วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดร้อนหนัก! ชาวอ่างทองร้องน้ำประปาขุ่นแดงทั้งหมู่บ้าน นานร่วมเดือน

ชาวบ้าน อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เดือดร้อนหนัก น้ำประปาขุ่นแดงทั้งหมู่บ้าน นานนับเดือน ต้องหาวิธีแก้กันเอง รองใส่ภาชนะ แกว่งสารส้ม วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือด่วน...

วันที่ 7 มิ.ย. 60 ชาวบ้านหมู่ที่ 5-6-7 ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากน้ำประปาที่ใช้ในหมู่บ้าน เป็นน้ำสีแดงขุ่นมานานกว่า 1 เดือน โดยเบื้องต้นชาวบ้านได้แก้ไขโดยวิธี ก่อนนำไปใช้ต้องเปิดน้ำประปารองใส่ภาชนะไว้ แล้วนำสารส้มมาแกว่ง ก่อนนำน้ำไปใช้อุปโภคและบริโภค

นายสมหมาย ขันทอง อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ 6 ตำบลอินทประมูล เผยว่า ตั้งแต่เข้าฤดูน้ำหลากแม่น้ำน้อย มีสีแดงขุ่นตลอดสาย ทำน้ำประปาหมู่บ้านก็มีสีแดงขุ่น คล้ายกับน้ำในแม่น้ำน้อย ที่เป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตทำน้ำประปาหมู่บ้าน มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายครัวเรือน โดยนำน้ำประปาไปซักเสื้อผ้า ก็จะทำให้ผ้าขาวหมอง เวลาอาบน้ำบางครั้งก็เกิดอาการคัน จำต้องแก้ไขปัญหากันเอง โดยเปิดน้ำประปารองใส่ถัง กะละมัง หม้อ แล้วไปซื้อสารส้มนำมาแก่วงก่อนนำไปใช้อุปโภคและบริโภค จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวของดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

ทางด้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 นายนัตพล พิสวาส ผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน เผยว่า ประปาหมู่บ้านตั้งอยู่ที่บริเวณด้านหลัง วัดใหม่บุญศิริ ซึ่งจ่ายน้ำให้ชาวบ้านกว่า 400 หลังคาเรือน โดยมีหมู่ที่ 5 หมู่ 6 หมู่ 7 ตำบลอินทประมูล และหมู่ที่ 1 ตำบลบางระกำ บางส่วน ซึ่งในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากน้ำดิบที่สูบขึ้นมาผลิตใช้ทำประปา เกิดสีแดงขุ่น ส่งผลกระทบทำให้น้ำประปาที่จ่ายออกไปให้ชาวบ้านนั้นเกิดการแดงขุ่นตามไปด้วย

สำหรับสาเหตุ คาดเกิดมาจากชาวบ้านต้องการใช้น้ำประปาจำนวนมาก เกินกำลังผลิตของประปาหมู่บ้าน สารส้มที่ทางเจ้าหน้าที่นำไปใส่น้ำประปาก็ไม่ทันตกตะกอน ในช่วงนี้เกิดความท้ออย่างมาก ขาดเงินทุนในการดูแลแก้ไข จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับช่วงดูแลต่อเพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน

เบื้องต้น ได้ประสานไปยังเทศบาลตำบลโพธิ์ทอง ที่มีศักยภาพในการดูแลจัดการบริหารน้ำประปาเข้ามาดูแลแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ซึ่งตนพร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องก็พร้อมยกประปาหมู่บ้าน ให้ไปดูแลบริหารจัดการได้เลย หรือหากเป็นไปได้ขอให้การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง ขยายเขตมาช่วยให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำประปาที่ใสสะอาดต่อไป.

ชาวบ้าน อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เดือดร้อนหนัก น้ำประปาขุ่นแดงทั้งหมู่บ้าน นานนับเดือน ต้องหาวิธีแก้กันเอง รองใส่ภาชนะ แกว่งสารส้ม วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือด่วน... 7 มิ.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ