วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารร่วมจัดระเบียบวัดวังตะวันตก ป้องพ้นเครือข่ายกลุ่มผลประโยชน์

ผบ.มทบ.41 นำกำลังทหารลุยจัดระเบียบวัดวังตะวันตก ร่วมตำรวจ และประชาชน ผู้การตำรวจเมืองคอน เผยพบบัญชีวัด 26 บัญชี ไปอยู่ที่ผู้ต้องหา ฆ่าฝังดินสามเณรปลื้ม ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. ที่วัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 ได้นำทหาร จำนวนกว่า 10 นาย เดินทางเข้าไปในวัดวังตะวันตก เพื่อจัดระเบียบต่างๆ ภายในวัด โดยกำลังทหารได้กระจายกำลังกัน ออกหาข้อมูลบริเวณแผงพระ และตึกเช่าของวัด รวมทั้งบัญชีรายได้ของวัดต่างๆ อย่างละเอียดว่า มีใครรับผิดชอบดูแลบ้างในช่วงเวลาที่ผ่านมา

จากนั้น พล.ต.อาคม ได้เข้าพบกับพระครูพรหมเขตคณารักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก ที่กุฏิเจ้าอาวาส โดย พล.ต.อาคม ได้กล่าวกับพระครูพรหมเขตคณารักษ์ ว่าทางทหารเอง ก็ได้ติดตามข้อมูลเรื่องปัญหาต่างๆ ภายในวัดมาโดยตลอด ทหารจึงเข้ามาให้การช่วยเหลือทางวัดเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย หากทางวัดมีอะไรหรือปัญหาขัดข้องอะไรให้ทางทหารช่วยเหลือก็ขอให้บอกมาได้เลย ยินดีและพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ ซึ่งทางผู้ใหญ่ในกองทัพบก ได้โทรศัพท์สั่งการให้ตนเข้ามาดูแลจัดระเบียบต่างๆ ภายในวัด ร่วมกับทางตำรวจและประชาชนทุกคน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องผลประโยชน์จากกลุ่มผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมไปแล้ว หรือกลุ่มผลประโยชน์อื่นๆ ในวัดที่ยังหลงเหลืออยู่ ก็ขอให้ทางวัดสบายใจได้ ทำกิจของสงฆ์ได้อย่างสะดวกไม่ต้องห่วง ทหารพร้อมดูแลเต็มที่และไม่ทอดทิ้งวัดแน่นอน

ส่วนเรื่องที่อาจจะมีใครมาข่มขู่ท่านรักษาการเจ้าอาวาส หรือพระในวัดในช่วงนี้ ทางทหารก็พร้อมที่จะช่วยเหลือสนับสนุนเต็มที่ ทาง ผวจ.นครศรีธรรมราช ก็ฝากความห่วงใยมาเหมือนกัน ทางตำรวจก็ทำคดีอย่างเต็มที่มาตลอดเช่นกัน ซึ่งทางพระครูพรหมเขตคณารักษ์ได้กล่าวกับทาง พล.ต.อาคม และดีใจที่ทุกฝ่ายเป็นห่วงทางวัด จะได้เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส ในการพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.วันชัย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาพบกับ พระครูพรหมเขตคณารักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตกอีกครั้ง เพื่อตรวจเอกสารทางบัญชีของวัดเพิ่มเติม

โดย พล.ต.ต.วันชัย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้มาสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัญชีต่างๆ ของวัด เพื่อนำเป็นข้อมูลในการตรวจสอบกับเอกสารและบัญชีต่างๆ ที่เราตรวจค้นมาจากบ้าน น.ส.ปิยฉัตร หรือ บิว อรุณสกุล 1 ใน 4 ผู้ต้องหา ที่ถูกจับกุมแล้วนั้น ซึ่งเส้นทางทางการเงินของวัด ทางตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ แต่ยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้าแน่นอน ถ้าบัญชีวัดไปอยู่ที่กลุ่มผู้ต้องหา ก็ต้องเกี่ยวโยงแน่นอน ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดพบบัญชีของวัด มีจำนวนมากถึง 26 บัญชี ซึ่งถือว่าเยอะมากทีเดียว ซึ่งเราได้ดำเนินการอายัดบัญชีทั้งหมดไว้แล้ว อยู่ในขั้นระหว่างดำเนินการของตำรวจ เร็วๆ นี้ก็คงจะกระจ่างแน่นอน

ส่วนเรื่องตู้เซฟของผู้ต้องหา ที่ตำรวจได้อายัดไว้นั้น คาดว่าจะเปิดดูทรัพย์สินภายในตู้เซฟเร็วๆ นี้ หากพร้อมวันไหนก็จะเปิดดูพร้อมๆ กับทางญาติของผู้ต้องหา ด้านการติดตามตัวผู้ต้องหาที่ยังเหลืออีก 1 คน คือ นายคิงส์ วัย 17 ปี อยู่ระหว่างการเร่งติดตามตัวมาสอบสวน คาดได้ตัวในเร็วๆ นี้ หากพบว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ก็จะแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ผบ.มทบ.41 นำกำลังทหารลุยจัดระเบียบวัดวังตะวันตก ร่วมตำรวจ และประชาชน ผู้การตำรวจเมืองคอน เผยพบบัญชีวัด 26 บัญชี ไปอยู่ที่ผู้ต้องหา ฆ่าฝังดินสามเณรปลื้ม ... 7 มิ.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ