วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหา “อ่าวบ้านดอน” เคลียร์ได้–ไม่ได้ปรากฏการณ์รุกทำลายให้สูญสิ้นกับเสริมสร้างให้คงอยู่เป็นของคู่กันบนโลกใบนี้....!

มองไปที่อ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี วันนี้ท้องทะเลกว้างใหญ่อุดมไปด้วยชีวิตสัตว์น้ำ พื้นที่คาบเกี่ยวหลายอำเภอประสบปัญหาสารพัด โดยเฉพาะกลุ่มนายทุนและผู้มีอิทธิพลบุกรุกพื้นที่ทะเล

ในกรอบขอบเขต 3 กม.จากฝั่งทะเลกว่า 1 แสนไร่ ประมาณ 5 หมื่นไร่ ถูกกันเป็นแหล่งวางไข่และอาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน รวมทั้งใช้เป็นแปลงเลี้ยงหอยนางรม หอยแครง และหอยแมลงภู่

แต่ภายหลังเกิดอุทกภัยรุนแรงส่งผลกระทบทำให้หอยแครงตายลงทั่วชายฝั่ง เมื่อปี 2557 ได้สร้างความเสียหายด้านเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง รัฐบาลจึงเร่งแก้ปัญหาแหล่งผลิตหอยใหญ่แห่งนี้ให้เป็นระบบ

โดยมอบหมายศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 3 สุราษฎร์ธานี สร้างแหล่งพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์หอยนางรมและหอยแครงให้กลับคืนสู่ธรรมชาติ ประมาณ 2,500 ไร่ บริเวณปากคลองแฉงอะ อ.กาญจนดิษฐ์

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนงบประมาณต่อเนื่อง 2 ปี (2558-2559) ใช้ดำเนินงานปล่อยพันธุ์หอยแครง ให้เกิดความอุดมสมบูรณ์กับอ่าวบ้านดอนแห่งนี้ เป็นไปตามกระแสเกษตรแปลงใหญ่

แต่ด้วยนโยบายแก้ปัญหาความยากจนของชาวประมงขนาดเล็ก โดยออก “โฉนดทะเล” ให้เป็นกรรมสิทธิ์ จึงเป็นช่องทางให้กลุ่มนายทุนเข้าไปกว้านซื้อที่ทะเลจากชาวบ้านเพื่อทำเป็นฟาร์มหอยขนาดใหญ่แบบผิดกฎหมาย

แน่นอนชาวประมงพื้นบ้านย่อมได้รับผลกระทบ วันไหนไปรุกล้ำจะถูกยิงปืนข่มขู่ขับไล่ ซ้ำร้ายช่วงหอยเติบโตเต็มพื้นที่ ภาครัฐต้องแก้ปัญหาไม่ให้หอยทับกันจนตาย โดยพลิกหรือแปรหอยกระจายไปทั่วพื้นที่

ก็ไม่วายถูกลักลอบคราดจนปริมาณลดลงมากมาย แต่ยุคนี้ทหารเสียงดัง กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า ได้รับเรื่องร้องเรียน จึงมอบหมาย พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.พล.ร.5 ไปเคลียร์แก้ปัญหา

คงต้องรอปลายเดือนนี้คอกหอยเถื่อนหรือพวกขโมยคราดหอยจะหายไปจากอ่าวบ้านดอนหรือไม่...!

อภิชญาฎา เพชรรัตน์

7 มิ.ย. 2560 12:09 ไทยรัฐ