วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มนต์เสน่ห์มาหยา ไม่หวั่นแม้วันลมแรง ช่วยนทท.ปีนผา-ว่ายกลับเรือ (คลิป)

นักท่องเที่ยวชาวยุโรปไม่หวั่นคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน ยังมาเที่ยวอ่าวมาหยา แต่ขากลับเรือมาเทียบรับไม่ได้ จนท.ต้องช่วยพาปีนตาข่ายลงจากหน้าผา แล้วพยุงให้ว่ายน้ำไปที่เรือ ทุลักทุเลแต่ปลอดภัย บอกห้ามไม่ได้ ทำได้เพียงปักธงแดง..

วันที่ 6 มิ.ย. ช่วงเย็น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวุฒิชัย ประทุมทอง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.5 อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ 5 นาย ได้ช่วยเหลือนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 2 คน เป็นชาวยุโรปชายหญิง ไปขึ้นเรือที่อ่าวโละซามะ ด้านหลังอ่าวมาหยา เนื่องจากเรือหางยาวโดยสารไม่สามารถเข้ามาจอดเทียบได้ เพราะมีคลื่นลมแรงจัด

ขณะที่เรือที่มาจอดในอ่าวโละซามะ ต้องลอยลำอยู่ด้านนอก ไม่สามารถมาเทียบได้เนื่องจากคลื่นลมแรงพัดเข้ามากระแทกกับหน้าผาต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำนักท่องเที่ยวไต่ไปตามตาข่ายขนาดใหญ่ที่ขึงลงมาจากหน้าผาทางลงไปยังด้านล่างริมทะเลแล้วช่วยกันพยุงไม่ให้คลื่นซัด เกาะเชือกออกไปว่ายน้ำไปที่เรือ ซึ่งเป็นไปอย่างทุลักทุเล แต่จำเป็นที่จะต้องกลับไปขึ้นเรือ เพื่อเดินทางกลับเกาะพีพี ซึ่งทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี แต่ใช้เวลากว่า 30 นาที

ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ขึ้นธงแดง ตามเกาะต่างๆ รวมทั้งอ่าวมาหยา แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว แต่เนื่องจากเป็นช่วงที่อุทยานฯ เปิด จึงไม่สามารถบังคับนักท่องเที่ยวได้ ทำได้เพียงแค่แจ้งเตือน และคอยช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น เท่านั้น

(ภาพจากอุทยานฯ พีพี ประจำอ่าวมาหยา) 

นักท่องเที่ยวชาวยุโรปไม่หวั่นคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน ยังมาเที่ยวอ่าวมาหยา แต่ขากลับเรือมาเทียบรับไม่ได้ จนท.ต้องช่วยพาปีนตาข่ายลงจากหน้าผา แล้วพยุงให้ว่ายน้ำไปที่เรือ ทุลักทุเลแต่ปลอดภัย บอกห้ามไม่ได้ ทำได้เพียงปักธงแดง.. 6 มิ.ย. 2560 19:29 6 มิ.ย. 2560 19:54 ไทยรัฐ