วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หิ้งน้ำแข็งยักษ์กำลังแยกตัวออกจากแอนตาร์กติกา

หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซาเผยในปี พ.ศ.2558 ว่าหิ้งน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกใต้ชื่อ “ลาร์เซน บี” (Larsen B) ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 12,000 ปี กำลังละลายไปเรื่อยๆ โดยปัจจุบันเหลือพื้นที่น้อยกว่ารัฐโรดไอแลนด์ในสหรัฐอเมริกา และคาดว่าจะสูญหายไปทั้งหมดในปี พ.ศ.2563 ตามหิ้งน้ำแข็ง “ลาร์เซน เอ” (Larsen A) ที่ละลายไปหมดแล้วตั้งแต่ปี 2538

ล่าสุดนักธรณีวิทยาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งจากมหาวิทยาลัยสวอนซี ประเทศเวลส์ พบว่าหิ้งน้ำแข็ง “ลาร์เซน ซี” (Larsen C) พื้นที่ 5,000 ตารางกิโลเมตรและมีขนาดใกล้เคียงกับรัฐเดลาแวร์ ของสหรัฐฯ ใกล้ที่จะแยกตัวจากทวีปแอนตาร์กติกาแล้ว โดยขยายตัวออก 17 กิโลเมตรภายใน 6 วัน เหลือพื้นที่เชื่อมติดกับพื้นที่น้ำแข็งหลักของทวีปแค่ 13 กิโลเมตรเท่านั้น และแทบจะไร้หนทางปกป้องไม่ให้น้ำแข็งหลุดออกจากกัน ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหิ้งน้ำแข็งนั้นเป็นส่วนที่ทำหน้าที่เสมือนแนวป้องกันธารน้ำแข็งไหลลงสู่มหาสมุทร

มีการคาดการณ์ว่าหากธารน้ำแข็งทั้งหมดที่ลาร์เซน ซี กั้นเอาไว้ไหลลงไปในมหาสมุทร ระดับน้ำในโลกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เซนติเมตร ทีมวิจัยยอมรับว่าน้ำในมหาสมุทรที่ร้อนขึ้นและอุณหภูมิในชั้นบรรยากาศเป็นปัจจัยสำคัญทำให้น้ำแข็งละลาย ซึ่งหลังจากนี้คงขึ้นอยู่กับการร่วมมือของประเทศทั่วโลกในการพยายามลดภาวะโลกร้อนให้อุณหภูมิลดลง 2 องศาเซลเซียส ตามจุดมุ่งหมายของข้อตกลงปารีส.

หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซาเผยในปี พ.ศ.2558 ว่าหิ้งน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกใต้ชื่อ “ลาร์เซน บี” (Larsen B) ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 12,000 ปี กำลังละลายไปเรื่อยๆ โดยปัจจุบันเหลือพื้นที่น้อย 7 มิ.ย. 2560 13:51 7 มิ.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ