วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาเตรียมส่งยานอวกาศสำรวจดวงอาทิตย์ปี 2561

การสำรวจดวงอาทิตย์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนกำลังจะเริ่มขึ้นในปี 2561 เมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ประกาศว่าจะส่งยานอวกาศเดอะ ปาร์ค โซลาร์ พร็อบ (The Park Solar Probe) ไปสำรวจชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ยานอวกาศดังกล่าวเดิมชื่อ โซลาร์ พร็อบ พลัส (Solar Probe Plus) ออกแบบและสร้างขึ้นโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ แต่เปลี่ยนชื่อเพื่อให้เกียรติแก่ยูจีน ปาร์คเกอร์ นักฟิสิกส์วิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ผู้ทำนายได้แม่นยำเกี่ยวกับการมีอยู่ของลมสุริยะที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์และแทรกผ่านระบบสุริยะ

ยานเดอะ ปาร์ค โซลาร์ พร็อบ จะสำรวจชั้นบรรยากาศนอกสุดของดวงอาทิตย์ที่เรียกว่าบริเวณ “โคโรนา” ซึ่งยานลำนี้ต้องมีความทานทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 1,371 องศาเซลเซียส ซึ่งจะชนกับกระแสอนุภาคความเร็วเหนือเสียงหรือลมสุริยะ และการแผ่รังสีพลังสูงลักษณะหมุนเป็นวงกลมราวๆ 7 ล้านกิโลเมตรถึงดวงอาทิตย์

ทั้งนี้ ข้อมูลจะส่งกลับมายังโลกที่ห่างประมาณ 140,000,000 กิโลเมตร จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์นำมาวิจัยศึกษาว่าทำไมบรรยากาศของดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะบริเวณโคโรนานั้นร้อนกว่าพื้นผิวของดวงดาว และน่าจะนำมาคาดการณ์สภาพอากาศบนโลกได้ดียิ่งขึ้น ยานอวกาศ เดอะ ปาร์ค โซลาร์ พร็อบ มีกำหนดเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2561 โดยจะบินโคจรรอบดาวศุกร์ 7 ครั้งและจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ในเดือนธันวาคม 2567 จำนวน 24 ครั้ง โครงการนี้องค์การนาซาทุ่มทุนสูงถึง 21,000 ล้านบาท.

การสำรวจดวงอาทิตย์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนกำลังจะเริ่มขึ้นในปี 2561 เมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ประกาศว่าจะส่งยานอวกาศเดอะ ปาร์ค โซลาร์ พร็อบ (The Park Solar Probe)ไปสำรวจชั้นบรรยากาศ... 7 มิ.ย. 2560 13:44 ไทยรัฐ