วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 สิ่งที่เราควรมองหาจากงาน นอกเหนือจากเงินเดือน

โดย Nuttaputch

เวลาคนเราเลือกงานนั้น สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะพูดถึงโดยไม่รู้ตัวคือการสนใจเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์ที่ได้จากงาน แต่ถ้าเราไปถามคนที่เก่งๆ หรือประสบความสำเร็จแล้ว ประเด็นที่พวกเขามักจะพูดถึงบ่อยๆ คือ อย่าได้สนใจเรื่องของเงินมากเกินไป เพราะมันอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีสักเท่าไรนัก แถมอาจจะกลายเป็นการสร้างนิสัยเสียๆ ให้กับตัวคุณอย่างไม่รู้ตัวด้วย

ด้วยเหตุนี้ คำแนะนำจำนวนมากเมื่อพูดถึงเรื่องการเลือกงานนั้น คนเก่งๆ มักจะให้คำแนะนำในเรื่องดังต่อไปนี้แหละครับ

1. โอกาสในการพัฒนาตัวเอง

ยิ่งถ้าคุณยังอายุน้อยแล้วล่ะก็ สิ่งที่คนมักจะแนะนำกันบ่อยๆ คือ การหางานที่สร้างโอกาสให้คุณได้ฝึกฝนทักษะของตัวเองให้เก่งขึ้น ทำให้คุณมีความสามารถมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าหลายๆ งานอาจจะไม่ใช่งานที่ง่าย แต่ถ้ามันเป็นงานประเภทที่ทำให้คุณ “ครบเครื่อง” มากขึ้น ก็ถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะเราต้องไม่ลืมว่าสิ่งที่จะติดตัวเราไปตลอดนั้นคือความสามารถของเรา ทั้งเรื่องวิธีคิดและทักษะการทำงาน ซึ่งยิ่งเรามีตรงนี้มากขึ้นเท่าไรก็จะเป็น “ทุน” ที่ดีให้เราต่อไปในอนาคต

พูดถึงตรงนี้ ผมมักจะบอกน้องๆ ที่มาปรึกษาให้ลองถามตัวเองดีๆ ว่า ตัวเราเองยังขาดทักษะอะไร การไปทำงานตำแหน่งนี้จะช่วยเติมทักษะเหล่านั้นหรือไม่ หรือไม่ก็ต้องถามว่างานใหม่ที่ว่านี้จะทำให้ทักษะเดิมที่เรามีอยู่นั้นดีขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า เพราะถ้าแค่เปลี่ยนงานเพื่ออยากได้บรรยากาศใหม่ๆ แต่ทำเหมือนเดิม หรือทำอะไรที่สบายกว่าเดิมโดยไม่ได้พัฒนาอะไรตัวเองด้วยแล้ว มันก็อาจจะดูดีในช่วงแรก แต่ในระยะยาวอาจจะกลายเป็นทำร้ายตัวเองเอาเสียเปล่าๆ

2. โอกาสในการต่อยอดสายงาน

เรื่องของ Career Path เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนจะให้ความสนใจพอๆ กับเรื่องตำแหน่งงานที่เข้าไปทำอยู่เหมือนกัน เพราะบางกรณีได้งานที่น่าทำก็จริง แต่ปรากฏว่าไม่สามารถก้าวหน้าหรือต่อยอดไปตำแหน่งอื่นได้ เรียกว่าต้องไปหยุดอยู่ตรงนั้น ซึ่งมันก็คงไม่ใช่คำตอบที่ดีเท่าไรนัก ด้วยเหตุนี้แล้วหลายๆ คนจึงมักแนะนำให้ดูงานที่มี Career Path ดีๆ ต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับตำแหน่งขึ้น หรือเปลี่ยนสายงานต่อได้เป็นต้น

พูดถึงเรื่อง Career Path นั้น ผมก็มักจะแนะนำหลายๆ คนว่างานที่เราอยากทำประเภทงานในฝันนั้นอาจจะไม่ใช่งานที่เราสามารถไปทำได้ในวันแรกๆ เพราะบางคนอาจจะเจอเงื่อนไขประเภทเรียนจบไม่ตรงสาย ยังไม่มีประสบการณ์ ฯลฯ ซึ่งนั่นทำให้เราอาจจะต้องค่อยๆ “ต่อจุด” งานของตัวเองไปจนถึงจุดหมายปลายทาง และการเลือกงานของเราก็คือการค่อยๆ ต่อจุดไป ซึ่งแน่นอนว่าถ้างานที่ว่าไม่ได้ทำให้เราต่อจุดไปจุดใหม่ต่อได้ มันก็อาจจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่เหมือนกัน


3. โอกาสที่จะได้เจอคนเก่งๆ

การทำงานที่ดีก็ถือว่าดีแล้ว แต่การได้ทำงานกับคนเก่งๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดียิ่งกว่า เพราะการที่เอาตัวเองไปอยู่ล้อมรอบตัวคนเก่งนั้นจะให้ประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ดังที่เราจะเห็นว่าคนเก่งๆ จำนวนมากมักมีประสบการณ์ที่ได้ทำงานกับคนเก่งๆ ด้วยกัน รวมทั้งเรื่องที่พวกเขาได้ “เรียนรู้” จากคนเหล่านั้นอยู่เสมอ การเติมเต็มความคิดและความสามารถจากคนที่อยู่รอบข้าง ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เราโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในประสบการณ์ของผมนั้น นอกจากการได้เรียนรู้วิธีคิดดีๆ ของคนเก่งๆ ที่เราได้ทำงานด้วยแล้ว สิ่งที่เราได้มาด้วยคือการซึมซับทัศนคติแง่บวกของคนเหล่านั้นจากการพูดคุยและเป็นเพื่อนกันจากการทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าทัศนคติพวกนี้จะกลายเป็นรากฐานในการสร้างตัวตนของเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ง่ายๆ และอาจจะหาไม่ได้จากตำราที่มีในท้องตลาดด้วยFacebook : NuttaputchNuttaputch

เวลาคนเราเลือกงานนั้น สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะพูดถึงโดยไม่รู้ตัวคือการสนใจเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์ที่ได้จากงาน แต่ถ้าเราไปถามคนที่เก่งๆ หรือประสบความสำเร็จแล้ว... 7 มิ.ย. 2560 10:09 ไทยรัฐ