วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำได้เลือกตั้งแน่ ยันยุทธศาสตร์ฯไม่มีอะไรพิสดาร ปัดสืบทอดอำนาจ

นายกฯ หอบคณะบินดูงานจันทบุรี ขอ ปชช.ให้สบายใจไม่คิดรังแกคนจนอย่างที่บิดเบือน ลั่นไม่เคยบอกไม่มีเลือกตั้ง อย่ากลัวยุทธศาสตร์ชาติฯ ไม่มีอะไรพิสดาร ปัดทำเพื่อสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางด้วยเครื่องบินกองทัพอากาศ จากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กทม.ลงพื้นที่ตรวจติดตามการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล จ.จันทบุรี ไปยังท่าอากาศยานตราด ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด จากนั้นได้เดินทางโดยรถตู้โฟล์ก ทะเบียน นก 1111 จันทบุรี ไปยังสหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏจำกัด ต.ชากไทย อ.เขาคิชฌชกูฏ โดยมี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯ จ.จันทบุรี ข้าราชการ และประชาชนกว่า 1,000 คน ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดย นายกฯ ได้รับฟังผลการดำเนินงานและมอบปัจจัยการเกษตรให้ โคนมสอยดาว 10 ล้านบาท สินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนให้สหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฏ 25 ล้านบาท และสถานีสูบน้ำบ้านท่าอุดม เพื่อใช้ในการทำเกษตรแปลงใหญ่และการบริหารจัดการผลไม้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลมุ่งหวังดูแลคน 70 ล้านคน แต่หากคิดกันแค่เรื่องเงินรัฐบาลก็ไม่รู้จะเอาที่ไหนมาเติมให้ จึงขอให้เข้าใจการบริหารราชการของรัฐบาลด้วย ที่การจัดสรรงบประมาณแบบทั่วถึง ต่างจากก่อนนี้ที่อนุมัติงบฯ แบบกระจุกตัว รวมถึงจัดสรรการถือครองที่ดินทั่วประเทศ ขอให้สบายใจรัฐบาลไม่ได้รังแกคนจน แต่การเรียกร้องให้ปลดหนี้สินต่างๆ รัฐบาลทำให้ทั้งหมดไม่ได้ จะเอาเงินจากที่ไหน แต่ได้มีโครงการประนอมหนี้ เปิดลงทะเบียนคนจน แต่ก็มีไม่เข้าหลักเกณฑ์เยอะ และการขึ้นบัญชีต้องไม่ทุจริต หากตรวจสอบเจอมีความผิด รัฐบาลเดินตามแนวทางประชารัฐ ประชาชนต้องมาก่อน โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดต้องให้มีอำนาจในการบริการงบประมาณ ไม่ใช่ให้ใครมาสั่งอีก ทุกคนต้องปรับตัว อย่างตนอารมณ์ร้อนก็ปรับตัว ท่ามกลางในเวลา 3 ปีที่มีความขัดแย้ง บิดเบือนสูง และอย่าให้ใครมาชักจูงหลอกไปตายอีก ส่วนใครจะรักจะเกลียดตน ตนก็ทำให้หมด คนที่เกลียดตนเพราะไม่เข้าใจ มีการบิดเบือนจนเพี้ยนไปหมด และวันที่ 8 มิ.ย.ตนจะพูดเรื่องงบประมาณ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนพูดคนเดียวก็เบื่อเหมือนกัน พูดมา 3 ปีแล้วทุกเรื่อง แต่ตนศึกษาทำความเข้าใจไม่ใช่ไม่รู้เรื่องเลย วันนี้ไม่มีพวก รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ทำเพื่อประชาชน เรื่องของยุทธศาสตร์ชาติอย่าไปกลัว เพราะไม่ได้บังคับใคร และไม่ได้สืบทอดอำนาจ เพียงแต่สืบทอดอำนาจของประชาชนให้มีคนมาทำงานให้ท่านได้ และไม่ได้มีอะไรที่พิสดาร คนที่ต่อต้านคือคนที่กลัวว่าจะทำอย่างเดิมไม่ได้ ซึ่งท่านก็ไม่ได้อะไรอยู่ดี ตนเข้ามา 3 ปีเห็นปัญหาเป็นพันเรื่อง แล้วไม่เห็นกันหรือว่าได้ทำอะไรไปบ้าง และตนไม่ได้บอกว่าจะไม่มีเลือกตั้ง อย่างไรก็ต้องมี และขอเลือกใครก็ได้ที่เป็นคนดี อย่างน้อยก็มีเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน อบต.และ อบจ. จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการด้านการเกษตรและกระบวนการจัดการและควบคุมคุณภาพผลไม้ส่งออก และการประมูลผลไม้แปลงใหญ่

นายกฯ หอบคณะบินดูงานจันทบุรี ขอ ปชช.ให้สบายใจไม่คิดรังแกคนจนอย่างที่บิดเบือน ลั่นไม่เคยบอกไม่มีเลือกตั้ง อย่ากลัวยุทธศาสตร์ชาติฯไม่มีอะไรพิสดาร ปัดทำเพื่อสืบทอดอำนาจ 7 มิ.ย. 2560 14:21 ไทยรัฐ