วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดหดหู่ ! แฝด ป.1 หมดทางไปโรงเรียน เพื่อนบ้านล้อมรั้วกั้น-น้ำท่วมสูง

ไร้น้ำใจ! เด็ก ป.1 สองพี่น้องฝาแฝด ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 39 จ.ตรัง อาศัยในถิ่นทุรกันดาร ถูกชาวบ้านใกล้เคียงล้อมรั้วสูงปิดทางเข้า-ออก ทางลัดใช้ประจำน้ำท่วมสูงไปโรงเรียนไม่ได้ ตัดอนาคตเด็ก

เมื่อวันนี้ 7 มิ.ย. 60 น.ส.อัญชิษฐา หรือ จอย ชูชีพ อายุ 34 ปี สาวแม่ลูกสองฝาแฝด อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.2 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง เป็นพนักงานแผนก QC (วัดคุณภาพ) โรงงานศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (สาขาไม้แก้ว) ร้องทุกข์ผ่านสื่อ กรณี ด.ช.อดิศร กิ้มเฉี้ยง หรือ น้องเพชร และ ด.ญ.ศรสวรรค์ กิ้มเฉี้ยง หรือ น้องพลอย อายุ 7 ปี สองพี่น้องฝาแฝด กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 ต.นาโต๊ะหมิง อ.สิเกา จ.ตรัง หมดโอกาสไปโรงเรียน เนื่องจากไม่มีเส้นทางผ่าน ขณะที่เส้นทางสวนปาล์มน้ำมันที่พอจะเดินผ่านได้มีน้ำท่วมขังในร่องสวนสูงกว่า 50 ซม.

น.ส.อัญชิษฐา หรือ จอย กล่าวน้ำตาคลอเบ้าว่า ก่อนหน้านี้ลูกทั้งสองยังพอปีนขึ้นกำแพงไปโรงเรียนได้ แต่พอกั้นลวดหนามอีกชั้นก็ไม่สามารถปีนข้ามไปโรงเรียนได้อีก โดยเฉพาะช่วงนี้น้ำท่วมร่องสวนปาล์ม เหตุการณ์นี้เกิดตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นายสมปอง พ่วงพูล กำนัน ต.นาเมืองเพชร และหน่วยงานก็ยื่นมือลงมาช่วยแต่ไม่มีใครช่วยได้เลย แต่วันนี้มันโหดร้ายเกินไปกับสิ่งที่ครอบครัวของตนโดนกระทำ ซึ่งลำพังตน ยาย และป้าพอเอาตัวรอดได้ แต่ลูกทั้งสองคนน่าสงสารมาก ถ้าไม่ได้เรียนหนังสือลูกต้องหมดอนาคต

"ปัญหาเรื่องนี้ เนื่องจากเจ้าของที่ดินข้างเคียงรายหนึ่งบอกว่า ยางพาราแผ่นดิบหาย แต่ก็ไม่มีตำรวจมา ถ้ามีพยานหลักฐานเราให้จับตัวไปดำเนินคดี จากนั้นเขาปิดกั้นกำแพงและขึงลวดหนามอีกชั้น ตอนนี้ไม่มีทางออกเลย จึงขอวิงวอนอยากให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพราะอยากให้ลูกทั้งสองคนได้ไปโรงเรียน ขอแค่ทางเดินนิดเดียวให้ลูก ตอนนี้ก็ไม่มีบ้านไหนยอมเปิดทางให้ รู้สึกสงสารลูก"

น.ส.อัญชิษฐา เล่าต่อว่า อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองลงมาดู เพราะอยู่กัน 5 คน ตนเองต้องออกไปทำงานตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. เพราะถ้าออกไปทางสวนปาล์มก็น่ากลัว พอตอนเช้าก็ต้องกลับมาส่งลูกๆ ไปโรงเรียน และต้องใช้เส้นทางเดินที่ใช้เวลานาน ตอนนี้ลูกคงต้องหยุดโรงเรียนไปก่อนเพราะน้ำเริ่มท่วมแล้ว ก็จะไปบอกครูที่โรงเรียนว่าเด็กไม่สามารถไปโรงเรียนได้

“ซ้ำร้ายสัปดาห์ที่ผ่านมา พระอิด ชูชีพ อายุ 97 ปี ที่นอนป่วยเป็นแรมเดือน จนท้ายที่สุดปู่มรณภาพ เพราะพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลไม่ได้ และในวันที่หามศพไปวัดนาเมืองเพชร ทางญาติต้องช่วยกันหามศพข้ามกำแพงอย่างน่าเวทนา ขณะที่ลูกทั้งสองคนน้องเพชร เรียนได้ที่ 10 และน้องพลอย เรียนได้ที่ 5 สองพี่น้องฝาแฝดกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 วอนช่วยเปิดเส้นทางจากบ้านไปโรงเรียน ลูกบอกว่าคิดถึงเพื่อน คิดถึงคุณครู"

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียน เพื่อพบ ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 แต่ท่านไม่อยู่ ทราบว่าเดินทางไปประชุมในตัวเมืองตรัง

ต่อมา เวลา 13.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. นายภิญโญ ยอดทอง ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 (บ้านนาโต๊ะหมิง) อ.เมืองตรัง และคณะครูอาจารย์ได้เดินทางไปเยี่ยมบ้าน ด.ช.อดิศร กิ้มเฉี้ยง หรือ น้องเพชร และ ด.ญ.ศรสวรรค์ กิ้มเฉี้ยง หรือ น้องพลอย อายุ 7 ปี สองพี่น้องฝาแฝด กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 39 หลังจากที่ไม่สามารถเดินทางมาเรียนได้หลายวันแล้ว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และหาทางช่วยเหลือหลังถูกกั้นกำแพง

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปทาง นายสมปอง พ่วงพูล กำนัน ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง เผยว่า พื้นที่บริเวณตรงนี้ เกิดข้อพิพาทกันมานานแล้ว ข้อเท็จจริง เมื่อปี 2552 นายดุสิต คีรีรัตน์ ได้อุทิศที่ดินเป็นทางสาธารณะขนาดความกว้าง 3 เมตร ยาว 100 เมตร ให้เป็นของหลวง ต่อมา ทราบว่า นายดุสิต ได้แลกที่ดินกันด้วยวาจากับ นางนงค์เยาว์ วงศ์ชู จึงได้ปลูกชา และนำตาข่ายมากั้น ส่วนที่ดินบริเวณกั้นกำแพง เป็นของ นางแพร้ว คีรีรัตน์ นั้นถือว่าเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย เพราะเขามีโฉนดที่ดิน

นายสมปอง กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ตนและปลัดอำเภอสิเกา เคยลงมาหาทางแก้ปัญหาแล้วแต่ไม่เป็นผล ต่อมา น.ส.จิราภรณ์ ชูชีพ ครอบครัวที่ถูกปิดทางเข้าออก ได้ว่าจ้างทนายความยื่นฟ้องเพิกถอน แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากที่ดินดังกล่าวเป็นของหลวง ต้องให้ทางอำเภอสิเกา หรือเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร มาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเพื่อเอาเส้นทางสาธารณะคืน เรื่องนี้เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน สิ่งสำคัญคือ เด็กนักเรียนและชาวบ้านต้องมีทางเดิน เกิดเป็นคนไทยทุกคนจะต้องมีที่ยืนบนแผ่นดิน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามไปยัง นายดุสิต คีรีรัตน์ ผู้อุทิศที่ดิน นางนงค์เยาว์ วงศ์ชู ผู้อ้างสิทธิ์ในที่ดิน และ นางแพร้ว คีรีรัตน์ เจ้าของที่ดินข้างเคียง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

ไร้น้ำใจ! เด็ก ป.1 สองพี่น้องฝาแฝด ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 39 จ.ตรัง อาศัยในถิ่นทุรกันดาร ถูกชาวบ้านใกล้เคียงล้อมรั้วสูงปิดทางเข้า-ออก ทางลัดใช้ประจำน้ำท่วมสูงไปโรงเรียนไม่ได้ ตัดอนาคตเด็ก 7 มิ.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ