วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 08/06/60

โดย ธนูเทพ

ตื่นตัวเตรียมป้องกัน ต้านภัยก่อการร้าย

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560

ทั่วโลกหวั่นผวา ภัยก่อการร้าย หลัง อังกฤษ โดน เครือข่ายก่อการร้าย ก่อเหตุรุนแรงต่อเนื่อง 3 ครั้งในช่วง 2 เดือนกว่าๆ ไล่ตั้งแต่เหตุคนร้าย ขับรถยนต์พุ่งชนผู้คน บนสะพานเวสต์มินสเตอร์ กลางกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 22 มีนาคม มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ รวมคนร้าย 1 คนที่ถูกตำรวจยิงตาย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 50 คน ตามด้วยการก่อเหตุ ระเบิดฆ่าตัวตาย บริเวณคอนเสิร์ตของ “อะรีอานา กรานเด” ที่สนามกีฬาเมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิต 22 ราย บาดเจ็บนับร้อยคน และล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา คนร้ายก่อเหตุ ขับรถยนต์พุ่งชนคน บนสะพานลอนดอน และใช้มีดไล่แทงผู้คนที่บริเวณตลาดโบโรห์ กลางกรุงลอนดอน มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ รวมผู้ก่อเหตุ 3 คนที่โดนตำรวจยิงตาย และมีผู้บาดเจ็บอีกเกือบ 50 คน เป็นข่าวใหญ่กระตุกขวัญไปทั่วโลก...ล่าสุด เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุ อังกฤษ ต้องการกฎในการใช้อินเตอร์เน็ตที่รัดกุมมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้ผู้ก่อการร้ายใช้เป็น เครื่องมือวางแผน โจมตีผู้คน หรือใช้เป็นที่ แพร่กระจายแนวคิดของลัทธิก่อการร้าย เรายอมรับไม่ได้กับแนวคิดที่ว่าจะให้อินเตอร์เน็ตเป็น พื้นที่ปลอดภัย ของทุกคน แต่มันทำให้ต้องเกิดการ เสียเลือดเสียเนื้อ

สิ่งที่ ผู้นำอังกฤษ ระบุ สะท้อนว่าเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้น ผูกโยงกับการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต ที่แม้จะมี คุณอนันต์ แต่ก็มี โทษมหันต์ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ทั่วโลกกำลังเผชิญภัยจาก กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรง อย่างกลุ่มไอเอส ที่เผยแพร่ลัทธิก่อการร้ายผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต ล้างสมอง เยาวชนและผู้คนในประเทศต่างๆ สร้างเซลล์ขยายเครือข่าย ให้ปฏิบัติการรุนแรงภายในประเทศนั้นๆ

“ธนูเทพ” มองว่า นี่คือ ความน่ากลัว เพราะทำให้ฝ่ายความมั่นคงป้องกันยาก เนื่องจากเป็น การก่อการร้ายจากคนภายในประเทศ ด้วยกันเอง ฉะนั้น ฝ่ายความมั่นคง ของ ไทย จึงไม่ควรประมาทอย่างเด็ดขาด เพราะรู้ๆกันอยู่ว่า กลุ่มก่อการร้ายไอเอส กำลังขยายฐานเข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เฮ้อ...แม้แก๊งสวยสังหาร กลุ่มฆาตกรฆ่าหั่นศพ ที่นำโดย “น้องเปรี้ยว” โดนฝากขังเข้าไปนอนในเรือนจำจังหวัดขอนแก่นเรียบร้อยแล้ว แต่กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง พฤติกรรมสังคม และการที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ออกอาการเอาอกเอาใจผู้ต้องหาจนเกินเหตุ ยังดังกระหึ่ม ล่าสุด พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ผบก.ตม.5 ได้ลงนามคำสั่งให้ พ.ต.ท.ฤทธิไกร กะระกล รอง ผกก.ตม.เชียงราย และ ร.ต.อ.ธวัชศิลป์ บุญตันหล้า รองสารวัตร ตม.เชียงราย ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตม.5 เนื่องจากมีภาพที่ปรากฏทางสื่อออนไลน์ของตำรวจทั้งสองนาย ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ...สังเวยพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่...ส่วน พฤติกรรมของสังคมบางส่วน ที่มอง ผู้ต้องหา ในคดีนี้เป็นเสมือน เน็ตไอดอล ทำให้ กระเป๋าหมอนสายรุ้ง ที่ผู้ต้องหาใช้ขายดิบขายดี เสี่ยงเกิดพฤติการณ์ เลียนแบบ ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย หรูหรา พัวพันยาเสพติด เป็นเรื่องของ หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง โรงเรียน สถานศึกษา ต้องทำหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจและหาทางป้องกัน เพื่อไม่ให้เยาวชนลอกเลียนแบบ หลงเดินตามแนวเน็ตไอดอลที่เลวร้าย

ผ่างๆ...8 มิ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำทีมชี้แจง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2561 วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท ต่อที่ประชุม สนช. กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งของบฯไว้ 510,961 ล้านบาท มากที่สุดเหมือนทุกปี รองลงมา กระทรวงมหาดไทย 355,995 ล้านบาท กระทรวงการคลัง 238,356 ล้านบาท กระทรวงกลาโหม 222,436 ล้านบาท กระทรวงคมนาคม 172,876 ล้านบาท...งานนี้ผ่านฉลุยแน่ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่การใช้จ่ายงบประมาณ ขอให้คุ้มค่าโปร่งใสเพราะทุกบาททุกสตางค์เป็นเงินภาษีของประชาชน...ใครทุจริตโกงกินขอให้มีอันเป็นไป

สังคมทั่วไป ...ปรีชา ภมรนิยม นัดเพื่อนนักเรียนจ่าทหารเรือ รุ่น 2493 ทำบุญและพบปะสังสรรค์ ที่ศาลา 100 ปี วัดประยุรวงศาวาส 8 มิ.ย. 10.00 น.

นันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน และ นันทวัฒน์ เนาวรัตน์พงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทพาราไดซ์ พาร์ค ร่วมเปิดงาน “ORGANIC PARADISE สุขภาพดีเริ่มต้นจากฟาร์มอินทรีย์” ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถ.ศรีนครินทร์ 8 มิ.ย. 13.00 น. งานมีถึง 11 มิ.ย.

พิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เป็นประธานเปิดสัมมนาวันรับรองระบบงานโลกและวันมาตรฐานวิทยาโลก ที่อาคารอิมแพ็คฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี 9 มิ.ย. 09.00 น.

ห้องจีนดรากอน โรงแรมมิราเคิลฯ จัดโปรโมชั่นรับวสันตฤดู ตลอดเดือน มิ.ย. สอบถาม 0-2575-5599

ฌาปนกิจศพ ธวัช วิริยะศักดิ์ บิดา เอกสิทธิ์ วิริยะศักดิ์ ผู้สื่อข่าวส่วนกลาง นสพ.ไทยรัฐ วัดห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 8 มิ.ย. 16.00 น.

ศพ วิไล อภิรติเกียรติ มารดา ดร.พงค์ศานติ์ อภิรติเกียรติ ตั้งสวด ศาลา 5 วัดเทพศิรินทราวาส ถึง 10 มิ.ย.

"ธนูเทพ"

7 มิ.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ