วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. เผย ร่างสัญญาประชาคม เสร็จ 15 มิ.ย.นี้

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เผย ร่างสัญญาประชาคมเสร็จ 15 มิ.ย.นี้ แล้วจึงส่งให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุ ไม่ทำเอ็มโอยู รับจุดอ่อนเยอะ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 มิ.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างสัญญาประชาคม ว่า ตนได้รับข้อมูลจากคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ชุดที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำร่างสัญญาประชาคม โดยขั้นตอนจะเสร็จสิ้น ภายในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะนำตัวร่างสัญญาประชาคม ส่งไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เมื่อผ่านขั้นตอนดังกล่าวแล้วตนก็จะเปิดเวทีสาธารณะ 4 พื้นที่กองทัพภาค ให้ประชาชนรับรู้ร่างสัญญาประชาคมเป็นอย่างไร จากนั้นก็ส่งไปที่คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ปยป.) ชุดใหญ่อนุมัติต่อไป อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมิ.ย.นี้

“จากข้อมูลทางคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ฯ ได้ส่งมาให้ ซึ่งในภาพรวมทั้งหมดผมจะจัดระเบียบ ให้เป็นรูปแบบ ซึ่งคิดกันไว้แล้ว แต่ไม่พูดถึง เพราะมีนักวิชาการหลายท่านกำลังเสนอความคิดเห็น พูดไปจะกลายเป็นว่า ประธานเปิดเผยข้อมูลไปก่อน ขอย้ำว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อยุติว่า รูปแบบสัญญาประชาคมจะเป็นอย่างไร มีกี่ขั้นตอน ผมจึงจะชี้แจงให้ทราบได้ หลังส่งมอบให้ พล.อ.ประวิตร แล้ว” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า สัญญาประชาคมจะต้องมีการลงนามหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ต้องรอผลการประชุม แต่ตอนนี้ไม่มีการลงนาม เพราะส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากมีจุดอ่อนเยอะ ซึ่งเราจะดำเนินการในรูปแบบสัญญาประชาคม เมื่อถามอีกว่า การเปิดเวทีของ 4 กองทัพภาค ดำเนินการอย่างไร และเพียงพอหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คนรับผิดชอบหลัก คือ ทหาร แต่การดำเนินการ ทางผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นคนกำหนดพื้นที่ที่สะดวก ทั้งการคมนาคม และการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาเราทำเยอะ ทำครอบคลุมทุกพื้นที่.

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เผย ร่างสัญญาประชาคมเสร็จ 15 มิ.ย.นี้ แล้วจึงส่งให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุ ไม่ทำเอ็มโอยู รับจุดอ่อนเยอะ 6 มิ.ย. 2560 17:53 ไทยรัฐ