วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 15 ปี ‘หญิงไก่’ แต่ลดโทษครึ่ง กลับลำยอมรับสารภาพ

“หญิงไก่” ชิงแถลงต่อศาล ขอกลับคำให้การจากเดิมปฏิเสธเป็นรับสารภาพ หลังถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง มาฟังการสืบพยานโจทก์นัดแรกในคดีแอบอ้างเป็นคุณหญิงตามความผิด ม.112 ศาลพิพากษา ลงโทษตามความผิด 3 กระทง จำคุกรวม 15 ปี ให้การสารภาพลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง ก่อนถูกนำไปขังตามเดิม

ที่ห้องพิจารณา 802 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกคดีหมายเลขดำ อ.3186/2559 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนางมณตา หรือหญิงไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 61 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ระบุว่าระหว่างเดือน พ.ค.55-ส.ค.56 เวลาไม่ปรากฏชัด จำเลยแสดงตัวและกระทำการว่าได้รับการแต่งตั้งโปรดเกล้าฯ เป็นคุณหญิง และบอกต่อบุคคลที่สามในลักษณะว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดเบื้องสูง ข้อความที่กล่าวนั้นเจตนาให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าจำเลยใกล้ชิดเบื้องสูง เป็นการกระทำจาบจ้วงล่วงเกิน ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เจตนาทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะต่อสถาบัน เหตุเกิดที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เบื้องต้นจำเลยให้การปฏิเสธ

การสืบพยานในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนางมณตา หรือหญิงไก่ อยู่ในชุดผู้ต้องขังจากทัณฑสถานหญิงกลางมาร่วมรับฟังการสืบพยานโจทก์ ก่อนการสืบพยานจะเริ่ม นางมณตา หรือหญิงไก่ แถลงต่อศาล ขอกลับคำให้การจากเดิมที่เคยให้การปฏิเสธเป็นรับสารภาพ ศาลถามอัยการโจทก์แล้วไม่คัดค้าน ศาลพิจารณาคดีแล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระ ให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาจำคุกรวม 3 กระทง กระทงละ 5 ปี รวมจำคุก 15 ปี จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา เป็นเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 6 ปี 18 เดือน ก่อนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะคุมตัวนางมณตากลับไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

สำหรับนางมณตา หรือหญิงไก่ ยังมีคดีค้ามนุษย์ ที่อัยการยื่นฟ้องอีก 2 สำนวน คดีแรก ต้นเดือน มิ.ย.49-ปลายเดือน ต.ค.53 หลอกเด็กสาว 3 รายจาก จ.ปทุมธานี และ จ.แม่ฮ่องสอน มาทำงานแม่บ้านบังคับใช้แรงงานตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. โดยไม่มีวันหยุด และไม่จ่ายค่าจ้าง ส่วนอีกคดีเป็นกรณีเมื่อเดือน พ.ค.51 -30 พ.ย.53 นางมณตาหลอกลวงเด็กสาวอายุ 16 ปี จาก จ.แม่ฮ่องสอน มาใช้แรงงานให้ทำงานบ้านโดยไม่มีวันหยุดเช่นกัน นางมณตาให้การปฏิเสธสู้คดี ทั้ง 2 คดีอยู่ระหว่างการไต่สวนพยานบุคคล อัยการขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากจำเลยถูกฟ้องคดีอื่นอีกหลายคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงหากได้ปล่อยชั่วคราว จำเลยจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

“หญิงไก่” ชิงแถลงต่อศาล ขอกลับคำให้การจากเดิมปฏิเสธเป็นรับสารภาพ หลังถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง มาฟังการสืบพยานโจทก์นัดแรกในคดีแอบอ้างเป็นคุณหญิงตามความผิด ม.112 ศาลพิพากษา ลงโทษตามความผิด 3 กระทง... 7 มิ.ย. 2560 08:23 ไทยรัฐ