บริการข่าวไทยรัฐ

เชือกฉุดชักราชรถเสร็จแล้ว เตรียมความพร้อม-จัดซ้อม

กองทัพเรือ โดยกรมอู่ทหารเรือ เชิญอธิบดีกรมศิลปากร เจ้าหน้าที่ สำนักช่างสิบหมู่ ผู้แทนกรมสรรพาวุธทหารบกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเยี่ยมชม การจัดทำ “เชือกฉุดชักราชรถ” ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเตรียมความพร้อมการซ้อมฉุดชัก

ที่อาคารขยายแบบ โรงงานต่อเรือเหล็ก กองโรงงาน อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ กองทัพเรือ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ร.ท.ทินกร ตัณฑากาศ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ ให้การต้อนรับนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักช่างสิบหมู่ ผู้แทนกรมสรรพาวุธทหารบกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมและบรรยายภาพรวมการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งกรมอู่ทหารเรือจัดทำขึ้นใหม่เพื่อใช้สำหรับราชรถ 6 องค์และเกรินบันไดนาค

พล.ร.ท.ทินกรกล่าวว่า กรมอู่ทหารเรือได้จัดทำเชือกสำหรับฉุดชักราชรถงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ประกอบด้วยเชือกซ้อมให้กำลังพลฉุดชักราชรถ ส่งมอบให้กรมสรรพาวุธทหารบกเพื่อใช้ในการซักซ้อมกำลังพลไปแล้ว ขณะที่อีกส่วนเป็นเชือกสำหรับใช้ในพระราชพิธีจริง กำหนดแล้วเสร็จต้นเดือน ส.ค. มั่นใจว่าเชือกที่ทำทั้งหมดมีความคงทนและแข็งแรงพร้อมใช้สำหรับพระราชพิธีแน่นอน

น.อ.ภูธรา อินม่วง หัวหน้าแผนงานกองแผนและประมาณการช่าง อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ กล่าวว่า เริ่มจัดทำเชือกสำหรับซ้อมฉุดชักราชรถตั้งแต่ ต้นปี 2560 จนปัจจุบันแล้วเสร็จ โดยเจ้าหน้าที่ร่วม 50นายได้ประสานงานกันหลายส่วน ส่วนการดำเนินการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถชุดจริงเริ่มทำแล้ว มั่นใจว่าจะเสร็จทันตามเวลาที่กำหนดส่งเชือกทั้งหมดภายในเดือน ส.ค.

ขณะที่นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า จากการที่ได้มาเยี่ยมชมการจัดสร้างเชือก ที่จะใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พบว่า มีความก้าวหน้ามาก โดยได้รับแจ้งจากกรมอู่ทหารเรือว่าได้จัดทำเชือกที่จะใช้ในการฝึกซ้อมฉุดชักราชรถดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากรับมอบเชือกจากกรมอู่ทหารเรือ กรมศิลปากรจะนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร จากนั้นจะประสานกรมสรรพาวุธทหารบกฝึกซ้อมในสถานที่ จริง ช่วงประมาณต้นเดือน ต.ค. รวม 3 ครั้ง โดยจะมีการส่งทีมช่างจากกรมอู่ทหารเรือไปวัดความสูง ช่วงระยะในการจัดขบวนผู้อัญเชิญพระบรมศพและผู้ร่วมฉุดชัก ผู้มาฝึกซ้อมทุกคนต้องมีความแข็ง– แรง เพราะจะต้องใช้เวลาเดินร่วม 6 ชั่วโมง

สำหรับความคืบหน้าการบูรณะราชรถและพระยานมาศ ได้ทำความสะอาดราชรถเสร็จหมดแล้ว ทำการลงรักไปแล้ว อยู่ระหว่างการเริ่มปิดทองราชรถน้อย ส่วนพระมหาพิชัยราชรถกำลังประดับกระจก และลงรักปิดทองเช่นกัน

พ.ต.สิทธิศักดิ์ ศรีนวลดี หัวหน้าครูฝึกพลฉุดชักราชรถ กรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวว่า การฝึกซ้อมกำลังพลฉุดชักที่เป็นส่วนหนึ่งของริ้วขบวนที่ 2 ทั้งการฝึกที่โรงเรียนสรรพาวุธ และที่จังหวัดสระบุรี ถือว่ากำลังพลปรับสภาพเพื่อรับการฝึกได้ดี มีความตั้งใจ กำลังใจดี เบื้องต้นเน้นการฝึกความถูกต้องของท่า ล่าสุดได้ทำการฝึกซ้อมท่าที่ใช้ในพระราชพิธีทุกท่าแล้ว ยังเหลือในส่วนท่าเดินประกอบเพลงพญาโศก ที่คาดว่าจะทำการฝึกสัปดาห์หน้าตามจังหวะเพลงที่ได้รับจากกองทัพภาคที่ 1 โดยมีแผนจะซักซ้อมร่วมกันที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เพื่อรวมกำลังพลของทั้งสองแห่งมาฝึกซ้อมร่วมกันเพื่อปรับจังหวะการเดิน และกระบวนการตามหน้าที่เพื่อให้กำลังพลคุ้นเคยกับลำดับของพระราชพิธี จากนั้นจะมีการซ้อมย่อส่วนของริ้วขบวนที่ 2 ที่มีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซักซ้อมร่วมกัน

“จากงานพระราชพิธีครั้งที่ผ่านมา ที่ได้มีการใช้เชือกเปอร์ลอนฉุกชักพระมหาพิชัยราชรถพบว่าเชือกมีการยืดตัวบ้างเล็กน้อย ทำให้ระยะต่อต่างๆ บางส่วนไม่ตรงกันบ้าง ครั้งนี้กรมสรรพาวุธจึงขอให้กรมอู่ทหารเรือเลือกใช้วัสดุเชือกมะนิลามาใช้ เพราะการจัดแถวริ้วขบวนพระราชพิธีถือว่าเชือกก็มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้ริ้วขบวนมีความสง่างาม สมพระเกียรติยศ จึงต้องมีความคงทน ไม่ยืด เพราะในการเดินประกอบริ้วขบวนจะต้องดูระยะต่อความตรงของแถว ความตรงของหน้าตับ คือทั้งด้านหน้าและด้านข้างทั้ง 4 คน ให้ตรงกันแต่ละห่วง” พ.ต.สิทธิศักดิ์กล่าว