วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมยาตรา 5 ประเทศ ความสำเร็จเพื่อสุวรรณภูมิ

โดย ซูม

ผ่านไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับโครงการ “ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มแม่น้ำโขง” เพื่อการเชื่อมโยงแผ่นดินสุวรรณภูมิ 5 ประเทศด้วยวิถีแห่งพุทธศาสนา จัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 โดยการสนับสนุนของมูลนิธิวีระภุชงค์ ระหว่างวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคมถึงวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา

ได้รับการยืนยันจากผู้สื่อข่าวไทยรัฐทั้งไทยรัฐทีวีและออนไลน์ ที่ติดตามการเดินทางตลอด 2 สัปดาห์ว่า เป็นโครงการที่บังเกิดมรรคผลแห่งความสำเร็จอย่างสูงยิ่ง

เพราะทุกจุดหมายปลายทางที่คณะธรรมยาตราเดินทางผ่านใน 5 ประเทศ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นทั้งฝ่ายราชการ ฝ่ายสงฆ์ และฝ่ายประชาชนอย่างล้นหลาม

มีพระภิกษุและฆราวาสมาร่วมในพิธีการเรือนพันเรือนหมื่นทุกแห่ง โดยเฉพาะที่พม่า ผู้สื่อข่าวย้ำว่า มีผู้เข้าร่วมโครงการนับหมื่นรูปและคนเลยทีเดียว

ในฐานะผู้ที่ชื่นชมและสนับสนุนให้กำลังใจโครงการนี้มาตั้งแต่ต้น แม้ผมจะไม่มีโอกาสร่วมเดินทางไปด้วยแต่ก็ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวมาตั้งแต่วันแรกๆ

ก็พลอยปลาบปลื้มประทับใจด้วยเมื่อได้เห็นภาพและข่าวทางโทรทัศน์ที่มีการรายงานหลายๆช่องในแต่ละวัน

จนกระทั่งเมื่อคณะธรรมยาตรากลับมาถึงประเทศไทยและมีพิธีปิดโครงการที่ วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 ในเขตจังหวัดสมุทรปราการใกล้ๆกับสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งไม่ไกลจากบ้านผมเท่าไรนัก จึงได้โอกาสไปร่วมพิธีด้วย

ได้ฟังปัจฉิมกถาจากพระภิกษุตัวแทน 5 ประเทศ กล่าวถึงความประทับใจของโครงการนี้และได้เสนอแนะให้จัดต่อไปอีกอย่างน้อยสัก 2 ปีครั้งหรือ 3 ปีครั้ง ก็เชื่อได้ทันทีว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทยกล่าวปิดโครงการด้วยการอนุโมทนาและขอบคุณทุกฝ่ายที่สามารถร่วมกันจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ประทับใจและเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความเข้าใจอันดีต่อกันระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้

คุณ สุภชัย วีระภุชงค์ ในฐานะเลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ดูจะอิ่มเอิบมากกว่าใครๆทั้งหมด ที่โครงการจบลงอย่างยิ่งใหญ่ อย่างงดงามและเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

ท่านเลขาธิการฯโพธิคยากล่าวกับผมตอนหนึ่งว่า บางช่วงต้องเดินเท้าไกลถึง 6 กิโลเมตร ไม่ทราบว่าเดินได้อย่างไรเหมือนกัน คงด้วยแรงศรัทธานั่นเอง

หรือตอนขึ้นพระธาตุอินทรแขวนที่พม่า เราก็เดินขึ้นไปถึงจุดสูงสุดจนได้ ทั้งๆที่เหนื่อยมาก แต่พอถึงแล้วก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

“ผมประทับใจทุกๆประเทศเท่ากันหมด แต่ที่จะต้องจดจำไว้เป็นพิเศษมากกว่าจุดอื่น คงจะเป็นที่จังหวัดฮาเตียน ประเทศเวียดนาม...เพราะประเทศเวียดนามไม่เคยมีการบิณฑบาตมาช้านานแล้ว แต่เขาเปิดโอกาสให้คณะธรรมยาตราได้ออกเดินบิณฑบาต ท่ามกลางประชาชนนับพันๆคน กลางเมืองฮาเตียน...เป็นภาพที่ผมจะไม่ลืมไปชั่วชีวิตนี้”

ต้องขอขอบคุณทุกๆฝ่ายที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดธรรมยาตรา ตามความดำริของท่าน มหาผ่อง สมาเลิก อดีตประธานสงฆ์ของ สปป.ลาว ผู้มรณภาพไปแล้ว ท่านมีความเชื่อว่าศาสนาพุทธจะช่วยพลิกสุวรรณภูมิ และช่วยให้ชาวสุวรรณภูมิสมัครสมานสามัคคีกันได้ในทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ในฐานะที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นศิษย์ตถาคตด้วยกัน

นี่คือที่มาของสปิริตในกลุ่มประเทศ CLMVT เขมร, ลาว, เมียนมา, เวียดนาม และไทย และหากยังจับมือกันรักษาสปิริตไว้ได้ สุวรรณภูมิทั้งย่านจะรุ่งเรือง ก้าวหน้าไปพร้อมๆกันแน่นอนในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้ ขออนุโมทนา เช่นกันครับ

ป.ล. เมื่อวานนี้ผมเขียนถึง “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล ว่าได้เป็นมือ 1 กอล์ฟโลก ตามข่าวที่แอลพีจีเอแถลงออกมาแต่แรก...แต่มาแถลงขอโทษในตอนหลังว่าคำนวณผิดพลาด สรุปว่าลิเดีย โค ยังเป็นที่ 1 เหมือนเดิม และเอรียาก็ยังที่ 2 เหมือนเดิมแฟนๆกรอบแรกโดยเฉพาะต่างจังหวัดที่อ่านคอลัมน์ผม โปรดทราบด้วยนะครับ...

แต่คอลัมน์ของผมก็คงไม่เชยและไม่หน้าแตกแน่ๆ ถือว่าเป็นการเขียนล่วงหน้าไว้ เพื่อรอการเป็นมือ 1โลกของเอรียาก็แล้วกัน...ในอีกไม่นานเกินรอนี่แหละ เชื่อเถอะ.

“ซูม”

7 มิ.ย. 2560 11:06 ไทยรัฐ