วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เฉ่งเซตซีโร่ กกต.เหมาเข่ง โวยอ้างเหตุปลาสองน้ำฟังไม่ขึ้น

"นิพิฏฐ์" โวยเซตซีโร่ กกต. อ้างเหตุปลาสองน้ำฟังไม่ขึ้น เชียร์ให้มีปลาหลายน้ำในองค์กรไว้คอยถ่วงดุลกัน เตือนรัฐบาลอย่าทำอะไรเหนือ รธน. จ้องครอบงำตั้งองค์กรอิสระเอง

เมื่องวันที่ 7 มิ.ย. 60 ที่รัฐสภา นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเซตซีโร่ กกต.ว่า ถ้า กกต.ชุดปัจจุบันคนใดมีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็ไม่มีเหตุผลเพียงพอจะไปเซตซีโร่ การอ้างเหตุเรื่องปลาสองน้ำถือว่าไม่มีเหตุผล อยากให้มีปลา 3-4 น้ำในองค์กรด้วยซ้ำ จะได้มีหลายน้ำคอยถ่วงดุลกันทั้งคนเก่าและคนใหม่ องค์กรอิสระในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย จะมีวาระเหลื่อมกับวาระของรัฐบาลไม่จบไปพร้อมรัฐบาล เพราะต้องการให้ไปตรวจสอบรัฐบาล แต่ปัญหาประเทศไทย คือ รัฐบาลต้องการตั้งองค์กรอิสระด้วยมือรัฐบาลทั้ง 100% จึงมีข้อครหาว่าต้องการครอบงำองค์กรอิสระหรือไม่ ถ้าคนตั้งองค์กรอิสระประกาศชัดเจนว่าตั้งองค์กรอิสระแล้วจะไม่อยู่ในอำนาจต่อก็ทำได้ แต่ผู้มีอำนาจขณะนี้ไม่ตอบอย่างตรงไปตรงมาว่า จะอยู่ในอำนาจต่อหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งหรือเซตซีโร่องค์กรอิสระ เพื่อไม่ให้ถูกนินทาว่า ต้องการครอบงำองค์กรอิสระอยากให้ยึดตามรัฐธรรมนูญ อย่าทำอะไรเหนือรัฐธรรมนูญ จะเกิดปัญหาเพราะไม่ว่าจะเซตซีโร่ กกต.องค์กรเดียวหรือองค์กรอิสระทุกแห่งก็จะเกิดปัญหาทั้งหมด ส่วนที่ กกต.ตั้งท่าตรวจสอบ 9 รัฐมนตรีที่มีปัญหาเรื่องการถือครองหุ้นไม่ถูกต้องนั้น ถ้าเป็นการดำเนินการตามกฎหมายก็ตรวจสอบได้ อย่าไปมองว่าเป็นการเอาคืน

"นิพิฏฐ์" โวยเซตซีโร่ กกต. อ้างเหตุปลาสองน้ำฟังไม่ขึ้น เชียร์ให้มีปลาหลายน้ำในองค์กรไว้คอยถ่วงดุลกัน เตือนรัฐบาลอย่าทำอะไรเหนือ รธน. จ้องครอบงำตั้งองค์กรอิสระเอง 7 มิ.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ