บริการข่าวไทยรัฐ

รมว.ยธ. ผุดไอเดีย ตั้งศูนย์ตามคดีสำคัญ ยัน คดีนายทุนเงินกู้ ไม่เงียบ

"รมว.ยธ." ผุดไอเดีย ตั้งศูนย์ติดตามคดีสำคัญ ยัน คดีนายทุนเงินกู้ "วิชัย ปั้นงาม" ไม่เงียบ ยันไม่มีผู้มีอิทธิพล เข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

วันที่ 6 มิ.ย. เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณี นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตประธานเครือแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังเดินหน้าสอบสวนคดีดังกล่าวต่อไป ตามพยานหลักฐาน ซึ่งรวมถึงการรับฟังคำชี้แจงประเด็นต่างๆ จากนายอนันต์ด้วย โดยทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

นายสุวพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ในการประชุม คณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ (กพยช.) ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ได้หารือถึงการตั้งศูนย์อำนวยการติดตาม และแก้ไขปัญหาการสอบสวนคดีสำคัญ โดยมีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานศูนย์ฯ และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด้านการสอบสวนทั้งหมดมาร่วมเป็นกรรมการ เช่น ตำรวจ นิติวิทยาศาสตร์ อัยการ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานศาลยุติธรรม พิสูจน์หลักฐาน ต่อไป เรื่องการสอบสวนไม่มีใครที่จะดึงหรือถ่วง โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะรับเรื่องนี้ไปพิจารณาดูตัวคำสั่งให้เหมาะสม ก่อนเสนอครม. ซึ่งศูนย์ดังกล่าวนี้ จะทำหน้าที่ในการติดตามความก้าวหน้า การแก้ปัญหาการสอบสวน หรือการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่คิดว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า ศูนย์ฯ ดังกล่าวจะไม่เป็นการก้าวล่วงงานของตำรวจใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ไม่ก้าวล่วง ไม่แทรกแซงทั้งนั้น ศูนย์ฯ นี้ จะทำหน้าที่ในการประสานงานติดตามความก้าวหน้า การรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนตามนโยบายที่นายกฯ สั่งการมา

รมว.ยุติธรรม ยังให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าคดี นายวิชัย ปั้นงาม นายทุนเงินกู้ ที่มองกันว่า เรื่องเงียบหายไปว่า ไม่เงียบ ทางดีเอสไอและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กำลังพิสูจน์ทราบในเรื่องดังกล่าวอยู่ เพราะผู้ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่จะใช้นามแฝง หรือชื่อเล่น จึงต้องตรวจสอบหาชื่อสกุลจริง มีตัวตนจริงหรือไม่ มีความเชื่อมโยงอย่างไร ส่วนตัวนายวิชัยนั้นเป็นเรื่องที่ดีเอสไอ จะสืบสวนหาตัวให้ได้ เมื่อถามว่า ได้มีการกำหนดกรอบเวลา หรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า บอกไปแล้วว่า ต้องเร็วที่สุด เมื่อถามถึงข่าวที่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาพยายามเจรจากับรองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ยืนยันว่า คดีนี้ไม่มีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน ทุกอย่างทำไปตามเนื้อผ้า