วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งงดิ? พระท้าชาวบ้านต่อย บอก "ตัวๆไหมโยม" ฉุนเรื่องไม่เป็นเรื่อง (ชมคลิป)

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียลถึงความไม่เหมาะสมของพระรูปหนึ่งที่ด่า รปภ. รวมทั้ง แสดงอาการกร่างขอเจอตัวต่อตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนมีชาวบ้านตะโกนให้ตำรวจจับพระรูปนี้ไปสอบสวน

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ‘แขกนครโคราช องอาจ บุญเทียม’ เป็นผู้ถ่ายและโพสต์คลิปวิดีโอความยาว 2.34 นาทีลงในโซเชียล พร้อมระบุว่า “#เดินแจกควายทั้งบขส# สาเหตุเกิดจากเดินขอเงินแล้ว ร.ป.ภ.มาเตือนเลยของขึ้น (สงสารลูกพี่เราโดนไป 3 ดอกเฮ้อ)”

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าของคลิปดังกล่าว โดย นายองอาจ บุญเทียม นายตรวจรถทัวร์ บริษัท 407 สาขาโคราช เปิดเผยว่า วันนี้ (6 มิ.ย.) เวลาประมาณบ่ายโมง มีพระรูปหนึ่งตะโกนด่าและท้าต่อยประชาชนไปทั่วในสถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 หรือ บขส.ใหม่

โดยมีสาเหตุเกิดจากเมื่อวานนี้ พระรูปนี้ได้ไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตใน บขส. และชอบให้ญาติโยมจ่ายเงินให้ และรปภ.ได้เข้ามาเตือนประชาชนว่าไม่ให้จ่ายเงินให้ เนื่องจากพระรูปนี้ได้แสดงพฤติกรรมแบบนี้กับญาติโยมหลายคนแล้ว พระรูปนี้จึงเกิดอาการโมโหขึ้นมา จึงตะโกนด่าและผลักอก รปภ. รวมทั้งยังท้าคนอื่นๆ ต่อยอีกด้วย อีกทั้ง เมื่อตนเดินผ่านหน้าก็ถูกพระรูปนี้ด่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งด้วยเช่นกัน

ต่อมา หลังจากที่แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ให้มาตรวจสอบ พบว่า พระรูปนี้เป็นพระวัดประโดก อ.เมืองนครราชสีมา มีบัตรผู้ป่วยจิตเวช จึงได้ทำการตักเตือนที่ป้อมตำรวจ และปล่อยตัวกลับไป

ขณะเดียวกัน นายสุวรรณ ขอเหนี่ยวกลาง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย บขส.2 กล่าวว่า หลังจากที่ได้ช่วยกันตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่า พระรูปนี้ชี้แจงว่า ตนเองมาจากวัดประโดก มาบิณฑบาตที่นี่บ่อยครั้ง แต่เมื่อตรวจสอบดูแล้วไม่มีใบสุทธิว่ามาจากวัดไหน นอกจากนี้ยังเชื่อว่าอีก 2-3 วัน พระรูปนี้ก็จะกลับมาบิณฑบาตอีกแน่นอน เพราะมาบ่อยมาก เมื่อคืนก็นอนอยู่ที่ บขส. ด้วย

ผู้สื่อข่าวยังได้ติดต่อไปยังห้องสื่อสาร สภ.เมืองนครราชสีมา โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลว่า เป็นพระที่มีอาการทางประสาท ซึ่งจำวัดอยู่ที่วัดประโดก แต่รายละเอียดอื่นๆ ไม่ทราบแน่ชัด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบทางไปยังพระที่วัดประโดก ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา ว่า พระรูปดังกล่าวใช่พระวัดนี้จริงอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่ เพราะที่ตัวไม่มีใบสุทธิ โดยพระจากวัดประโดกได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า ขอรับรองว่าพระภิกษุในคลิปนี้ไม่ใช่พระวัดประโดก ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา แน่นอน ส่วนจะเป็นพระวัดไหนนั้นไม่ทราบ

“วัดประโดกมีพระ 3 รูป มีเจ้าอาวาส 1 รูป และพระลูกวัด 2 รูป และวัดประโดกไม่ใช่วัดที่สำหรับอุปัชฌาย์ด้วย ซึ่งพระที่เห็นในคลิปนั้นไม่ใช่พระลูกวัดของวัดนี้อย่างแน่นอน” พระจากวัดประโดก ยืนยันชัด.

ขอบคุณภาพ-คลิป จากเฟซบุ๊ก แขกนครโคราช องอาจ บุญเทียม

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียลถึงความไม่เหมาะสมของพระรูปหนึ่งที่ด่า รปภ. รวมทั้ง แสดงอาการกร่างขอเจอตัวต่อตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนมีชาวบ้านตะโกนให้ตำรวจจับพระรูปนี้ไปสอบสวน 6 มิ.ย. 2560 19:34 ไทยรัฐ