วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีจริงหรือ?? นั่งแท็กซี่แต่ไม่มีคนขับ

เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่คนพูดถึงกันมาก และมีหลายบริษัทที่ทดลองกันอย่างจริงจังสำหรับ "รถยนต์ไร้คนขับและแท็กซี่ไร้คนขับ" ไม่ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, Ford, Volvo หรือแม้กระทั่ง Mercedes-Benz ต่างก็เร่งพัฒนาระบบไร้คนขับ และมีการทดลองขับกันมานานหลายปี รวมถึงเปิดให้บริการใช้งานแท็กซี่กันบ้างแล้ว อาทิ บริษัท NuTonomy ในประเทศสิงคโปร์, Uber ในสหรัฐอเมริกา และ Robot Taxi ในประเทศญี่ปุ่น

ดูเหมือนผู้ใช้งานจะชื่นชอบเทคโนโลยีใหม่นี้กันเป็นอย่างมาก เพราะต่อไปก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องสมรรถภาพของคนขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นอาการเมื่อยล้า ง่วง ประมาท รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อให้เกิดความสะดวกสบายและความเท่าเทียมกันของคนหมู่มาก อาทิ คนพิการทางสายตา หรือผู้ที่ไม่สามารถขับขี่รถยนต์ได้ปกติ ก็สามารถใช้บริการรถยนต์ประเภทนี้ได้

สำหรับรถแท็กซี่ไร้คนขับเจ้าดังอย่าง Uber ที่เปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการนั้น ใช้รถยนต์ Ford Fusion ออกมาทดลองให้บริการ โดยมีสัญญาณเรดาห์ Lidar ติดอยู่บนหลังคารถ พร้อมกับกล้องความละเอียดสูงและเซ็นเซอร์ในการตรวจจับสิ่งรอบข้าง 

ส่วน NuTonomy แท็กซี่ไร้คนขับเจ้าแรกในสิงคโปร์ ที่เพิ่งเปิดทดลองให้บริการเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ยังสามารถบริการรับ-ส่งได้เฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยรถที่นำมาใช้รับ-ส่งผู้โดยสารนั้น ถูกดัดแปลงมาจาก Renault Zoe และ Mitsubishi i-MiEV ซึ่งเป็นรถพลังงานไฟฟ้าทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม ทุกบริษัทยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับรถยนต์อัจฉริยะ ยังต้องมีการทดลองกันอีกมาก อาจจะ 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปีก็เป็นไปได้ เนื่องจากต้องทดลองจนแน่ใจว่าระบบการขับขี่นั้นปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร 100% แต่เอ...หากนำเอาแท็กซี่ไร้คนขับมาใช้วิ่งในกรุงเทพจริงๆ เวลาขับรถตอนดึกๆ แล้วหันไปมองรถข้างๆ คงมีขนหัวลุกกันบ้างล่ะ...   

ที่มาบางส่วน:

NuTonomy

Reuter

เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่คนพูดถึงกันมาก และมีหลายบริษัทที่ทดลองกันอย่างจริงจังสำหรับ "รถยนต์ไร้คนขับและแท็กซี่ไร้คนขับ" ไม่ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, Ford, Volvo หรือแม้กระทั่ง... 6 มิ.ย. 2560 18:20 8 มิ.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ