วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดเซตซีโร่ 'กกต.-ป.ป.ช.' หวังสืบทอดอำนาจ

นายกฯ ปัดเซตซีโร่ กกต.-ป.ป.ช.หวังสืบทอดอำนาจ ลั่นไม่มีใครแก้คะแนนเสียง ปชช.ได้ ชี้เหมาะสมแล้ว มท.รวบรวมคำตอบ 4 คำถามนายกฯ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงคำชี้แจง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ต่อประเด็นคำถามสื่อมวลชนกรณีการเซตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ฝ่ายการเมืองบางกลุ่มมองว่า เป็นความพยายามสืบทอดอำนาจ ว่า ไม่ทราบมองในแง่การสืบทอดอำนาจได้อย่างไร กกต.มีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง เมื่อประชาชนมาใช้สิทธิ ก็ไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงคะแนนเสียงได้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าใครก็ทำให้มีการสืบทอดอำนาจไม่ได้

พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวต่อว่า นายกฯยังตอบคำถามถึงกรณีแนวทางการรวบรวมคำถาม 4 ข้อ โดยให้กระทรวงมหาดไทยรวบรวมคำตอบจากประชาชน ว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว เพราะเป็นการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนโดยตรง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้สังคม และประชาชนเรียนรู้เท่าทันทางการเมือง สร้างหลักคิดเรื่องประชาธิปไตย และการเลือกตั้งให้สอดคล้องกันสถานการณ์ปัจจุบัน แก้ไขปัญหาในอดีตวางรากฐานรัฐบาลในอนาคต เมื่อมีการเลือกตั้งก็จะไม่มองเรื่องการสืบทอดอำนาจ

นายกฯ ปัดเซตซีโร่ กกต.-ป.ป.ช.หวังสืบทอดอำนาจ ลั่นไม่มีใครแก้คะแนนเสียง ปชช.ได้ ชี้เหมาะสมแล้ว มท.รวบรวมคำตอบ 4 คำถามนายกฯ 6 มิ.ย. 2560 17:28 ไทยรัฐ