วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกงเหลืองทุเรียน(ป่าละอู) เฟรนช์ฟรายทุเรียน(ป่าละอู)

เมื่อถึงหน้าทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ไทย ก็ต้องหาทางนำทุเรียนมาต่อยอดเป็นเมนูอาหารกันบ้าง เพราะปกติถ้าทุเรียนแก่ได้ที่ ก็จะทานกันสดๆอร่อยที่ซู้ด แต่ถ้าสุกมากไปจนเนื้อเละเป็นปลาร้า ก็นำไปกวนหรือเอาไปทำเป็นน้ำกะทิทุเรียน แต่ถ้าเป็นทุเรียนอ่อน จะทิ้งก็เสียดาย เลยต้องหาวิธีแปรรูป ซึ่งมีบางคนนำไปเชื่อม ไปทอด แต่สำหรับเจ้าของสวนทุเรียนป่าละอู คุณนายต่อ-พรพรรณ ทองงามตระกูล เธอนำไปแกงแบบทางใต้ และทอดแบบเฟรนช์ฟราย ก็อร่อยอย่างคิดไม่ถึงทีเดียว

คุณนายต่อเป็นชาวหลังสวน จ.ชุมพร แต่กำเนิด แต่มามีครอบครัวเป็นชาว อ.หัวหิน ทั้งๆที่คุณพ่อก็เป็นชาวสวนทุเรียน แต่ด้วยความที่เจ้าตัวไม่อยากเป็นชาวสวน จึงไม่ได้เรียนรู้อะไรจากพ่อเลย นอกจากทำตามที่พ่อสั่งให้นอนฟังว่า แต่ละคืนทุเรียนตกลงมากี่ลูก เพราะทุเรียนทางใต้ ต้นจะสูงมาก จะไม่ใช้การปีนขึ้นไปตัด ต้องรอให้หล่นลงมาจากต้นเอง ผิดกับทุเรียนป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะต้องปีนขึ้นไปตัด โดยเอาไม้ไปเคาะๆว่าสุกได้ที่หรือยัง คุณนายต่อเล่าให้ฟังอีกว่า จากความคิดสมัยเด็กๆที่ไม่อยากเป็นชาวสวน แต่ในที่สุดก็ต้องมาเป็นเจ้าของสวนทุเรียนจนได้ เข้าทำนองไม่ชอบอะไรก็มักจะต้องเจออย่างนั้น จึงต้องมาหาความรู้ด้วยตนเองว่า ต้นทุเรียนเขาปลูกยังไง ใส่ปุ๋ยอะไรบ้าง จากตามหนังสือบ้าง ค้นเอาจากกูเกิ้ลบ้าง ถามผู้รู้บ้าง เพราะต้นทุเรียนที่ติดมากับสวน โทรมมาก ใกล้จะตายแหล่มิตายแหล่ ใช้เวลาฟื้นฟูอยู่เป็นปี เพราะทนไม่ได้ที่จะปล่อยให้ต้นไม้ตายไป เมื่อมาอยู่กับเราก็มีความผูกพัน เหมือนลูกเหมือนบริวารของเราเหมือนกัน ทุเรียนป่าละอู จะเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบกินทุเรียน เพราะจะมีคุณสมบัติตรงเนื้อนุ่ม ไม่หวานมาก แต่จะออกมัน และเม็ดลีบเล็ก

ผลผลิตจากสวนทุเรียน “บ้านดิน-ริมธาร” ของคุณนายต่อ ในปีแรกเยอะมาก และด้วยความที่ไม่รู้วิธีการเก็บ จึงมีทั้งอ่อนและแก่ปะปนกันจนเจ้าตัวต้องนำมาดัดแปลงเป็นอาหาร อย่างเช่น แกงเหลืองทุเรียน และเฟรนช์ฟรายทุเรียน ซึ่งทำได้ง่ายมาก แถมแปลกและอร่อยอีกด้วย

เครื่องปรุงแกงเหลืองทุเรียน : เนื้อทุเรียนที่ยังดิบหรืออ่อนหั่นเป็นแว่นๆ หนาพอควร / เนื้อปลาเก๋าหรือปลากระพง / เครื่องแกง (พริก
ขี้นก, ขมิ้น, กระเทียม, หอมแดง, กะปิ) / มะนาว...

วิธีทำ

1) โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด แล้วนำมาละลายกับน้ำเปล่าที่ตั้งไฟจนเดือด และส่งกลิ่นหอม

2) ใส่เนื้อทุเรียนที่หั่นแล้วลงไปต้มด้วย รอจนเดือด

3) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บให้ได้รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและหวานปะแล่มๆ

4) ใส่เนื้อปลาลงหลังสุด และห้ามคน เพื่อไม่ให้เนื้อปลาเละ รอจนเดือด จึงยกหม้อขึ้นจากเตา

เครื่องปรุงเฟรนช์ฟรายทุเรียน : ทุเรียนดิบหรืออ่อนหั่นเป็นแว่นๆอย่าหนามาก / แป้งทอดกรอบ / น้ำโซดา (แทนน้ำสะอาด ซึ่งเป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่ง) ...

วิธีทำ

1) นำน้ำโซดามาผสมกับแป้งทอดกรอบ อย่าให้เหลวมาก ให้มีความข้นบ้างเพื่อให้แป้งติดเนื้อทุเรียน

2) ตั้งน้ำมันสำหรับทอดด้วยไฟกลางๆ รอน้ำมันร้อนอย่าถึงกับร้อนจัด นำเนื้อทุเรียนหั่นแว่น ชุบกับแป้งที่ผสมน้ำโซดา ลงทอด พอแป้งด้านนอกสุกออกสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นและทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มไก่ใส่ถั่วลิสงตำ.

เมื่อถึงหน้าทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ไทย ก็ต้องหาทางนำทุเรียนมาต่อยอดเป็นเมนูอาหารกันบ้าง เพราะปกติถ้าทุเรียนแก่ได้ที่ ก็จะทานกันสดๆอร่อยที่ซู้ด แต่ถ้าสุกมากไปจนเนื้อเละเป็นปลาร้า ก็นำไปกวนหรือเอาไปทำเป็นน้ำกะทิทุเรียน 7 มิ.ย. 2560 13:39 ไทยรัฐ