วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดตอบ กกต.ตั้งสอบ 9 รมต.โยงเซ็ตซีโร่ ไม่โต้ปม ปลา 2 น้ำ

"วิษณุ" ไม่ต่อปากต่อคำ ปมปลาสองน้ำ เซ็ตซีโร่ กกต.เหมาเข่ง แจงเพียงเล่าเหตุผล ปัดคิดอุปมา ชี้ถ้าเข้าใจผิดก็ไม่เป็นไร ไม่ตอบ กกต.ตั้ง กก.สอบถือหุ้น 9 รมต.โยงปมเซ็ตซีโร่

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุปลาสองน้ำมีในทุกองค์กร การเซ็ตซีโร่เช่นนี้เป็นปลาสองน้ำหรือออกกฎหมายสองมาตรฐาน ว่า ตนรับทราบแต่ไม่ตอบอะไร เพราะจะกลายเป็นการปะทะคารม ตนไม่ตั้งใจโต้เถียงอะไรกับเขา เพียงแต่เล่าให้ฟังว่าเหตุผลของ กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.เขาว่าอย่างนี้ และคำว่าปลาสองน้ำมีผู้สื่อข่าวพูดขึ้นมา ตนไม่คิดจะไปอุปมา แต่ถ้าคำนี้ทำให้เข้าใจได้ก็ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า กรณีข่าวว่า กกต.จะตั้งกรรมการสอบการถือหุ้นของ 9 รัฐมนตรีให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีการร้องเรียนเรื่องนี้ไปยัง กกต.อยู่แล้ว เขาต้องดำเนินการ ไม่น่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน ถือเป็นการทำตามหน้าที่

เมื่อถามว่า แต่มีการหยิบยกขึ้นมาในช่วงนี้ คิดว่าเป็นการตั้งเงื่อนไขหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ ไม่ได้คิดว่าเป็น และไม่ได้คิดว่าไม่เป็นคือเฉยๆ เพราะมองว่าเป็นการทำหน้าที่ปกติ นึกว่ามีการตั้งกรรมการไปแล้วเสียด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องที่มีการตรวจสอบนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบแทนคนอื่นไม่ได้ แต่ของตนไม่ได้มีปัญหาอะไร และในส่วนของตนไม่ได้ถูกกล่าวหาในเรื่องการถือหุ้น แต่เป็นเรื่องอื่น และคนที่ทักท้วงไม่ใช่ กกต.

เมื่อถามว่า มองว่าการหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาในตอนนี้ เพราะไม่ต้องการให้เซ็ตซีโร่ กกต. นายวิษณุ กล่าวว่า "คุณมองมั้ยล่ะ" เมื่อถามย้ำว่า แล้วคิดได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ ไม่สมควรคิด ไม่กล้าคิด ทางพระเรียกว่าอจินไตย ไม่ควรแม้แต่จะคิด"

เมื่อถามว่า จะกระทบองค์กรอิสระอื่นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รอให้ถึงองค์กรนั้นๆ แล้วค่อยพูดกัน วันนี้ยังไม่ถึงของ กกต.มาถึงก่อน วันที่ตนพูดเรื่องนี้ ได้บอกไปว่าเรื่องนี้ไม่ได้พูดเรื่องคุณสมบัติ เราพูดเรื่องโครงสร้าง ถ้าปัญหาเรื่องโครงสร้างมีกับองค์กรอื่นก็ต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน อยากให้ไปถาม กรธ.ว่าโครงสร้างของ กกต.ต่างจากโครงสร้างองค์กรอิสระอื่นอย่างไรตามรัฐธรรมนูญ ถ้าเหมือนกันก็ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งเรื่องโครงสร้างเป็นคนละเรื่องกับคุณสมบัติ.

"วิษณุ" ไม่ต่อปากต่อคำ ปมปลาสองน้ำ เซ็ตซีโร่ กกต.เหมาเข่ง แจงเพียงเล่าเหตุผล ปัดคิดอุปมา ชี้ถ้าเข้าใจผิดก็ไม่เป็นไร ไม่ตอบ กกต.ตั้ง กก.สอบถือหุ้น 9 รมต.โยงปมเซ็ตซีโร่ 7 มิ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ