วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินปลาที่ให้ประโยชน์เพื่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ปลาเป็นสัตว์ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยม เนื่องจากมีโปรตีนที่ดีและอุดมด้วยไขมัน คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือไม่อยากเพิ่มไขมันไม่ต้องกังวลใจไป เพราะไขมันในปลานั้นน้อยกว่าไขมันจากสัตว์ชนิดอื่น และปลาบางชนิดยังมีโอเมก้า ทรี (Omega 3) เป็นกรดไขมันมีประโยชน์ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด พบได้ในปลาแซลมอน ยิ่งเป็นปลาแซลมอนที่อยู่ตามธรรมชาติจะมีวิตามินและแร่ธาตุสูงมาก หรือปลาเทราต์ (Trout) เช่น ปลาเทราต์สายรุ้ง เนื้อปลารสชาติดีและมีโอเมก้า ทรีสูง ปลาอีกชนิดที่ควรกินคือปลาค้อด (cod) มีทั้งโอเมก้า ทรี และวิตามินบี 12 ช่วยระบบประสาทของร่างกาย

ปลาดุกก็เป็นปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มีปริมาณแคลอรีและไขมันต่ำ ธาตุปรอทต่ำ มีทั้งวิตามินบี 12 โอเมก้า ทรี และโอเมก้า ซิกซ์ (Omega 6) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้ สามารถช่วยลดคอเลสเทอรอลในเลือด ส่วนปลาทูน่าเป็นปลาที่มีโปรตีนไขมันต่ำ มีวิตามินบี 12 รวมทั้งแคลเซียมและธาตุเหล็ก เหมาะสำหรับเด็กและสตรีมีครรภ์ แต่ควรกินปลาทูน่าที่สดจากธรรมชาติจะได้ประโยชน์ที่ดีกว่า

นอกจากนี้ ยังมีปลาแฮร์ริง ที่มีวิตามินดีและแร่สังกะสี ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีสุขภาพดี โปรตีนที่พบในปลาแฮร์ริงจะทำหน้าที่เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นในการผลิตฮีโมโกลบินในร่างกาย ส่วนปลาอีกชนิดที่แนะนำคือปลาซาร์ดีน ช่วยบำรุงผิวหนังเสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคหัวใจ รวมถึงป้องกันมะเร็งบางชนิด ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยควบคุมความดันโลหิต ดังนั้น มากินปลากันเถอะเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง.

ปลาเป็นสัตว์ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยม เนื่องจากมีโปรตีนที่ดีและอุดมด้วยไขมัน คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือไม่อยากเพิ่มไขมันไม่ต้องกังวลใจไป เพราะไขมันในปลานั้นน้อยกว่าไขมันจากสัตว์ชนิดอื่น... 7 มิ.ย. 2560 13:53 ไทยรัฐ