วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนย่างหมูเมืองตรังร้อง พ.ร.บ.ควบคุมฆ่าสัตว์ฯ ทำสูตรอร่อยดั้งเดิมเพี้ยน

โกสุ่ย ผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรังโอดครวญ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ 2559 สวนทางกับความเป็นจริง วิถีชีวิต ภูมิปัญญาดั้งเดิม ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออาชีพคนย่างหมู ขณะที่หอการค้า เตรียมหาทางช่วยเหลือ...

วันที่ 6 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายสัมพันธ์ ยิ้วเหี้ยง อายุ 47 ปี เจ้าของหมูย่างโกสุ่ย หนึ่งในผู้ประกอบการอาหารขึ้นชื่อของเมืองตรัง กล่าวว่า หลังจากที่กรมปศุสัตว์ ได้นำพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมการฆ่าสัตว์การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 ซึ่งมีสาระสำคัญกำหนดเรื่องการฆ่าสัตว์ การชำแหละเนื้อสัตว์ สถานที่ตั้งโรงฆ่าสัตว์ และโรงพักสัตว์ โดยเฉพาะการห้ามมิให้ผู้ใดฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ หากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ หลังการนำ พ.ร.บ.ดังกล่าวมาบังคับใช้เกือบ 1 ปี ได้สร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการหมูย่างในจังหวัดตรัง เนื่องจากไม่สามารถใช้วิถีดั้งเดิมในการย่างหมูได้อีกแล้ว

"หมูย่างเมืองตรัง กว่าที่จะมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจนเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบันนี้ มีเคล็ดลับกรรมวิธีหลายอย่าง และทุกขั้นตอนจะสอดคล้องลงตัวกันหมด ทั้งเรื่องของขนาด เวลา หรือวิธีการทำการ นับเป็นศิลปะโบราณสูตรดั้งเดิมนับตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงเป็นเรื่องที่ยากมากที่ผู้ประกอบการย่างหมูเมืองตรัง จะปฏิบัติได้ตาม พ.ร.บ.ที่บังคับให้ต้องไปฆ่าหมูที่โรงฆ่าสัตว์เท่านั้น แต่โรงฆ่าสัตว์ไม่สามารถกำหนดเวลาฆ่าหมูได้ตรงตามสูตร เนื่องจากเปิดทำการในช่วงกลางวัน อีกทั้งหมูที่นำมาย่างส่วนใหญ่จะฆ่าในช่วงเย็น เพื่อย่างในช่วงกลางคืน และต้องย่างภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติดี"

นอกจากนั้น หมูขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการไหว้เจ้า ก็ไม่สามารถนำไปฆ่าที่โรงฆ่าสัตว์ได้ เนื่องจากเครื่องฆ่าสัตว์มีขนาดใหญ่ จึงทำได้เฉพาะหมูขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 70 กิโลกรัมขึ้นไปเท่านั้น อีกทั้งหมูที่นำมาย่าง เมื่อฆ่าแล้วต้องนำไปตาก โดยห้ามทับอย่างเด็ดขาด ทำให้ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ซึ่งข้อกำหนดต่างๆ ของ พ.ร.บ.ดังกล่าว สวนทางกับภูมิปัญญาดั้งเดิมทุกประการ

นายสัมพันธ์ กล่าวด้วยสีหน้าหนักใจว่า ตอนนี้ตนเองมีคดีความอยู่ จากที่ไปฝ่าฝืน พ.ร.บ.ฉบับนี้ เนื่องจากต้องทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเลี้ยงครอบครัว และที่กำลังหนักใจที่สุดก็คือ ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ ตนได้รับการติดต่อจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้นำหมูย่างเมืองตรังไปออกบูธที่ต่างจังหวัด แต่ถ้าข้อกำหนดต่างๆ ของ พ.ร.บ.ยังเป็นเช่นนี้ ตนคงไม่สามารถทำได้ เพราะจะต้องย่างหมูจำนวนมาก โดยคาดว่าจะต้องสูญเสียรายได้ไปไม่ต่ำกว่า 300,000 บาท

ด้าน นายภราดร นุชิตศิริภัทรา รองประธานหอการค้าจังหวัดตรัง กล่าวยอมรับว่า พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ การจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรัง ทั้งๆ ที่เป็นเครื่องบ่งชี้อัตลักษณ์ของท้องถิ่น เป็นอาชีพดั้งเดิม หรือสัญลักษณ์ของจังหวัด ทั้งนี้ จากข้อมูลทราบว่าในพื้นที่จังหวัดตรัง มีโรงฆ่าสัตว์ 7 แห่ง แต่ที่ได้มาตฐานมีแค่ 4 แห่งเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับจำนวนหมูที่ต้องฆ่าและชำแหละในแต่ละวัน ขณะที่การฆ่าหมูเพื่อขายเนื้อสด กับฆ่าหมูเพื่อทำหมูย่างก็มีวิธีการต่างกัน เนื่องจากการย่างหมูทุกขั้นตอน คือ ความพิถีพิถัน ศิลปะ วิถีชุมชน ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาและหาทางออกร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรัง ให้รอดพ้นจากวิกฤติ พ.ร.บ.ฉบับนี้.

 

โกสุ่ย ผู้ประกอบการหมูย่างเมืองตรังโอดครวญ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ 2559 สวนทางกับความเป็นจริง วิถีชีวิต ภูมิปัญญาดั้งเดิม ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออาชีพคนย่างหมู ขณะที่หอการค้า เตรียมหาทางช่วยเหลือ... 6 มิ.ย. 2560 18:56 6 มิ.ย. 2560 20:12 ไทยรัฐ