วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปอร์ตฮีโร่

โดย ฟ้าคำราม

ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยกเครื่องโครงการพัฒนานักกีฬาจังหวัด หรือสปอร์ต ฮีโร่ ใหม่

ให้สมาคมกีฬาจังหวัดทั่วประเทศ คัดนักกีฬาดาวรุ่ง ใน 3 รุ่นอายุ 10-12 ปี, 13-15 ปี และ 16-18 ปี ระดับหัวกะทิของแต่ละจังหวัดเข้าสู่โครงการจำนวน 1,099 คน

และจัดการแข่งขันกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ใน 15 ชนิดกีฬา ที่มีบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์

เพื่อให้นักกีฬากลุ่มนี้ ได้แสดงฝีมือ ความสามารถ เป็นการสร้างโอกาส นำไปสู่การพัฒนา ให้พวกเขา เป็นทางเลือกของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย

สมาคมกีฬาต่างๆได้นำไปใช้ ก้าวเป็นทีมชาติต่อไปในอนาคตนั้น

แน่นอนว่า ผลจากการแข่งขันกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ครั้งแรก ปรี-อีเวนต์ ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้น

จากนี้ในช่วงเดือน ก.ย.นี้ ที่ จ.เชียงใหม่ ยังจะมีการแข่งขันอีกครั้ง เป็นโพสต์-อีเวนต์ ให้นักกีฬากลุ่มนี้ได้ทดสอบฝีมือกันอีกรอบ

ก่อนที่จะมีการประเมินผลเข้มข้นว่า ใครบ้างที่ผ่านเกณฑ์ ได้ไปต่อ และใครบ้างจะหลุดโผ ต้องไปเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ โดยจะเน้นคนที่ดีที่สุด พร้อมที่สุดเอาไว้เท่านั้น

สำหรับโครงการสปอร์ตฮีโร่ รูปแบบใหม่ เชื่อว่า ยังมีใครอีกหลายต่อหลายคน ที่ยังนึกภาพไม่ออก

ว่าเป็นโครงการแบบไหน ดำเนินการอย่างไรกันแน่

ส่วนตัว แรกๆก็ยังงงๆ จากเดิมที่ให้กลุ่มนักกีฬาสายเลือดใหม่ ได้ฝึกซ้อม อบรม เตรียมไว้แข่งขันรายการต่างๆ มีสลับชื่อเข้าออกตามฟอร์มที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นๆ

แต่นี่นำกลุ่มเด็กที่มีอายุ 10-18 ปี ที่สมาคมกีฬาจังหวัดแต่ละแห่งคัดมา มาเก็บตัวอย่างจริงจัง โดย กกท.คอยดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆให้

และยังจัดให้มีเกมการแข่งขันโดยตรงในกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ ปีละ 2 ครั้ง ในกลุ่มกีฬาที่มีบรรจุในโอลิมปิกเกมส์

เจอหน้า “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. วันก่อน เลยต้องขอความกระจ่าง ซึ่งผู้ว่าฯ บอกว่า โครงการนี้คือการสร้างเด็กเก่งในแต่ละจังหวัด ให้สมาคมกีฬาจังหวัดสร้าง

แต่ก่อนการปั้นนักกีฬาหน้าใหม่ จะเป็นหน้าที่ของโรงเรียน สถาบัน ครูพลศึกษา พ่อแม่ เท่านั้น แต่นี่ กกท.จะเข้าไปช่วยอีกแรง

การแข่งขันกีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติเป็นเกมเฉพาะของนักกีฬาสปอร์ตฮีโร่ ซึ่งจะไม่ซ้ำซ้อนกับกีฬาเยาวชนแห่งชาติ เป็นเด็กคนละกลุ่มกัน

กกท.ต้องการปั้นเด็กกลุ่มนี้ขึ้นมา ซึ่งถ้าวันใดเด็กสปอร์ตฮีโร่ ก้าวไปคว้าเหรียญในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือได้รับเลือกจากสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นทีมชาติแล้ว

ถือว่าประสบความสำเร็จขั้นหนึ่ง ก็ต้องขยับขยายออกจากโครงการไป

เรียกได้ว่า เป็นการวางรากฐานให้มั่นคง ต้องการให้เด็กกลุ่มนี้ก้าวไปติดธง ซึ่งเราจะเน้นแค่กีฬาโอลิมปิกสปอร์ต เฉพาะกลุ่ม ไม่ได้หว่านพืชแบบกว้างเกินไป

แต่หวังให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากที่สุด...

ฟ้าคำราม

7 มิ.ย. 2560 03:50 ไทยรัฐ