วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' นำทีมแจง สนช. ของบรายจ่ายปี 61 วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาท

นายกฯ ลุยนำทีมแจง สนช.ของบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 วิปห่วงร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินกำหนดสเปกผู้ตรวจฯสูงลิบ หวั่นสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งได้ยาก ปัดยังไม่รู้ถูกเซตซีโร่ตาม กกต.หรือไม่

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงผลการประชุมวิป สนช.ว่าในการประชุม สนช.วันที่ 8 มิ.ย.นี้ จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561วงเงิน 2.9 ล้านล้านบาทจำนวน 61 มาตราโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.พร้อมครม. จะมาชี้แจงหลักการและเหตุผลด้วยตัวเองต่อที่ประชุม สนช.ถือเป็นการพิจารณาในวาระแรก ขั้นรับหลักการจากนั้นจะเปิดให้สมาชิกสนช.อภิปรายแสดงความคิดเห็น คาดว่าจะ พิจารณาเสร็จสิ้นเวลา 18.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.นี้

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการประชุม สนช.วันที่ 9 มิ.ย.มีวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.สำคัญ 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินในวาระแรกและร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในวาระ 2 และ 3 ตามที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว โดยในส่วนร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินนั้นวิป สนช.เป็นห่วงเรื่องการกำหนดคุณสมบัติของผู้ตรวจการแผ่นดินไว้สูงมาก เพราะผู้จะมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้ จะต้องเป็นหัวหน้าสูงสุดของส่วนราชการนั้นๆ เช่น อธิบดีของแต่ละหน่วยงาน ทำให้การสรรหาเป็นไปได้ค่อนข้างยากแต่ทุกอย่างยึดมาจากเนื้อหารัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ ส่วนจะมีการเซตซีโรผู้ตรวจการแผ่นดินชุดเดิมหรือไม่ยังตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของร่างพ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินจะกำหนดส่วนร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งที่ให้มีการเซตซีโร่ กกต.ทั้งหมดนั้นยอมรับว่า ตัวแทน กรธ.มีส่วนในการเสนอความเห็นดังกล่าวให้ กมธ.ตัดสินใจซึ่ง กมธ.ก็เห็นพ้องด้วย เนื่องจากรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดคุณสมบัติไว้สูงมากและไม่อยากให้เกิดปัญหาปลา 2 น้ำในหน่วยงาน จึงให้สรรหาใหม่ทั้งหมดอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับมติที่ประชุม สนช.จะเห็นอย่างไรแต่ประเด็นเรื่องเซตซีโร่เป็นเรี่องที่มีสมาชิก สนช.ติดใจขอแปรญัตติมากที่สุด 10 คน

นายกฯ ลุยนำทีมแจง สนช.ของบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 วิปห่วงร่าง พ.ร.บ.ผู้ตรวจการแผ่นดินกำหนดสเปกผู้ตรวจฯสูงลิบ หวั่นสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งได้ยาก ปัดยังไม่รู้ถูกเซตซีโร่ตาม กกต.หรือไม่ 6 มิ.ย. 2560 18:12 ไทยรัฐ