วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุ๋นอดีตจ่าทหาร หลอกให้ช่วยเป็นนายหน้า พามาทิ้งพัทยา เชิด 2 แสนหนี

อดีตจ่าทหาร วัย 71 ปี ถูกแก๊งต้มตุ๋น หลอกให้เป็นนายหน้า ช่วยซื้อที่ดิน ต่อมาอ้างว่าเงินไม่พอ ขอยืมก่อนครึ่งหนึ่ง คือ 2 แสนบาท ก่อนพามาถ่ายเอกสาร แล้วปล่อยทิ้งที่พัทยา ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายทองอินทร์ ปั้นประสงค์ อายุ 71 ปี อดีตจ่าทหารเรือ อยู่บ้านเลขที่ 172 ม.8 บ้านตาลหมัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.สมบัติ แก้วมูลมุก รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองพัทยา หลังถูกแก๊งมิจฉาชีพต้มตุ๋น หลอกลวงเอาเงินไปจำนวน 200,000 บาท

สอบสวน นายทองอินทร์ ให้การว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน ได้มีชายอายุประมาณ 40 ปี และหญิงอายุประมาณ 50 ปี ขับรถเก๋งสีขาว ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน มาจอดบริเวณหน้าบ้าน แล้วบอกว่า “จะหาซื้อที่ดินย่านละแวกนี้ พอรู้จักใครขายที่บ้าง” พอพูดคุยกันสักพัก ชายหญิงได้ขอตัวไปทำธุระและขับรถออกไป กระทั่งช่วงเช้าของวันนี้ ชายหญิง คนเดิมได้กลับมา และบอกให้ตนไปเป็นนายหน้าซื้อที่ดินให้หน่อย อ้างว่า เจ้านายของพวกเขา ได้ไปคุยกับเจ้าของที่ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ด้วยความที่หวังส่วนแบ่งค่านายหน้าตนจึงยอมขึ้นรถไปด้วย

นายทองอินทร์ ให้การต่อว่า เมื่อไปถึงที่ดินผืนดังกล่าวอยู่บริเวณใกล้เคียงวัดเขาบุญมี ในพื้นที่ ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง เนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ ขายในราคาไร่ 1.5 ล้านบาท โดยมี ชายอายุประมาณ 40 ปี ซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าของที่ดินจอดรถอยู่ก่อนแล้ว จากนั้น ชายหญิงได้พูดคุยกับเจ้าของที่ดิน โดยจะตกลงซื้อขายที่ดินและจ่ายเงินกันในวันที่ 8 พ.ค. แต่เจ้าของที่ได้เอ่ยขึ้นว่า โฉนดที่ดินถูกจำนองไว้กับร้านทองแห่งหนึ่งในเมืองพัทยาในราคา 400,000 บาท หากจะซื้อที่ดินผืนนี้จะต้องไปไถ่โฉนดออกมาก่อน

จากนั้นตน พร้อมชายหญิง และเจ้าของที่ ได้ขึ้นรถเพื่อไปไถ่โฉนด แต่ในระหว่างทางชายหญิงได้ทำทีบอกว่ามีเงินไม่พอ พร้อมหยิบเงินจำนวน 2 ปึก คาดว่าประมาณ 200,000 บาท ออกมาโชว์ให้ดู และถามตนว่าพอจะช่วยออกเงินได้เท่าไร หลังซื้อขายเสร็จจะคืนให้ พร้อมส่วนแบ่งค่านายหน้า ด้วยความที่หวังเงินค่าหน้านายและคิดว่าจะซื้อขายในเร็วๆ นี้ ตนจึงตอบตกลง พร้อมให้พาไปเบิกเงินจำนวน 200,000 บาท จากธนาคารที่ห้างโลตัส ย่านพัทยาใต้

หลังจากได้เงิน ชายหญิงได้ทำทีนำเงินสดจำนวน 2 ปึก ใส่ซอง แล้วยื่นมาให้ตน เพื่อให้ตนนำเงินจำนวน 200,000 บาท ของตนใส่ลงในซอง ก่อนส่งต่อให้กับชายเจ้าของที่ดิน จากนั้นได้พาตนมาที่ร้านรับต่อ พ.ร.บ.ภาษีรถยนต์ ย่านพัทยาเหนือ พร้อมบอกให้ตนลงไปถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยืมเงิน เมื่อตนเข้าไปในร้าน ชายหญิง พร้อมชายเจ้าของที่ ได้ขับรถหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว ตนคิดว่าถูกหลอกแน่ จึงรีบเดินทางมาแจ้งตำรวจดังกล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เชื่อว่าคนร้ายเป็นแก๊งมิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋น มีการจัดฉากทำงานกันเป็นขั้นตอน โดยเน้นหลอกลวงเหยื่อที่เป็นคนแก่ หรือชาวบ้านที่สามารถหลงเชื่อได้ง่าย อย่างไรก็ตาม จะประสานกับชุดสืบสวนเพื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายขับรถผ่าน และเร่งติดตามตัวแก๊งมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อดีตจ่าทหาร วัย 71 ปี ถูกแก๊งต้มตุ๋น หลอกให้เป็นนายหน้า ช่วยซื้อที่ดิน ต่อมาอ้างว่าเงินไม่พอ ขอยืมก่อนครึ่งหนึ่ง คือ 2 แสนบาท ก่อนพามาถ่ายเอกสาร แล้วปล่อยทิ้งที่พัทยา ... 6 มิ.ย. 2560 20:55 ไทยรัฐ