วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าดุ! ลงจาก อช.ใต้ร่มเย็น เห็นช้างเลี้ยงถูกผูกไว้ใช้งาแทงจนตาย

จนท.อช.ใต้ร่มเย็น เข้าตรวจสอบหลังได้รับแจ้งช้างป่าที่ลงมาหาของกินในพื้นที่ชาวบ้าน ได้ใช้งาแทงช้างบ้านที่เลี้ยงไว้จนเสียชีวิต โดยช้างที่ถูกแทงอยู่ระหว่างถูกผูกไว้เพื่อรอการใช้งาน...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 มิ.ย. นายประพันธ์ศักดิ์ ใจโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่วมเย็น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเวียงสระ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเวียงสระเข้าตรวจสอบพื้นที่เขาปลายหน เขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น หมู่ที่ 5 บ้านคลองหยง ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากได้รับแจ้งว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาช้างป่าประมาณ 4-5 ตัว ได้ลงมาหาอาหารกินในพื้นที่ แล้ว และได้เข้าใช้งาแทงทำร้ายช้างบ้าน ซึ่งเจ้าของล่ามไว้ในสวนยางพารา โดยที่เกิดเหตุพบช้างที่ตายเป็นช้างพลาย ได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีบาดแผลถูกแทงที่บริเวณกกหูขวา 1 แผล ส่วนอีกด้านต้องรอการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

จากการสอบถาม ทราบว่าช้างเชือกดังกล่าวเป็นช้างที่เจ้าของนำมารับจ้างลากไม้ยางพาราในพื้นที่ เนื่องจากเป็นที่ลาดชันและสูง เมื่อชักลากเสร็จ เจ้าของช้างได้นำช้างเชือกดังกล่าวมาผูกกับต้นไม้ไว้ในสวนยางพารา เพื่อใช้ลากไม้ยางต่อในช่วงเช้า แต่มาพบว่าถูกช้างป่าลงมาทำร้ายเสียชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าพิสูจน์แล้ว ก็จะให้เจ้าของช้างนำรถแบ็กโฮขึ้นมานำซากช้างลงไปดำเนินการต่อไป สำหรับเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น มีพื้นที่รอยต่อ 3 อำเภอ คือ อำเภอกาญจนดิษฐ์ อ.บ้านนาสาร และ อ.เวียงสระ ในพื้นที่มีช้างป่าอยู่ประมาณ 60-70 ตัว แบ่งเป็นโขลง โขลงละ 4-6 ตัว เดินหากินเป็นวงรอบ เมื่อช้างป่าเห็นช้างบ้านผูกอยู่จึงไม่ให้เข้าฝูง จึงได้เข้าทำร้ายจนเสียชีวิตดังกล่าว.

จนท.อช.ใต้ร่มเย็น เข้าตรวจสอบหลังได้รับแจ้งช้างป่าที่ลงมาหาของกินในพื้นที่ชาวบ้าน ได้ใช้งาแทงช้างบ้านที่เลี้ยงไว้จนเสียชีวิต โดยช้างที่ถูกแทงอยู่ระหว่างถูกผูกไว้เพื่อรอการใช้งาน... 7 มิ.ย. 2560 14:44 ไทยรัฐ