วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

12 ประเด็นชี้ชัด! ช้างศึกยุคราเยวัชต้องรู้ หลังเปิดหัวพ่ายอุซเบฯ

สรุป 12 ประเด็นชี้ชัด! หลังจบเกมนัดประเดิมสนามของทีมชาติไทยยุค มิโลวาน ราเยวัช กุนซือคนใหม่ ด้วยการพ่ายแพ้ต่อ อุซเบกิสถาน 0-2...

วันที่ 6 มิ.ย. ควันหลงหลังจบเกมการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ นัดที่ทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของ มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชคนใหม่ ประเดิมเกมแรกบุกไปพ่ายต่อ อุซเบกิสถาน 0-2 ทางทีมงานไทยรัฐออนไลน์ได้สรุป 12 ประเด็นเน้นๆมาให้รับชมกันแล้ว

1. ต้องชมการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมของ ราเยวัช ที่เรียกตัวนักเตะหน้าใหม่หลายรายได้มีโอกาสแจ้งเกิดกับทีมชาติไทย ซึ่งหายากกับยุคก่อนหน้านี้

2. ระบบเกมวันนี้ดูดีเลยทีเดียวแม้จะยังไม่ฟูลทีม ถึงจะแพ้แต่หากใครชมเกมตลอด 90 นาทีต้องบอกว่าเราสู้ได้ไม่เป็นรองมากนัก 

3. นักเตะยุคของ ราเยวัช เล่นได้ดีมีระเบียบวินัยมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะเกมรับ ทั้งการคุมโซนและการเข้าสกัดทำให้อุซเบกิสถานเล่นยาก แต่ต้องติเรื่องสมาธิ หากทำดีแค่ไหนแต่สมาธิหลุดนิดเดียวก็ทำให้เสียประตูและแพ้ได้

4. เกมรุกยุคของ ราเยวัช ยังต้องพัฒนามากกว่านี้ ทั้งการสร้างสรรค์โอกาสทำประตู รวมถึงการจบสกอร์

5. กองกลางตัวขับเคลื่อนเกม ต้องคิดไวทำไวกว่านี้ ห้ามออกบอลช้าไม่งั้นจะเสียเปรียบคู่แข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมนี้ สรรวัชญ์ เดชมิตร เล่นได้อย่างน่าผิดหวัง

6. ปฏิเสธไม่ได้ ที่ทีมชาติไทย ยังต้องพึ่งพานักเตะจากเมืองทอง ยูไนเต็ด ที่วันนี้หลุดทีม ขาดตัวหลักหลายคนส่งผลต่อปัญหาหลายอย่างตามมา

7. สิโรจน์ ฉัตรทอง ยังไม่เหมาะกับการเล่นกองหน้าตัวเป้า เก็บบอลไม่ได้ จับบอลไม่ดี มีโอกาสแต่กลับพลาดอย่างน่าผิดหวัง แต่หากเขาโดนจับไปอยู่ริมเส้นอาจสร้างอันตรายได้เหมือนที่แล้วมา 

8. การกลับคืนทีมชาติของ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย ในรอบ 3 ปี ดูดีมีความกระหาย ถึงแม้จะได้โอกาสลงสนามน้อยแต่ฟอร์มแบบนี้ อนาคตข้างหน้ามีโอกาสได้เห็นเขาในทีมชาติเรื่อยๆ 

9. ลูกสูตรที่ไม่ค่อยได้เห็นเลย ทั้งจากลูกฟรีคิกและลูกเตะมุม ได้โอกาสหลายครั้งแต่โยนไปให้เขาโขกง่ายๆแทบไม่ได้ลุ้น

10. เกมริมเส้นยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเกมรับแบ็กทั้งสองฝั่งที่มักจะรั่วปล่อยให้คู่แข่งกระชากหลุดก่อนจะถวายพานให้เพื่อนยิงประตู รวมถึงเกมรุกทางปีกทั้งสองฝั่งต้องหาตัวที่มีความคล่องตัวสามารถเลี้ยง 1 ต่อ 1 กระชากหนีคู่แข่งได้มันจะดีกว่านี้

11. ร่างกายยังแกร่งไม่พอ เวลาชนหรือเบียดกับคู่แข่ง เป็นนักเตะของเราทุกทีที่ล้มไปกองลงพื้น ดังนั้นต้องฟิตสภาพหุ่นให้แข็งแกร่งกว่านี้เพื่อที่จะชนกับคู่แข่งโดยไม่เป็นรอง

12. เวลาเราเจอทีมระดับบิ๊กของเอเชีย ต้องยอมรับว่าเราแทบจะเป็นรองทุกทีม ดังนั้นจังหวะโต้กลับ คือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ยังทำได้ไม่ดี มีจังหวะขาดเกินอยู่บ่อยครั้ง ต้องปรับเรื่องการส่งบอลเร็วโต้กลับให้แม่นยำและการจบสกอร์ให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้

สรุป 12 ประเด็นชี้ชัด! หลังจบเกมนัดประเดิมสนามของทีมชาติไทยยุค มิโลวาน ราเยวัช กุนซือคนใหม่ ด้วยการพ่ายแพ้ต่อ อุซเบกิสถาน 0-2... 7 มิ.ย. 2560 05:32 ไทยรัฐ