น" มีอารมณ์กับข่าว "เปรี้ยว" เพราะคนในโซเชียล เห็นฆาตกรเป็นไอดอล เลยโพสต์คลิปเพราะอยากให้สื่อเสนอเรื่องดีๆ บ้าง เผยทำข้าวห่อแจกวันละ 500 ห่อ นาน 6 ปี แค่อยากแบ่งปัน ไม่ได้อยากดัง...

วันที่ 7 มิ.ย.60 กรณีนางอัมพาพันธ์ นิจประภา อายุ 64 ปี เศรษฐินีใจบุญ เจ้าของร้านผ้าโชคดี เลขที่ 1410/16 ถนนชมพูพล ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้อัดคลิปมีการแชร์แพร่หลายในโลกโซเชียล พูดในคลิปขณะยืนแจกข้าวห่อและน้ำดื่มให้กับคนยากจนที่ยืนรอเข้าแถวจำนวนมาก โดยมีข้อความที่พูดในคลิปยาว 4 นาที 20 วินาทีว่า

"นี่จะบอกเลยว่านครศรีธรรมราชเรื่องดีแบบนี้ แจกอาหารกับผู้ยากไร้วันละ 400-500 ห่อ และทำมาตั้ง 5-6 ปี ทำไมไม่เสนอบ้างเรื่องราวดีๆแบบนี้ เสนอแต่ข่าวที่มันเป็นภาพลบกับทางจังหวัดทั้งนั้นเลย ยิ่งโดยเฉพาะผู้สื่อข่าวท้องถิ่นไม่มีหันมองเลยเรื่องราวดีๆ หันมองแต่เรื่องอัปรีย์ทั้งนั้นเลย จังหวัดอื่นมีมั้ยในประเทศไทย เอาถามคำเดียวออกสื่อไปเลย มีมั้ยนี้ที่นึกหัวอกคนจนผู้ยากไร้ มีรายได้น้อยแบ่งกันกินแบบนี้มีมั้ย ออกมั่งตะ ข่าวแบบนี้ ชอบนักหนาเรื่องความอัปรีย์ มีจังหวัดอื่นมีไหมแบบนี้ ไม่ใช่ฉันบอกว่าฉันรวย เงินตายก็เอาไปไม่ได้มีก็แบ่งกันกินกันไป บางคนบอกว่าแจกข้าวห่อเอาหน้า โธ่..มีก็แบ่งๆ กันกินไป ฟ้ามันมีตาทำบุญไปเถอะตายแล้วใช่เอาไปได้สักบาท ข่าวพรรค์นี้ไม่ใช่อิออก พี่ไม่ใช่มีไหร่นักหนามาแบ่งกันกินดีกว่า พี่เคยจนมาก่อนน้องเห้อ ความจนไม่เคยปรานีใคร บางคนหาว่าเราสร้างภาพ...กินบุญก็ได้บุญ ฉันให้ฉันก็ได้บุญ ข่าวดีๆ แบบนี้ทำไมไม่ออกกันมั่ง" นางอัมพาพันธ์ กล่าวพลางแจกข้าวห่อแจกน้ำขวดไปพลาง ซึ่งคลิปนี้มีการแชร์ไปอย่างแพร่หลาย ได้รับความสนใจจากคนในโซเชียลจำนวนมาก และวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา

ต่อมา ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรมราช ได้เดินทางไปพบกับนางอัมพาพันธ์ ที่ร้านผ้าโชคดี ริมถนนชมพูพล พบชาวบ้านจำนวนมากมายืนรอแจกข้าวห่อและน้ำดื่ม เป็นแถวยาวนับ 100 เมตร โดยนางอัมพาพันธ์ กล่าวถึงคลิปดังกล่าว ว่า "คือดิฉันของขึ้นค่ะ แค่ว่าทำไมมันมีแต่ข่าวลบๆ แก่บ้านเมืองแล้วประชาชนจะอยู่ยังไง เช่นข่าวอินังเปรี้ยวอะไรนักหนาเล่า เสนอข่าวดีๆ มั่งซิคะ ขอให้คนไทยได้ชื่นใจบ้าง ไม่ใช่อยากดังค่ะ ดิฉันแจกอย่างนี้มาตั้ง 5-6 ปีแล้ว และพวกคุณก็เคยมาทำข่าวหลายครั้ง ถึงว่าข่าวที่มันดีๆ ออกไปบ้างเถอะ อย่างน้อยคนไทยก็ต้องการกำลังใจนะคะ ไม่งั้นไม่กดไลค์ 2 ล้านวิวเมื่อวานค่ะ เราอยากให้มีภาพแต่ดีๆ บ้าง ไม่ใช่สังคมมีแต่เรื่องลบๆ ทั้งนั้นเลย สงสารบ้านเมืองบ้างเถอะค่ะ ไม่รู้อะไรคนฆ่าหั่นศพเป็นไอดอล มันเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเราเมืองเราดิฉันก็เลยของขึ้นเมื่อวานนี้" นางอัมพาพันธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกวัน เวลา 11.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์ จะมีชาวบ้านหลายร้อยคนแห่เดินทางไปยังห้างผ้าโชคดี ถนนชมภูพล ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อรับแจกข้าวห่อจากนางอัมพาพันธ์ นิจประภา หรือ อมรวานิชย์ อายุ 64 ปี หรือ "เจ๊จ๋า นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของห้างผ้าโชคดี ที่ได้นำข้าวสวยพร้อมน้ำพริก ไข่ต้มและอาหารเมนูเจต่างๆ วันละ 500 ห่อ มาแจกฟรีช่วยเหลือประชาชน ลดภาระค่าใช้จ่ายและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้ว เจ้าตัวบอกว่าจะแจกอาหารต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตายจากโลกนี้ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารวันละ 5,000 บาท เฉลี่ยเดือนละกว่า 150,000 บาท.

เศรษฐินีเจ้าของร้านผ้าเมืองคอน ยอมรับ "ของขึ้น" มีอารมณ์กับข่าว "เปรี้ยว" เพราะคนในโซเชียล เห็นฆาตกรเป็นไอดอล เลยโพสต์คลิปเพราะอยากให้สื่อเสนอเรื่องดีๆ บ้าง เผยทำข้าวห่อแจกวันละ 500 ห่อ นาน 6ปี แค่อยากแบ่งปัน ไม่ได้อยากดัง... 7 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ