วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวดี

ระหว่างชิมทุเรียนที่เมืองจันท์ นายกฯประยุทธ์บ่นว่าสองอาทิตย์มาแล้วสื่อทำข่าวร้ายๆ อะไรก็ไม่รู้ ทำแต่ข่าวอย่างนี้ บ้านเมืองจะรุ่งเรืองเฟื่องฟูไปได้อย่างไร

ตอนนี้ทีวีมีหลายช่อง ผมไม่แน่ใจ คุณหมอกนายก...ของผม (นายกสมาคมนักข่าว) จะได้ดูหรือไม่ เจอนายกหมอก...ผมจะบอกให้แถลง...ชี้แจงให้นายกฯประยุทธ์เข้าใจเสียที

ถ้า “สื่อทุกสื่อ” ตั้งใจสนองนโยบาย ทำแต่ข่าวดีๆ ...ประเทศไทยก็จะไม่เหลือ “สื่ออาชีพ” ไม่ว่าหนังสือพิมพ์ วิทยุ ทีวี ฯลฯ เอาไว้เลย

เมื่อสื่อไม่เลือกข่าวที่เร้าใจเรียกคนดู...ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับข่าวร้ายหรือข่าวดี...ก็จะไม่มีผู้รับสาร...โฆษณา ซึ่งเป็น “อาหารหลัก” เลี้ยงอาชีพสื่อก็จะไม่เข้า

สื่อจะอยู่ไม่ได้ ตัวอย่างตอนนี้โฆษณามีจำกัดเฉียดๆแสนล้าน พอรัฐบาลให้มีทีวีดิจิตอล อีก 24 ช่อง...โฆษณาที่เปรียบเหมือนเค้กก็ต้องแบ่งๆกันไป

ยังไม่นับสื่อโซเชียล สื่อออนไลน์ ที่เข้ามาช่วยแบ่งผลก็คือ สื่อทีวีที่ท่านเก็บต๋งเขาไว้แพงแสนแพง เจ๊งไปแล้วสองช่อง ที่เหลือก็เริ่มออกอาการ

ท่านนายกฯนั่งประชุมทุกวัน ฟังและตัดสินงานบ้านเมือง ร้อยพันเรื่อง คงไม่เคยได้ยินความจริงอาชีพสื่อ “ข่าวร้ายลงฟรี ข่าวดีเสียเงิน”

สื่อมีอยู่มีกินอยู่ได้เพราะข่าวร้าย ก็แบบข่าวคุณเปรี้ยวที่ท่านนายกฯบ่นว่า ตามกันมาตั้งสองอาทิตย์นี่แหละ

ปรากฏการณ์ข่าวนี้ กระทั่งสื่อกระดาษ วัยเกินเกษียณอย่างผมยังงง

รุ่นพี่เคยสั่งสอนนัก อย่างน้อย...ต้องทำข่าวสองด้าน...แต่วันนี้ วันที่คนมีมือถือทุกคน เป็นสื่อได้...ทำแค่สองด้านไม่ได้

มีคนเคยเปรียบสื่อ ทำหน้าที่เหมือนกระจก มีอะไรก็หันไปส่อง ส่องไปให้ครบด้าน ทิศมีแค่สี่ทิศ...สี่ด้านยังไม่พอ ยังมีทิศเบื้องบน ทิศเบื้องล่าง รวมเป็นกระจกหกด้าน

หกด้านภายนอกยังไม่พอ ตอนมีข่าว “เปรี้ยว” ใหม่ๆ มีคนไปถามนักวิชาการ ภาพตุ๊กตาแปลกๆในมือถือเปรี้ยว ชี้ว่าจิตใจโหดร้าย เป็นที่มาของการฆ่าหั่นศพหรือเปล่า คำตอบเปล่า

เจาะใจหาเหตุบ่งชี้ ยังไม่พอ ยังย้อนอดีต ชี้ไปที่สภาพแวดล้อม ในครอบครัวยากจน เด็กสาวๆรุ่นใหม่ เพลินกับค่านิยมฟุ้งเฟ้อ...หาเงินได้มากๆ ก็เผลอเข้าบ่วงยาเสพติด

ชูวิทย์ตีแสกหน้าอนาคตเปรี้ยวไว้ในไทยรัฐทีวีช่อง 32 เปรี้ยวน่าจะหมดสนุกกับการพอกหน้า เมื่อไปถึงเรือนจำผู้หญิง ซึ่งแออัดยัดเยียดยิ่งกว่าเรือนจำผู้ชายหลายเท่า

ชูวิทย์พูดแล้วคนสงสารเปรี้ยว อาจเป็นที่มาของการปฏิรูปเรือนจำหญิง

สื่อพร้อมใจกันรายงาน...ทุกแง่มุม ไม่เว้นกระทั่งมุมตอนนอน...จนตำรวจถูกนินทา เอาใจผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพมากไป

สารพัดแง่มุม จากปรากฏการณ์ “เปรี้ยว” ผมอึ้งและทึ่งเรื่องเดียว คือทีมตำรวจ ที่มีชื่อเกือบร้อย สร้างบรรยากาศ ให้ฆาตกร ที่มีโทษถึงประหาร หน้าชื่นตาบาน จ๊ะจ๋า ระหว่างถูกจับ

นี่คืผลงานขั้นปาฏิหาริย์ ของตำรวจยุค พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จนผมนึกถึงตำรวจสมัย พล.ต.อ.เผ่าที่มีสโลแกนว่า ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้

ก็ทั้งๆที่สื่อคลุกอยู่กับการทำข่าวร้ายๆ ในใจพวกเราก็ยังโหยหาข่าวดีๆ

แต่ข่าวดีๆ คงไม่ใช่ข่าวนายกฯชิมทุเรียนจันท์ น่าจะเป็นข่าวตำรวจจับทีมระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯได้ ในวันสองวันข้างหน้า

งานนี้ตำรวจจะลงชื่อร่วมจับสักพันสองพัน แต่เมื่อเป็นงานประทับใจ ก็คงไม่ว่ากัน.

กิเลน ประลองเชิง

7 มิ.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ