วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ว่าอร่อย แต่กินมากไม่ดี แพทย์เตือนเห็ดถอบ ทำลำไส้อุดตันได้

รอง ผอ.รพ.น่าน เตือนกินเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะมาก ทำให้ลำไส้อุดตันได้ หลายรายถึงขั้นต้องผ่าตัด ปี 60 พบชาวบ้านลำไส้อุดตันแล้ว 3 รายแล้ว ...

วันที่ 6 มิถุนายน 60 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.รพ.น่าน ได้ออกมาเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ชอบรับประทานเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ โดย 3 ปีย้อนหลังพบผู้ป่วยลำไส้อุดตัน ประมาณ 5-10 รายต่อปี เข้ารับการผ่าตัด ประมาณ 2 รายต่อปี หลังรับประทานหลายๆ ครั้ง ครั้งละมากๆ อาจทำให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินอาหารทำให้ลำไส้อุดตันได้

นพ.พงศ์เทพ ได้เปิดเผยว่า ในปี 2560 นี้ ที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย รพ.น่าน ได้พบผู้ป่วยลำไส้อุดตันจากการกินเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบแล้ว 3 ราย ต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล แต่โชคยังดีไม่ถึงขั้นต้องทำการผ่าตัด

ทั้งนี้ ช่วงหน้าฝนของทุกปีในประเทศไทยเป็นช่วงที่หลายคน โดยเฉพาะทางตอนบนของประเทศนิยมเก็บเห็ดถอบมาขายและกิน การกินเห็ดถอบ แม้จะอร่อยแต่ก็มีข้อควรระวังในการกิน เพราะเคยมีผู้ป่วย เข้ามารับการรักษาอาการปวดท้อง ที่โรงพยาบาลน่าน เป็นผู้สูงอายุ เมื่อแพทย์ตรวจและทำการเอกซเรย์ พบว่าเกิดอาการลำไส้อุดตันอย่างรุนแรง ต้องรีบนำตัวผ่าตัดทันที จึงขอแจ้งเตือนการรับประทานเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) ควรเคี้ยวให้ละเอียด เพราะหลังจากผ่าตัดพบว่า ในลำไส้ผู้ป่วย ยังมีชิ้นส่วนของเห็ด ที่รับประทานเข้าไปเป็นลูก และชิ้นใหญ่จำนวนมาก ซึ่งไม่สามารถย่อย และทำให้ลำไส้เกิดอุดตันได้.

รอง ผอ.รพ.น่าน เตือนกินเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะมาก ทำให้ลำไส้อุดตันได้ หลายรายถึงขั้นต้องผ่าตัด ปี 60 พบชาวบ้านลำไส้อุดตันแล้ว 3 รายแล้ว ... 6 มิ.ย. 2560 17:26 ไทยรัฐ