วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องแก้ไปรษณีย์

งต้องคิด “จัดระเบียบ” ระบบการรับส่งทางไปรษณีย์ทั้งของรัฐและเอกชน หลายครั้งที่คนร้ายปรับเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสิ่งของผิดกฎหมายผ่านไปรษณีย์ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่สืบสวนจับกุมดำเนินคดี

หลายวันก่อนชุดสืบสวน บก.สปพ. จับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ใช้ระบบส่งของทางไปรษณีย์ขนลำเลียงยาเสพติดส่งลูกค้าปลายทางหลายจังหวัดทั่วประเทศ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. รวบตัวผู้ต้องหาได้ยกแก๊ง 16 คน พร้อมยาเสพติด อุปกรณ์แพ็กพัสดุ เอกสารสลิปการส่งพัสดุ รายชื่อและที่อยู่ลูกค้ายาเสพติด

ขยายผลรวบแก๊งปลายทางที่ส่งไปรษณีย์ แต่กลุ่มที่ส่งยาเสพติดเป็นวัยรุ่นหลงผิดทำตัวเป็น “เอเย่นต์ค้ายา” ใช้ช่องทางออนไลน์ ในแอพพลิเคชั่นไลน์ และเฟซบุ๊ก เมื่อลูกค้าโอนเงินชำระค่ายาเสพติดแล้ว กลุ่มผู้ค้าจะแพ็กยาส่งให้ลูกค้าโดยใช้บริการทางไปรษณีย์ ส่งยาไปขายครั้งละ 2 ล้านบาท ค่าขนส่งไปรษณีย์ไม่กี่ร้อยบาท

ล่าสุดที่เป็นข่าวใหญ่ตามมาด้วยพนักงานบริษัท KERRY EXPRESS สาขาบางเขน พบวัตถุสงสัยระเบิด และกระสุนปืน มีทหารชั้นประทวน เป็นคนลักลอบจากคลังแสงทหาร ใช้ไปรษณีย์เอกชนส่งขายทั่วประเทศ

เป็นที่น่าตกใจ

คนที่ส่งของเป็นคนเดียวกัน แต่มีการใช้ชื่อปลอม ไม่ได้ลงนามสกุลหรือมอบคนอื่นมาส่งแทน แต่ไม่ได้มีการลงรายละเอียดเลขบัตรประชาชน 13 หลักของผู้ส่ง ตามที่เคยมีการเตือนบริษัทขนส่ง และไปรษณีย์มาก่อน ช่วงมีปัญหาขนส่งยาเสพติดผ่านระบบโลจิสติกส์และไปรษณีย์ เป็น “ช่องโหว่” ที่คนร้ายสั่งซื้อและส่งของผิดกฎหมาย

หลบเลี่ยงการตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์ตรวจไม่เคยเจอ คงไม่ใช่ครั้งแรก เชื่อว่ามีอีกหลายกลุ่มที่ส่งยาเสพติด อาวุธสงคราม ผ่านทางไปรษณีย์

หากไม่ปรับ เป็นปัญหาใหญ่

คงเป็นช่องทางของกลุ่มนักค้ายา นักค้าอาวุธ กลุ่มมิจฉาชีพ ด้วยระบบการจัดส่งทางไปรษณีย์ง่าย หละหลวม ไม่ต้องเสี่ยงต่อการถูกล่อซื้อ

ที่ผ่านมา ตำรวจ บก.สปพ.และตำรวจท่องเที่ยว ให้ความสนใจ สืบสวน ติดตามแก๊งค้ายาเสพติด และแก๊งค้าอาวุธสงคราม ผ่านระบบไปรษณีย์ และขนส่งเอกชน

ขยายผลจับกุมผู้ต้องหา ยึดของกลางคืนกลับมา ตามยึดทรัพย์สินเครือข่าย

ไม่เช่นนั้น คงมียาเสพติด อาวุธปืน กระจายถึงมือกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมาก

ปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ปล่อยให้หน่วยเดียวทำ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องช่วยทำ

อย่าคิดว่า...ธุระไม่ใช่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 มิ.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ