วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เผย 'เตีย บันห์' จี้สื่อไทยขอโทษเสนอข่าวพาดพิงค้าอาวุธ

"บิ๊กป้อม" เผยโทรศัพท์คุย "เตีย บันห์" หลังกลาโหมกัมพูชา ทำหนังสือถึงสื่อไทย จี้ขอโทษอย่างเป็นทางการ หลังนำเสนอข่าวพาดพิงค้าอาวุธ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สำนักวิเทศสัมพันธ์กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกหนังสือถึงสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารไทยประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เรียกร้องให้สื่อมวลชนไทยบางสำนักแสดงความรับผิดชอบและขอโทษอย่างเป็นทางการ ภายหลังนำเสนอข่าวพาดพิง พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมของกัมพูชา ว่า ตนได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พล.อ.เตีย บันห์ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีความเข้าใจดีต่อกัน ทาง พล.อ.เตีย บันห์ ไม่ได้ติดใจเอาความอะไร เพียงแต่อยากให้มีการแสดงความรับผิดชอบ และขอโทษอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลกัมพูชา ทั้งนี้จึงอยากขอให้สื่อไทยระมัดระวังการนำเสนอข่าวที่พาดพิงถึงบุคคลระดับสูงของกัมพูชา หากยังไม่ได้มีการพิสูจน์หรือสอบสวนอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะไทยและกัมพูชามีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด และผู้บริหารประเทศทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอดเช่นกัน

"เขาฝากเตือนมายังสื่อมวลชนไทยว่า การนำเสนอข่าวใดหากเกี่ยวกับผู้นำระดับสูงของต่างประเทศ หรือประเทศเพื่อนบ้านต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริง และมีข้อมูลหลักฐานที่แน่ชัด ต้องระมัดระวัง อย่ารีบร้อนดำเนินการ เพราะอาจเกิดความเสียหายและจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งทุกเรื่องควรรอการสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงเสียก่อน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

"บิ๊กป้อม" เผยโทรศัพท์คุย "เตีย บันห์" หลังกลาโหมกัมพูชา ทำหนังสือถึงสื่อไทย จี้ขอโทษอย่างเป็นทางการ หลังนำเสนอข่าวพาดพิงค้าอาวุธ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์ 2 ประเทศ 7 มิ.ย. 2560 11:43 7 มิ.ย. 2560 12:27 ไทยรัฐ