วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

191บุกค้น บ.ทัวร์ย่านสมุทรปราการ ยึดสินค้าไม่ติดฉลาก-จับรถเบี้ยวภาษี

ตำรวจ 191 สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้น 2 บริษัททัวร์นำเที่ยวย่านสมุทรปราการ ยึดเครื่องสำอาง อาหาร เข็มขัดหนังจระเข้ไม่ติดฉลาก และแสดงป้ายราคา พร้อมจับปรับรถไม่ชำระภาษี-จดทะเบียนนำเที่ยว 28 คัน คันละ 5,000 บาท

เมื่อเวลา 13.15 น.วันที่ 6 มิ.ย.60 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.(191) พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.ทท. พ.ต.อ.ธนรัฐ รุ่งโรจน์ดี ผกก.2 บก.ปคม. พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.4 บก.ปคม. ร.อ.สุธัญพัฒน์ อินทรทัต ผบ.ร้อย.รส.ร.21พัน.2รอ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง, สภ.บางพลี, ตำรวจท่องเที่ยวกก.1, กก.6 ,ทหารร้อยรส.ร21 พัน2รอ.(บางพลี) เจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร เจ้าหน้าที่สคบ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นภายในบริษัทประกอบกิจการธุรกิจนำเที่ยว ในซอยวัดศรีวารีน้อย พื้นที่ จ.สมุทรปราการ 2 แห่ง ซึ่งเป็นศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์และโชว์งู ให้แก่นักท่องเที่ยวได้ชม หลังได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสินค้าและรถบัสรับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่นำรถป้ายแดงมาใช้ในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ เป็นการเข้าตรวจสอบบริษัทผู้ประกอบกิจการธุรกิจนำเที่ยว เหมือนบริษัทอื่นที่ได้เข้าตรวจสอบก่อนหน้านี้ โดยมีการบูรณาการกำลัง เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้น 3 จุดประกอบด้วยที่ จ.สมุทรปราการ 2 จุดและที่ จ.ชลบุรี ในพื้นที่ สภ.นาจอมเทียน อีก 1 จุด เพื่อแนะนำให้ผู้ประกอบกิจการธุรกิจนำเที่ยว ดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกต้อง และมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่าเมื่อมาซื้อสินค้าจากศูนย์แสดงสินค้าต่างๆ เหล่านี้ที่กระจายอยู่ทั่วไปแล้วจะได้ของที่มีคุณภาพ

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้เป็นเจ้าของเดียวกัน แต่แบ่งประเภทสินค้าในการจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ซึ่งแห่งแรก จะเป็นสินค้าจำพวกเครื่องประดับที่ทำจากอัญมณีต่าง ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากหนังจระเข้และสินค้าเครื่องสำอาง อาหาร ของที่ระลึก ส่วนแห่งที่ 2 จะเป็นสินค้าประเภทสมุนไพร ยาชูกำลังและเป็นสถานที่โชว์งู (สวนงู)

โดยจากการเข้าตรวจค้น ก็พบความผิดซึ่งเกี่ยวกับสินค้าซึ่งถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ เช่น เครื่องสำอาง อาหารและเข็มขัดหนังจระเข้ ซึ่ง ไม่มีการปิดฉลากแสดงวันผลิต วันหมดอายุ แหล่งที่มา เป็นต้น และในบางสินค้าไม่มีการติดป้ายราคา ซึ่งถือว่าเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภคอีกด้วย รวมถึงมีการจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเภสัชกรที่ได้รับอนุญาตจากสาธารณสุขมาคอยจำหน่าย จึงทำการตรวจยึดยาบางชนิดที่เป็นอันตรายซึ่งต้องมีเภสัชกรคอยแนะนำและจำหน่ายไว้

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ยังได้จับกุมรถที่ไม่ชำระภาษี ไม่จดทะเบียนรถนำเที่ยวได้ 28 คัน ปรับคันละ 5,000 บาท พร้อมอายัดเอกสารการชำระภาษีนำเข้าสินค้าเพื่อตรวจสอบการชำระภาษีว่ามีการดำเนินการถูกต้องหรือไม่ หากพบการกระทำความผิดก็จะถูกดำเนินคดีตามขั้นตอน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ออกหมายเรียกคณะกรรมการสยามเจมส์ เฮอริเทจ ที่ได้ทำการเข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา เข้ารับทราบข้อกล่าวหา การขายยาโดยไม่มีเภสัชกร / ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 5 ปี และข้อหานำรถไม่เสียภาษีมาให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งมีโทษปรับคันละไม่เกิน 50,000 บาท ในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค หรือ ปคบ.ด้วย.

ตำรวจ191 สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้น 2 บริษัททัวร์นำเที่ยวย่านสมุทรปราการ ยึดเครื่องสำอาง อาหาร เข็มขัดหนังจระเข้ไม่ติดฉลาก และแสดงป้ายราคา พร้อมจับปรับรถไม่ชำระภาษี-จดทะเบียนนำเที่ยว 28 คัน 6 มิ.ย. 2560 18:12 ไทยรัฐ