วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักจิตวิทยากรมราชทัณฑ์ ชำแหละแก๊งเปรี้ยวฆ่าหั่นศพ โรคจิต หรือ ชั่ววูบ?

ยังคงถูกสื่อและสังคมไทยจับตามองอย่างไม่ลดละกับ “แก๊งสวยประหาร” ประกอบด้วย น.ส. ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพนางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม สาวคาราโอเกะ และได้ทำแผนประกอบรับคำสารภาพแล้วเมื่อวันจันทร์ 5 มิ.ย. 60 ที่ จ.ขอนแก่น

แม้จับตัวทั้งแก๊งได้ครบ 5 คนแล้ว แต่ยังมีกระแสในโลกโซเชียลว่าการกระทำที่อำมหิตครั้งนี้ ถือว่าเป็นโรคจิตหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง น.ส.พรพรรณ ศิลปวัฒนาพร นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญการ หัวหน้าศูนย์สุขภาพจิต กองบริการทางการแพทย์ กรมราชทัณฑ์ ซึ่งคร่ำหวอดคลุกคลีกับผู้ต้องขังในคดีต่างๆ อย่างโชกโชนเป็นเวลา 10 กว่าปี ให้ความเห็นกับกรณีของ “เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้” แก๊งฆ่าหั่นศพว่ายังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นโรคจิตหรือไม่

เพราะยังไม่เคยคุยกับทั้ง 3 และพวกเขายังไม่เคยถูกส่งตัวไปตรวจกับแพทย์วินิจฉัย แต่ดูจากการพูดโต้ตอบของทั้ง 3 ตอนสอบปากคำ หรือทำแผน พูดปกติ ชัดถ้อยชัดคำ ก็ต้องตรวจสอบกับแพทย์อีกครั้ง ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นโรคจิตหรือไม่ ส่วนมูลเหตุการกระทำผิดนั้น เกิดจากหลายกรณี เช่น อารมณ์ชั่ววูบ ได้เหมือนกัน

พร้อมเผยว่าในเรือนจำขอนแก่นมีนักจิตวิทยาคลินิกอยู่แล้วที่คอยให้คำแนะนำ ดูแลผู้ต้องขังปกติที่เข้าใหม่ทุกราย โดยต้องถูกตรวจประเมินสภาวะสุขภาพจิตด้วยแบบประเมินภาวะสุขภาพจิตสำหรับผู้ต้องขังในเรือนจำไทย ซึ่งมีทั้งหมด 24 ข้อ เป็นคำถามในเชิงจิตวิทยา ถ้าอ่านออกเขียนได้ก็ให้กรอกตอบคำถามเอง ถ้าอ่านเขียนไม่ได้ก็จะมีเจ้าหน้าที่สอบถาม หากได้คะแนนเกินเกณฑ์ที่กำหนด 29 คะแนนขึ้นไปถือว่ามีปัญหาสุขภาพจิต

อีกทั้งยืนยันหนักแน่นว่า นักโทษทุกคนไม่ว่าจะยากดี มีจน มีหน้าตาในสังคมดังแค่ไหนก็ต้องได้รับการปฏิบัติเหมือนกันหมด ใช้มาตรฐานเดียวกันทุกคน ผู้ต้องขังเข้าใหม่จะได้รับการดูแล เฝ้าระวังในเรื่องการทำร้ายตนเอง หรือทำร้ายเพื่อนผู้ต้องหาคนอื่น

ทางด้านปัญหาหลักๆ ของผู้ต้องขังแรกเข้า คือ เครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องคดี เรื่องครอบครัว เรื่องทางบ้าน อาการที่แสดงว่าเครียดแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางกรณีเก็บตัวเงียบๆ คนเดียว ไม่คุย ไม่สุงสิงกับใคร บางคนก็แสดงความก้าวร้าวออกมา

กับคดีของแก๊งเปรี้ยวเป็นที่สนใจและจับตาของสังคม พวกเขาจะรู้สึกกดดันมากเป็นพิเศษ วิธีแก้เครียด คือ ต้องยอมรับสภาพ และใช้ชีวิตให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากในเรือนจำไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่ข้างนอก และต้องทำตามกฎระเบียบ

ในกรณีผู้ต้องขังเป็นคนที่มีฐานะหน้าตาทางสังคม ขบวนการในการปรับตัว หรือการยอมรับความจริงว่าเป็นนักโทษหรือผู้ต้องขังก็อาจต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่สามารถบอกได้ชัดว่าใช้เวลานานแค่ไหนกี่วัน ซึ่งบางคนต้องใช้เวลาในการต่อสู้คดีนานกว่าอีกคนหนึ่ง

หลังจากเย็นวันจันทร์หลังทำแผนเสร็จ ทางเรือนจำขอนแก่นได้รับตัวทั้ง 3 ซึ่งทำตามระเบียบปกติของเรือนจำอย่างเคร่งครัด โดยตรวจค้นหาสิ่งของตามร่างกายที่อาจซุกซ่อนไว้ จากนั้นตรวจสุขภาพและซักประวัติเพื่อทำทะเบียนประวัติผู้ต้องขัง

ซึ่งผลการตรวจสุขภาพ นายวีรชัย เพชรรัตน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น ยืนยันว่าผลตรวจสุขภาพจิตของทั้ง 3 นักจิตวิทยาของเรือนจำรายงานมาว่าปกติ ไม่น่ามีปัญหาอะไรทั้ง 3 คน และวันนี้ได้ทำหนังสือถึง รพ. เพื่อให้ทางจิตแพทย์ และทีมงาน รพ.มาตรวจสุขภาพจิตและตรวจสอบตามเอกสารสุขภาพจิตของทั้ง 3 อีกครั้ง

คนฆ่าคนถือว่าโหดเหี้ยมแล้ว แต่ฆ่าและหั่นศพด้วยนี้ แท้จริงเกิดจากอะไร นักจิตวิทยาวิเคราะห์ไว้อย่างมีเหตุผล 6 มิ.ย. 2560 17:24 ไทยรัฐ