บริการข่าวไทยรัฐ

ฝนลมมรสุมถล่มภูเก็ต ตะแบก100ปีหักทับรั้วสนามบิน-ปภ.สั่งระวังเต็มที่

ภูเก็ตฝนตกหนัก ลมกระโชกพักต้นตะแบกยักษ์อายุนับร้อยปีหักโค่นปิดถนนเลียบรันเวย์สนามบิน รั้วท่าอากาศยานพังเสียหาย แต่ไม่กระทบการบิน ขณะที่จังหวัดเตือนฝนตกหนัก คลื่นลมแรง ขอประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด...

วันที่ 6 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายโมง เป็นต้นมาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้มีฝนตกครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอ บางพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ต่อมา มีรายงาน บริเวณถนนเลียบรันเวย์สนามบินภูเก็ต อ.ถลาง ต้นตะแบกอายุกว่า 100 ปี ถูกลมพัดจนหักโค่นล้มกีดขวางจราจร ส่งผลให้รั้วสนามบินเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเข้าเข้าเคลียร์พื้นที่ เบื้องต้นไม่มีผลกระทบต่อการเดินทางไปสนามบิน เพราะไม่ได้เป็นเส้นทางหลัก และไม่กระทบต่อการบิน

ขณะเดียวกัน จังหวัดได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและรับฟังข่าวสารจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ตได้ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรังและสตูลระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักที่ก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตรและในบริเวณฝนฟ้าคะนอง รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตรขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งและขอให้ประชาชน ติดตามข้อมูลข่าวสารการพยากรณ์อากาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หากประชาชนประสบภัยพิบัติขอให้แจ้งขอความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ โดยจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด ระดับอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมพร้อมกำลังพล เจ้าหน้าที่อยู่เวรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและได้จัดเตรียม วัสดุอุปกรณ์กู้ชีพ กู้ภัย เพื่อพร้อมรับมือสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.


(ภาพจากป๊อบ สามกอง)